Việt Nam English

CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC

Học nghề mấy năm gần đây đã trở thành xu hướng thiết thực hơn nhiều so với việc bỏ ra nhiều năm chỉ để học lý thuyết và ít được thực hành. Và trong đó Đức là một trong số những quốc gia tiếp nhận du học sinh du học nghề lớn nhất trên thế giới. Đất nước này là chân trời mới và là nơi có điều kiện học tập vượt trội, nơi có thể hiện thực hóa được ước mơ sau một khoảng thời gian ngắn. Thời gian học nghề sẽ được rút ngắn hơn, và song song với việc học, học viên học nghề sẽ được tham gia thực hành hưởng lương và đặc biệt là học phí gần như được miễn hoàn toàn, sau khi tốt nghiệp học viên có thể được tuyển dụng ngay tại công ty mình thực tập miễn là đáp ứng đủ yêu cầu. Vậy học nghề tại Đức có điều gì hấp dẫn và với chi phí là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết lần này nhé!

1. Lộ trình du học nghề tại Đức

Tại Việt Nam:

- Làm hồ sơ xin visa du học Đức, có thể tự túc hoặc nhờ tới dịch vụ, công ty chuyên về du học nghề tại Đức

- Thi chứng chỉ B1 tiếng Đức (bắt buộc)

Tại Đức:

- Học bằng B2 tiếng Đức thời gian học từ 3 đến 6 tháng

- Học nghề tại trường nghề từ 2,5 – 3 năm

- Thi cuối khóa bằng tiếng Đức để tốt nghiệp

Thời gian học nghề kéo dài khoảng 2,5 đến 3 năm tùy từng ngành nghề, nhưng trong suốt thời gian đó sẽ có một nửa để học lý thuyết, không hề khô khan mà có thể có rất nhiều môn học liên quan rất thú vị; một nửa còn lại là thời gian học sinh được tham gia thực hành tại các bệnh viên, công ty, doanh nghiệp với mức lương 500 – 1100 Euro/ tháng. Học sinh cũng được làm thêm ngoài giờ tại ngành nghề khác, miễn là không quá số giờ được quy định trong một tuần.

Phải thừa nhận rằng chương trình đào tạo này vô cùng tối ưu khi để học sinh được hiện thực hóa kiến thức bằng việc tham gia thực hành những gì mình vừa học. Sau từ 3 năm, nếu được ở lại Đức làm việc, mức lương tối thiểu của bạn kiếm được trong một tháng là 2500EUR.

2. Những ngành “hot” khi du học nghề tại Đức

Nghề hot nhất phải kể đến đó chính là Điều dưỡng

 

Du học nghề tại Đức phải ghi nhớ những ngành học “hot” nhất dành do du học viên. Đầu tiên là điều dưỡng, dân số Đức đang già đi khiến số lượng người cao tuổi cần được chăm sóc ngày càng nhiều, Đức thiếu nguồn lao động trẻ vì vậy mà học sinh Việt Nam và một số nước đang phát triển khác rất được tạo điều kiện để học nghề này.

 

Nhà hàng, khách sạn, làm bếp cũng là những ngành nghề phù hợp với học sinh Việt Nam và có rất nhiều hỗ trợ hữu ích cho học viên du học. Cơ khí, điện tử, xây dựng, sửa chữa ô tô… cũng là lựa chọn tốt cho những học viên có ý định trở lại Việt Nam làm việc sau khi được cấp bằng.

 

3. Chi phí dự kiến khi du học nghề Đức

Bạn đúng đắn khi chọn Đức để du học vì chính phủ Đức luôn có những chính sách đãi ngộ tốt nhất cho học sinh, sinh viên, du học sinh. Hầu hết những trường Khoa học ứng dụng và Tổng hợp đều được chính phủ chi trả học phí, sinh viên gần như được học tập miễn phí. Vì thế mà dù là một nước phát triển nhưng chi phí để học tập mà du học sinh phải bỏ ra tại Đức nằm ở top thấp nhất Châu Âu, không đáng kể gì so với Mỹ và Anh.

Không nhắc đến chi phí xin visa, chuẩn bị hồ sơ, thi bằng B1 tại Việt Nam và tiền di chuyển, khi đến Đức bạn sẽ bắt đầu hành trình học tập và làm việc với mức chi phí dự kiến như sau:

- Tiền phí Semesterbeitrag: là khoản tiền chi trả cho các khoản phí như khu vực thể thao, ký túc xá, nhà ăn sinh viên và các khoản chi phí cho vé tàu dành cho sinh viên, rơi vào khoảng 150-250EUR trong một học kỳ

- Tiền ở ký túc xá vào khoảng 200-300EUR, nếu bạn thuê căn hộ mini ở ngoài thì rẻ nhất là 400EUR

- Tiền cho các hoạt động ngoại khóa vào khoảng 50-200 EUR, tiền in ấn cũng là con số tương tự

- Tiền ăn uống cũng tùy thuộc vào việc bạn ăn ở căng tin, tự nấu hay ăn hàng, nhưng nếu tiết kiệm bạn có thể mất khoảng 300EUR cho 1 tháng.

Những khoản tiền này hoàn toàn có thể trả bằng tiền lương bạn nhận được khi thực tập học nghề, và có thể dư dả hơn để tiết kiệm nếu bạn làm thêm ngoài giờ, vì thế nếu có lo lắng thì cũng hãy thư giãn đi vì du học nghề tại Đức không khó khăn như bạn tưởng.

4. Tại sao du học nghề tại Đức chi phí lại không cao?

Nhà hàng - khách sạn cũng là 1 trong những nghề hot tại Đức

Đức có một nền giáo dục đào tạo đáng mơ ước, sự coi trọng giáo dục khiến chính phủ đã đưa ra những chính sách vô cùng đãi ngộ cho học sinh, sinh viên bản địa và cả du học sinh quốc tế. Đặc biệt đối với học nghề, du học sinh được hỗ trợ lên tới 100% học phí và hưởng những ưu đãi khác như ký túc xá và đi lại hay tìm việc làm.

Du học nghề tại Đức khác với du học đại học hay cao học, học sinh không phải đóng học phí, nhưng chưa hết. Du học nghề có thể hiểu là vừa học vừa làm, học gì làm đó và học sinh được trả lương cho việc làm của mình, bạn cũng vẫn có thể làm thêm ngoài giờ giống như sinh viên đại học khác để có thể trang trải rộng rãi hơn cho cuộc sống của mình. Lương làm việc thực hành có thể từ 500-1100 EUR/tháng và lương làm thêm tối thiểu là 7 Euro/giờ.

Vì thế mà nếu suôn sẻ, bạn chỉ mất đến khoảng 200 triệu đồng cho hành trình du học nghề tại Đức trong vòng 3 năm, số tiền bạn kiếm được khi đi thực hành và làm thêm có thể nhiều hơn nhiều lần so với con số bạn bỏ ra này. Sau khi học xong bạn hoàn toàn có thể ở lại Đức làm việc theo diện tuyển dụng, hoặc về Việt Nam với cơ hội việc làm lương cao vượt bậc.

5. Nếu không mất học phí, bạn phải trả chi phí cho những thứ gì khi du học nghề tại Đức?

Những du học sinh Việt Nam học nghề cơ khí điện tử tại Đức

 

Đó là những chi phí bạn phải tự trả cho những công đoạn chuẩn bị đến Đức và những loại phí bắt buộc khi tham gia học tập. Trước hết bạn cần chuẩn bị hồ sơ du học Đức theo tiêu chuẩn để được cấp visa, và bắt buộc phải có chứng chỉ B1 tiếng Đức thì bạn mới được cấp visa du học. Một khóa học tiếng Đức B1 rơi vào khoảng 2 đến 4 triệu đồng, phí làm hồ sơ xin visa du học với những bước phức tạp cũng có thể ngốn của bạn tiền triệu.

 

Bạn cũng phải tự trả tiền mua vé máy bay, bảo hiểm chuyến bay… và những chi phí phát sinh trên đường đến Đức, nhưng yên tâm rằng rất hiếm khi có phát sinh lớn khi bạn đã cầm chắc tấm visa trên tay mình.

 

Tính tổng tất cả, số tiền bạn phải chi có thể chỉ ở mức 200 triệu đồng cho suốt 3 năm bạn sống và học tập tại trời Âu. Khi đã vượt qua bài thi cuối kỳ và kết thúc khóa học, bạn hoàn toàn có thể xin việc làm ở hơn 20 nước Châu Âu, được di chuyển tự do giữa các nước và có cơ hội được định cư lâu dài.

 

Nếu đã có kế hoạch du học nghề Đức, hãy khiến nó trở nên hoàn hảo hơn bằng việc chuẩn bị một lộ trình phù hợp và kỹ lưỡng nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: Internet

Huyền Trang tổng hợp

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan