Việt Nam English

7 lý do lựa chọn du học Trung Quốc

Cùng với sự phát triển kinh tế, nền giáo dục Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng thu hút các du học sinh quốc tế đến học.

Có một câu chuyện dân gian Trung Quốc về một con ếch sống trong giếng. Nó chưa bao giờ rời khỏi giếng nước, vì vậy, nó tin rằng đó là một thiên đường. Nó thích bầu trời nhỏ bé của mình và không biết gì về thế giới bên ngoài.

Giống như con ếch ở đáy giếng, bạn sẽ không có khả năng hiểu đầy đủ về thế giới, và về chính môi trường văn hóa bạn đang sống, trừ khi bạn bước ra ngoài nó. Bước vào một môi trường khác thật sự cho bạn thấy nền văn hóa của bạn đã hình thành thực tế của bạn. Một khi bạn rời khỏi bong bóng của mình, bạn bắt đầu nhận ra những thứ nhất định có giá trị (hoặc vô nghĩa) trong cuộc sống của bạn.

Ở cấp độ vĩ mô, du học ở Trung Quốc cũng sẽ cho phép bạn phát triển thêm nhận thức quốc tế về các vấn đề toàn cầu. Thời gian của tôi ở Trung Quốc đã mở rộng quan điểm của tôi và cho phép tôi để suy nghĩ về niềm tin và giá trị của tôi. Nếu những cuộc phiêu lưu kỳ diệu, kinh nghiệm thay đổi cuộc sống, và sự phát triển cá nhân đầy ý nghĩa dành cho bạn, đây là 7 lý do bạn nên chọn học ở Trung Quốc thay vì châu Âu.

1. Trung Quốc: nơi những nền văn hoá cổ đại và hiện đại va chạm

Trung Quốc là một nơi mà văn hoá không phải là đi xuống một tòa nhà cũ hoặc một viện bảo tàng. Không giống như văn hoá phương Tây, trong lớp học Mỹ bình thường, văn hoá Trung Quốc chỉ được thảo luận ngắn gọn. Truyền thống cũ và mới tràn ngập mọi khía cạnh của xã hội ở đây và không thể nhìn xa (không phải là bạn muốn).

Hãy tưởng tượng chào mừng ngày Quốc khánh và thay vì xem pháo hoa tại vị trí đã định, như công viên cộng đồng của bạn, bạn có thể có những tác phẩm pháo hoa của riêng mình, bất cứ nơi nào bạn muốn. Toàn bộ đường chân trời đầy với vô số lần bùng nổ, khi mọi người tung ra pháo hoa từ giữa các tòa nhà cao tầng, và ở mọi góc phố. Đây là năm mới của Trung Quốc - trong một thành phố điển hình tại đất nước này. Những truyền thống văn hóa như thế này đã tồn tại hàng ngàn năm, nhưng cũng có nhiều truyền thống trẻ hơn như Lễ hội Băng đá nổi tiếng gần đây ở Harbin, nơi bạn có thể có những trận đánh bằng đá trái phép trong khi đi xe bội thu. Bạn sẽ được bao quanh bởi nền văn hoá Trung Quốc, dù bạn ở bất cứ đâu, bất kể bạn có quyết định thử trang phục truyền thống hay không. Vì vậy, hãy sẵn sàng mở lòng để ngâm mình trong đó.

2. Thực phẩm đường phố - Ăn theo kiểu gia đình. Không có gì giống như Panda Express

Tin tưởng tôi về điều này: Ẩm thực Trung Quốc là một nét nền văn hóa mà bạn cần phải khai thác.

Bạn sẽ liên tục săn tìm cửa hàng 包子 (baozi) tốt nhất, hoặc nhà hàng yêu thích kiểu 四川 (Tứ Xuyên). Một khi bạn tìm thấy vị trí của bạn, bạn sẽ thấy mình trở lại ngày này qua ngày khác với cùng một tinh dầu. Đừng lo lắng, Panda Express không có gì thực sự thỏa đáng: với tám món ăn địa phương, mỗi món có những món ăn độc đáo và hương vị, có gì đó cho tất cả mọi người (ngay cả những người ăn chay). Trên thực tế, một số nơi ăn uống tốt nhất là các cửa hàng "mẹ-và-pop" dọc theo con đường. Đừng để ngoại hình lừa dối bạn; Họ có thể trông không cân bằng, nhưng một số địa điểm ưa thích của tôi để ăn trưa là ở các góc phố, một cái lều nhỏ với bàn, và chỗ ngồi ngoài trời.

3. Khám phá những thành phố băng và thép. Gió qua hutongs. Bị lạc ở nông thôn

Nếu bạn thích đi du lịch, hãy chắc chắn rằng bạn có một đôi giày đi bộ tốt. Trung Quốc tự hào có một khối lượng đất khoảng 3,71 triệu dặm vuông và hai mươi sáu tỉnh, đều có đặc sản địa phương của mình và hương vị. Xem 'Venice của Trung Quốc' ở Suzhou, các chiến binh đất nung ở Tây An, đi bộ dọc theo 'Răng Rồng' ở Quế Lâm, hoặc nhiều địa điểm phong cảnh khác.

Hệ thống đường sắt mở rộng của Trung Quốc tương đương với phần còn lại của hệ thống đường sắt cao tốc đang hoạt động trên thế giới. Khách du lịch thường xuyên có thể nhận được hầu hết các địa điểm trong nước khá tiện lợi và có thể đi bằng tàu hỏa. Tôi khuyên bạn nên dùng xe ngủ ít nhất một lần, để trải nghiệm gần gũi và cá nhân với nhiều người dân địa phương, những người sẽ là bạn cùng lớp của bạn. Tất nhiên, bạn luôn có thể bay để đi vòng quanh nước, có thể được thuận tiện hơn nhiều, kịp thời, và đôi khi giá tương tự như vé tàu.

Bất kể bạn đi đến đâu, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ nếu bạn không dành thời gian để khám phá Trung Quốc càng nhiều càng tốt; Thành phố New York không phải là đại diện của toàn bộ Hoa Kỳ, cũng không phải là Thượng Hải hay Bắc Kinh đại diện của Trung Quốc.

4. Tiếng Trung Quốc chiếm trên 15% dân số thế giới

Mặc dù có thể là khía cạnh khó chịu nhất của cuộc sống ở Trung Quốc, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh đáng khen nhất. Học tiếng Trung Quốc mở ra cửa ngõ để giao tiếp với hơn 1,3 tỷ người nói tiếng Trung Quốc trên toàn thế giới. Đó là một cộng đồng khá lớn để tham gia.

Ngay cả sự nắm bắt cơ bản nhất của ngôn ngữ sẽ làm cho tương tác của bạn với văn hóa Trung Quốc, và người dân Trung Quốc, vô cùng thỏa mãn hơn. Nếu bạn đã từng ở quán bar hoặc một câu lạc bộ và ít nhất cũng có thể có cuộc trò chuyện đàng hoàng với người Trung Quốc bị hỏng, có thể bạn sẽ phải uống vài ly rượu, và có thể là một số địa chỉ liên lạc mới của WeChat. Một sự nắm bắt tối giản của tiếng Quan Thoại cũng làm cho việc đặt hàng thực phẩm rất dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn đủ can đảm để sử dụng tiếng Trung Quốc, người dân địa phương sẽ đủ can đảm để nói chuyện với bạn! Thông qua thực hành ngôn ngữ, bạn sẽ có thể xem Trung Quốc theo một cách đa dạng, mở ra rất nhiều cánh cửa khi bạn phát triển mối quan hệ sâu hơn với văn hoá Trung Quốc.

5. Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Bạn thực sự sẽ có thể xem thành phố phát triển xung quanh bạn

Đây là một thời gian thú vị để sống ở Trung Quốc. Toàn bộ quốc gia đang tiếp tục phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc và bạn có khả năng nhìn thấy sự phát triển của quốc gia này trước mắt. Mọi thứ đang phát triển rất nhanh ở đây, chỉ sau vài tuần đi khỏi Bắc Kinh, tôi tìm thấy một số đường phố mua sắm nhất định thay thế hoàn toàn bằng các doanh nghiệp khác. Các nhà hàng yêu thích của bạn cũng có thể đi từ một địa điểm nhỏ 'hố hố tường' để tăng gấp đôi kích cỡ ... trong khoảng thời gian một tuần.

Những năm của sự thịnh vượng kinh tế và tầng lớp trung lưu đang phát triển đã tạo cho thanh niên Trung Quốc thấy được sự giàu có mới, và một số lượng thời gian rảnh rỗi. Bây giờ họ có thể theo đuổi tất cả các loại hoạt động mà không có sẵn cho cha mẹ và ông bà của họ trong quá khứ. Trên khắp đất nước, sự quan tâm ngày càng tăng về thể thao (Trung Quốc thậm chí còn có giải bóng đá Mỹ). Với quá nhiều thay đổi xảy ra ở Trung Quốc với những tốc độ không thể tin được như vậy, bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi lịch sử ngay từ đầu.

6. Bạn có thể nói với bố mẹ bạn rằng bạn cảm thấy an toàn trong ngôi nhà được nuôi

Đơn giản chỉ cần đặt, nó cảm thấy an toàn hơn ở đây.

Thật ngạc nhiên là có bao nhiêu người có quan niệm sai lầm rằng Trung Quốc là "nguy hiểm", nhưng tôi thực sự cảm thấy an toàn hơn ở đây. Cho dù thời gian ban đêm là như thế nào, và bạn thuộc khu vực nào, bạn không cảm thấy cần liên tục nhìn qua vai. Tuy nhiên, hành vi trộm cắp vặt là phổ biến, và với rất nhiều người trên đường phố, đặc biệt là trong các địa điểm du lịch phổ biến, kẻ móc túi có thể biến mất nhanh chóng vào đám đông. Sự đề phòng này không chỉ giới hạn ở Trung Quốc; Nó không khác gì các thành phố lớn khác. Người dân địa phương thường yên bình và thân thiện. Trong thực tế, điều duy nhất bạn cần phải sợ là mẹ chủ nhà yêu bạn đến chết, và vỗ béo bạn với "多吃, 多吃" (ăn nhiều hơn, ăn nhiều hơn).

7. Pengyous (Bạn Bè) bạn gặp ở Trung Quốc sẽ là bạn cả đời

Chi tiêu bốn tháng với cùng một nhóm người trong khi du học nước ngoài cho phép bạn trở nên gần gũi hơn, đặc biệt là khi ở Trung Quốc. Một vài tuần đầu tiên của bạn ở nước ngoài có thể là một khoảng thời gian điều chỉnh sơ bộ đối với một số người, nhưng đồng nghiệp của bạn ở nước ngoài (hoặc trong trường hợp du học độc lập, bạn học ở nước ngoài khác nước của bạn) sẽ liên quan đến cuộc đấu tranh của bạn và họ có thể là một nguồn động lực. Tất cả chúng ta đều có thể cười trong những tình huống đặc biệt mà chúng ta thấy ở đây, giống như việc "người nổi tiếng" điều trị bởi những người dân địa phương muốn chụp ảnh cùng chúng tôi, và thậm chí những cơn bão cát mà chúng ta muốn chỉ đơn giản là "xóa sạch xoang".

Các mối quan hệ bạn bè ở Trung Quốc sẽ kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Đây là những người tôi thực sự muốn xem lại. Cho dù chúng ta có ở đâu trên thế giới, tôi cũng biết rằng chúng ta sẽ luôn dành thời gian cho nhau.

Trung Quốc có rất nhiều thứ để cung cấp cho bạn

Khoảng 300.000 người Hoa Kỳ du học mỗi năm, trong đó có hơn 50% du học ở Châu Âu, trong khi ít hơn 5% số sinh viên đó chọn học ở nước ngoài. Điều này có nghĩa là 95% người Mỹ đang du học ở nước ngoài bỏ lỡ thời gian cuộc sống của họ. Chúng tôi đã tiếp xúc với các bài tường thuật chủ yếu của phương Tây thông qua giáo dục, văn hoá phổ biến và các phương tiện truyền thông chính thống. Ở Trung Quốc, bạn có thể phát ra những thành kiến và đánh giá lại những gì là quan trọng đối với bạn, đồng thời cũng có thể vượt qua được sự khác biệt về văn hoá. Mặc dù các phương tiện truyền thông tập trung vào quan hệ Mỹ-Trung như là một cuộc đấu tranh quyền lực giữa các đối thủ, trong thực tế chúng tôi là khá tương tự.

Sống ở Trung Quốc, bạn sẽ kết nối giữa cuộc sống học tập và cuộc sống hàng ngày của bạn. Thay vì bị sốc và chán nản bởi sự khác biệt về văn hoá, bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao rằng mọi quốc gia đều có lịch sử độc đáo và quan điểm văn hoá. Ở trong 'cái tốt' những ý tưởng của phương Tây giới hạn tiềm năng của bạn để nhìn thế giới từ những quan điểm khác nhau. Giống như con ếch trong câu chuyện, mọi người chỉ cần leo lên để mở rộng tầm nhìn của họ.

Đối mặt với cái không biết, thích nghi với cuộc sống ở Trung Quốc và bạn sẽ học cách tiếp cận mọi tình huống mới với sự tự tin. So với châu Âu, học tập ở nước ngoài có vẻ như là một thách thức; Nó khác nhau, tươi mới, và đôi khi hơi điên, nhưng tin tưởng tôi, nó sẽ có giá trị nó.Bài liên quan