Việt Nam English

CÁC KHOẢN CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI ĐỨC

Chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý khi so sánh với các nước Châu Âu mặc dù nó đắt hơn một chút so với các nước Đông Âu và đa số các quốc gia khác trên thế giới. Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào cách bạn chi tiêu, nơi bạn ở, khu vực – thành phố hoặc ngay cả căn hộ mà bạn sống. Tỷ lệ sống chính thức ở Đức được ước lượng vào khoảng 730 EUR/tháng, nhưng đối với sinh viên và những người có thu nhập thấp thì thường chi tiêu khoảng 800 – 1000 EUR/tháng. Sau đây là các khoản chi phí bạn cần phải trả khi sinh hoạt tại Đức.

Chi phí thuê nhà hàng tháng (280-550Euro/tháng)

Trước đây, giá thuê nhà tại Đức khá rẻ, sinh viên chỉ cần trả từ 250euro để sở hữu một căn phòng tiện nghi ở khu vực gần trung tâm thành phố. Nhưng từ 2 năm trở lại đây, khi ngày càng nhiều sinh viên quốc tế đến Đức để học tập thì giá thuê nhà tại Đức đã có sự tăng rõ rệt. Để có một căn phòng phù hợp, sinh viên phải trả ít nhất từ 280euro và mức giá này phụ thuộc vào các điều kiện như: tiện nghi và vị trí. Giá thuê nhà tại các thành phố lớn và các khu trung tâm sẽ cao hơn so với khu vực thị trấn hay ngoại ô. Chính vì thế, nhiều sinh viên đã lựa chọn sống xa trường để giảm thiểu chi phí.

Hiện tại, Munich đang là thành phố có mức chi phí nhà ở cao nhất nước Đức. Tại đây, mỗi sinh viên phải trả trung bình từ 490 euro/tháng để có thể được ở trong căn hộ 2 người với đầy đủ tiện nghi. Tại các thành phố khác như: phố Frankfurt am Main, Hamburg, Damstadt…mức giá thuê nhà giao động từ 320-600euro/tháng và mức giá này đã bao gồm các phụ phí. Đối với các thành phố như Berlin hay Magdeburg mức chi phí này sẽ rơi vào khoảng 250euro, thậm chí nếu ở phòng 3 người bạn sẽ chỉ cần phải trả mức chi phí là 180euro/tháng. Các bạn du học sinh hãy cân nhắc tình hình tài chính để lựa chọn nơi ở phù hợp nhé!

Chi phí ăn uống (150-200Euro/tháng)

Ở Đức, các mặt hàng thực phẩm luôn ở mức bình ổn giá, không có sự khác biệt quá lớn giữa các khu vực hay các thành phố. Trung bình, mỗi bạn du học sinh sẽ mất khoảng 150-200euro cho việc ăn uống hàng tháng.Thực tế, mức chi phí này lại phần lớn vào lớn vào nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn thường xuyên ăn ngoài thì sẽ khá tốn kém, có thể vượt qua cả con số 200euro. Còn nếu như bạn thường xuyên tự đi chợ nấu nướng thì có thể tiết kiệm được khá nhiều. Bên cạnh đó, để tiết kiệm hơn, bạn nên ưu tiên lựa chọn mua sắm ở những siêu thị được xếp trong danh sách “những siêu thị giá rẻ” như: Aldi, Norma, Netto… Tại đây có nhiều mặt hàng rẻ hơn nhiều hơn so với các mặt hàng cùng loại ở trong siêu thị: Rewe, Edeka….

Chi phí phương tiện đi lại (120-300Euro/kỳ)

Đối với các bạn sinh viên, phương tiện giao thông rẻ và thuận tiện nhất chính là xe đạp. Tuy nhiên, xe đạp khó có thể sử dụng được trong mùa đông, đặc biệt là vào các ngày có nhiều tuyết rơi. Vậy nên các loại phương tiện giao thông công cộng được ưu tiên để dễ dàng di chuyển trong thành phố.

Chi phí cho phương tiện công có sự chênh lệch rất lớn giữa các thành phố, các bang hoặc thậm chí là giữa các trường đại học, thường thì nhiều bạn sinh viên sẽ không tính khoản chi phí này trong danh sách các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng, bởi vì với khoản chi phí này, sinh viên phải đóng cho trường ngay từ đầu kỳ học mới.

Chi phí cho bảo hiểm cá nhân, khám bệnh và thuốc (90-130Euro)

Bảo hiểm y tế cá nhân tại Đức là bắt buộc, sinh viên nào cũng phải mua bảo hiểm cá nhân khi học tập và sinh sống tại nước Đức, hiện nay mức bảo hiểm cho sinh viên đã tăng nhẹ so với trước đây. Mức bảo hiểm trung bình mà một bạn sinh viên phải trả trong một tháng là 90Euro. Mức chi phí này sẽ tiếp tục tăng khi bạn bước qua mức tuổi 23 và 30, thường thì với những người đã bước qua tuổi 30, cho dù vẫn còn là sinh viên, bạn vẫn bắt buộc phải trả khoảng 130Euro/tháng, mức giá bảo hiểm giữa các hãng bảo hiểm cũng chỉ chênh lệch nhau một vài Euro không đáng kể.

Bên cạnh đó, sẽ có những loại phí phát sinh khi bạn đi khám bệnh nếu bạn khám những loại bệnh mà bên bảo hiểm quy định sẽ không chi trả trong hợp đồng lúc ban đầu cho bạn mà bạn buộc phải chịu một phần hoặc hoàn toàn, mình sẽ tính khoản chi phí phát sinh thuốc men này rơi vào khoảng 20-40Euro một tháng.

Ngoài các khoản kể trên, mức chi phí trung bình hàng tháng của mỗi sinh viên còn bao gồm các khoản được tính bởi các mức như sau:

- Chi phí mua sắm: Tùy thuộc vào mức độ mua sắm của mỗi người

- Chi phí điện thoại, Internet: 20-30Euro

- Chi phí vui chơi, giải trí: 30-50Euro

- Chi phí cho đồ dùng học tập: Khoảng 30Euro

Trên đây là tất cả các khoản chi phí chúng tôi tính được. Hãy tham khảo để dự trù mức chi phí cho mình các bạn nhé!

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan