Việt Nam English

8 ĐIỂM YẾU CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM KHI DU HỌC ÚC

Tuy rằng sinh viên Việt Nam khi đi du học tại Úc thường chăm chỉ hơn các bạn du học sinh khác nhưng kết quả lại bị hạn chế hơn rất nhiều và khó thành công trên con đường phát triển sự nghiệp trên đất Úc. Có 8 nguyên nhân phổ biến khiến các bạn gặp phải trường hợp này. Hãy cũng theo dõi nhé!

I. Những điểm yếu lớn nhất của du học sinh Việt tại Úc

1. Kém về ngoại ngữ

Úc là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến. Vì thế, điều kiện tiên quyết để đi du học Úc là phải thông thạo Anh ngữ. Đây không hẳn là điều bất lợi với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên Việt Nam thường chỉ giỏi ngữ pháp, viết và đọc hơn là nói vì còn nhiều hạn chế thực tế. Bên cạnh đó, giọng Úc rất khó nghe, pha tạp nhiều ngữ giọng nước ngoài và rất nhiều tiếng lóng. Trong lớp giảng viên giảng bài rất nhanh, hay sử dụng từ ghi tắt những từ ngữ chuyên ngành, trong những ngày đầu tiên đi học có thể bạn sẽ giống như “vịt nghe sấm” chẳng hiểu gì.

Do vậy, khoảng thời gian đầu, sự khác biệt giữa cách nói chuẩn, địa phương và nhiều tiếng lóng trong quá trình giao tiếp mang lại những khó khăn không nhỏ cho du học sinh Việt học tập tại Úc.

Quốc Duy, nghiên cứu sinh ngành quản ký giáo dục tại ĐH Queensland, chuyên gia tư vấn du học Úc lý giải, chính rào cản về ngoại ngữ khiến người Việt bị hạn chế khả năng hòa nhập với cộng đồng bản xứ và sinh viên quốc tế. Anh kể, có bạn do không thể hòa nhập với xung quanh đã trở nên trầm cảm.

2. Học tập không đúng phương pháp

Hệ thống giáo dục của Úc theo tín chỉ giống như một số trường Đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu như nước bạn đề cao tính chủ động của bản thân, tự mình đưa ra và giải quyết vấn đề thì hệ thống đào tạo tại Việt Nam còn nhiều khuôn mẫu, rập khuôn. Có lẽ sinh viên Việt quen với những đóng khuôn từ bé đến lớn, vì thế mà khi được cho cơ hội để thể hiện bản thân thì lại trở thành một thách thức lớn khó vượt qua.

Phương pháp đánh giá toàn diện sở dĩ gây áp lực lớn cho các bạn sinh viên Việt Nam đi du học Úc vì nó đòi hỏi sự tư duy độc lập, sáng tạo. Trên thực tế, du học sinh Việt Nam đi du học Úc bị hạn chế bởi ảnh hưởng nặng nề từ nền giáo dục “đóng khuôn” khi còn ở Việt Nam, ít mạnh dạn phát biểu nhận định, suy nghĩ sáng tạo của bản thân.

3. Thông minh đơn lẻ

Phần lớn khi được hỏi ý kiến, các sinh viên quốc tế đều thừa nhận, sinh viên VN rất chăm chỉ và thông minh. Bằng chứng là đã có nhiều sinh viên VN giành được những học bổng du học Úc giá trị hay giải thưởng lớn trên nhiều lĩnh vực. Sinh viên VN chăm chỉ không kém sinh viên đến từ các nước Trung Quốc, Malaysia, Indonesia... Nhiều sinh viên VN tại các trường Đại học Úc có thành tích học tập xuất sắc, đạt các danh hiệu lớn của trường cũng như khu vực. Thế nhưng, kết quả học tập nói chung của sinh viên ta lại thua xa so với sinh viên các nước này. Đó mới chỉ là so sánh với các nước trong khu vực, chứ chưa “so bì” với các nước phát triển. Nó cho thấy, sự thông minh của sinh viên VN chỉ mang tính... đơn lẻ.

4. Thiếu kỹ năng sống

Thói quen sinh hoạt là vấn đề không nhỏ đối với du học sinh Việt Nam tại Úc. Khi còn ở trong nước, các bạn quen với việc bước ra đường là có xe hoặc có người chở, nhưng khi sang nước ngoài, phương tiện chủ yếu là xe buýt và đi bộ. Điều này khiến các bạn phải mất thời gian dài mới làm quen được.

"Việc phải đi bộ quá nhiều hay khó khăn trong việc bắt xe buýt khiến em từng cảm thấy rất đuối và nản. Ngay cả khi đã thích nghi rồi cũng không thể di chuyển nhanh nhẹn như người bản xứ", một sinh viên du học Úc chia sẻ.

"Một số bạn còn giữ thói quen ở trong nước là giúp người. Nhưng sang Úc, đó là điều không nên vì văn hóa và pháp luật của họ rất khác. Ví dụ khi nhìn thấy một bé gái bị té giữa đường mà không thấy bố mẹ của chúng, theo phản xạ, bạn sẽ đi tới và đỡ em bé đứng lên. Nhưng điều đó sẽ làm hại chúng ta, vì phụ huynh của em bé đó có thể kiện bạn làm té em bé”.

5. Ngại giao tiếp

So với sinh viên các nước, khả năng ngoại ngữ của du học sinh VN kém, trong khi đó lại thường ngại giao tiếp. Điều đó giải thích tại sao sinh viên VN khi sang Úc du học mất rất nhiều thời gian để “làm quen” với ngoại ngữ quốc tế, cũng như ngôn ngữ bản địa. Sinh viên Việt Nam cũng thường thích ở chung với nhau, làm cho các bạn chậm tiến bộ về ngoại ngữ.

Thói quen không có lợi của một số sinh viên Việt Nam là ngại ngùng, không biết cũng không dám hỏi, bởi như thế người bản xứ không biết và không thể giúp đỡ.

6. Ít tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cũng bởi vì có hầu bao giới hạn và tính cách rụt rè mà du học sinh Việt ít năng nổ hơn sinh viên nước khác trong khoản hoạt động ngoại khóa. Miễn đam mê và động lực đủ lớn, bạn sẽ không còn ngại khoản thiếu tự tin khi tham gia vào các câu lạc bộ ở trường (CLB đạp xe, CLB thiên văn, CLB chèo thuyền, CLB văn chương…) và hầu hết các CLB này đều hoạt động với mục đích phi lợi nhuận, hoặc với các khoản phí rất thấp.

Để cải thiện tình hình, bạn có thể rủ một người bạn thân tham gia cùng mình cho khỏi bỡ ngỡ, ngoài ra cũng cần sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lí, để việc học không bị ảnh hưởng tới những hoạt động này.

7. Bị động khi làm việc nhóm

Một hạn chế khác của sinh viên VN du học Úc là thường bị động khi làm việc nhóm, dẫn đến làm giảm hiệu quả công việc. Không giống ở VN, học ở Úc, sinh viên thường được chia ra làm các nhóm nhỏ để làm bài tập. Kết quả thực tế cho thấy, sinh viên VN thường lúng túng khi làm việc trong môi trường cần sự phối hợp cao. Nguyên nhân là do thiếu kỹ năng và không lập được kế hoạch lâu dài cho công việc. Chúng ta đã quen với tư duy “thấy cây không thấy rừng” nên khi lập kế hoạch lâu dài mang tính khoa học thường bị “vướng”. Theo tôi, đây là hậu quả của quá trình học tập một chiều (thầy đọc, trò chép). Không được tạo thói quen phản biện trong học tập nên việc du học sinh VN thường chạy theo số đông mà đánh mất ý kiến tự chủ của mình là không quá khó hiểu.

8. Thiếu văn minh trong đời sống

Cuối cùng, một nhóm nhỏ du học sinh Úc từ VN vẫn chưa thực sự văn minh trong cư xử hàng ngày. Đó là những người không tôn trọng deadline (hạn nộp bài) khi làm việc nhóm, xả rác nơi công cộng, gian lận trong việc sử dụng các phương tiện công cộng, vô tư "cầm nhầm" những món đồ trong siêu thị…

Những thói quen này sớm muộn cũng sẽ khiến bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt bạn bè, đặc biệt là những người bạn chia nhà (nếu có).

II. Tips cho các bạn du học sinh Úc

Trong cuộc sống du học Úc, bạn sẽ phải va chạm với những vấn đề như tranh cãi chuyện dọn dẹp nhà cửa, phân chia nhau trong việc mua sắm đồ gia dụng hay các nội quy về việc sử dụng điện nước… Cách tốt nhất để giảm thiểu xích mích đó là tôn trọng những nội quy đã được đề ra từ trước. Đừng sử dụng những đồ vật không phải của mình hay ngừng soi mói vào đời tư của người khác là hai trong số nhiều những việc bạn cần ý tứ hơn.

Một khi chứng tỏ mình là người tôn trọng người khác, bạn sẽ được đối xử tương tự. Còn nếu họ không tôn trọng bạn? Cách tốt nhất là hãy giải phóng bản thân và đi tìm một nơi văn minh hơn. Dưới đây là bí quyết khắc phục nhược điểm cho du học sinh Úc

Tích cực tham gia các buổi định hướng, giới thiệu

Để hòa nhập với môi trường học tập mới, Trong những ngày đầu đi du học Úc, bạn cần phải tích cực tham gia các buổi định hướng, giới thiệu…Bạn cần làm thẻ sinh viên, thẻ ngân hàng theo hướng dẫn của trường. Bạn có thể tìm gặp chuyên viên ở mỗi bộ môn để xin nhận xét và nhận những tài liệu có liên quan đến môn học, ngoài ra bạn còn có thể liên hệ trực tiếp với giảng viên để thảo luận về kế hoạch học tập của mình.

Tích cực chủ động học hỏi

Năng lực và thái độ học tập của sinh viên sẽ được giảng viên theo dõi rất kỹ. Vì thế, hãy thường xuyên gặp gỡ giảng viên để xin hướng dẫn, trong lớp hãy mạnh dạn phát biểu, bày tỏ ý kiến cá nhân. Một luu ý nữa khi đi du học Úc là đất nước này rất coi trọng bản quyền tác giả. Trong quá trình làm luận văn, bạn nên đọc kỹ những tài liệu mà giảng viên chia sẻ, tuyệt đối không được “đạo văn” của người khác và khi trích dẫn nội dung tham khảo phải nhớ ghi rõ nguồn. Mọi hành vi đạo văn hay không ghi rõ nguồn có thể bị đuổi học.

Tích cực rèn luyện ngoại ngữ

Để giải quyết khó khăn về ngôn ngữ, trước thời gian đi du học Úc, và kể cả đã nhập học, du học sinh có thể theo học khóa học tiếng Anh trước đại học khoảng 5 tháng, bạn cần mở rộng quan hệ, giao tiếp nhiều với người dân địa phương, ngoài ra bạn còn có thể chăm chỉ nghe đài, xem tivi, ngữ giọng của đài SBS rất thích hợp cho người mới đến, đài ABC thì có ngữ giọng Úc đặc trưng.

Trang bị một số kỹ năng từ trước

Các du học sinh Úc cần rút được kinh nghiệm, nếu đã quyết định du học Úc thì cần chuẩn bị một số kỹ năng cần thiết. Đơn giản nhất là việc nấu ăn, vì điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Thứ hai là phải rèn luyện tính tự lập. Khi sống một mình ở nước lạ, mỗi người luôn sẵn sàng ở tư thế chủ động, nhanh nhẹn ứng biến mọi hoàn cảnh.

Nguồn: Internet

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan