Việt Nam English

Chính sách định cư Úc năm 2018

Hiện nay, lượng người nhập cư vào Úc đang ngày càng tăng, với nền kinh tế phát triển – Úc là nơi mà bạn đã đặt chân tới là sẽ không muốn rời đi. Tuy vậy, để trở thành công dân của Úc là chuyện khá phức tạp. Hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chính sách định cứ của Úc để chuẩn bị kiến thức cho bản thân nhé.

Thẻ PR – thẻ Permanent Resident (thẻ thường trú nhân) chính là mục đích cuối cùng của quá trinh hoàn tất thủ tục nhập cư Úc. Khi đã cầm được trong tay tấm thẻ này thì hơn 90% là bạn đã hoàn thành việc di trú và lúc này trừ quyền bầu cử, bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi khác như công dân Úc. Các quyền lợi bạn được hưởng vô cùng đa dạng: từ chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ, đến việc mua nhà nhận các ưu đã về giáo dục…. Quá hấp dẫn đúng không nào?

Theo chính sách định cư đang hiện hành tại Úc, đối với các cá nhân đáp ứng đủ 2 điều kiện:

  • thẻ PR 1 năm
  • Sinh sống hợp pháp tại Úc liên tục 4 năm gần nhất

Bạn sẽ có quyền đăng ký để nhập tịch để chính thức trở thành công dân Úc, sau khi nhập tịch thành công bạn sẽ được hưởng đầy đủ mọi quyền bình đẳng như người bản xứ.

Định cư Úc không hề đơn giản, Theo chính sách định cư tại Úc thì nếu không tính những diện đến Úc theo hình thức đầu tư, thân nhân bảo lãnh… mà chỉ xét con đường tự túc thì có 3 cách phổ biến dưới đây:

Cách 1: Theo diện “người lao động có tay nghề” (Skilled Migration)

Đây là dạng di dân qua Úc sinh sống theo diện visa 189 (Skilled Independent Visa) – con đường phổ biến nhất dành cho các cá nhân có trình độ và bằng cấp đủ chuẩn.

Dưới sự kiểm duyệt của “the Australian General Skilled Migration program” – hệ thống chấm điểm hồ sơ xin định cư Úc (Point test), người lao động có tay nghề sẽ được xét duyệt về trình độ học vấn, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh)…. dựa trên mức yêu cầu của Bộ Nhập Cư Úc để cấp visa.

Nếu như bạn đạt được :

  • Nghề nghiệp nằm trong danh sách các ngành nghề được phép định cư (SOL).
  • Kết quả kiểm tra trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.
  • Không quá 50 tuổi.
  • Đạt điểm yêu cầu của Points Test >= 60.
  • Trình độ tiếng Anh: IELTS >=6.5

Bạn sẽ đủ điều kiện viết một Thư ngỏ (Expression of Interest – EOI) xin visa theo Chương trình để gia nhập danh sách cét duyệt (được gọi là pool) mỗi năm. Danh sách này bao gồm chỉ tiêu số lượng người nhập cư cho từng ngành theo đó chính phủ Úc sẽ bắt đầu xét theo danh sách này từ trên xuống.

2 lưu ý quan trọng khi chọn định cư theo cách này:

– Trình độ kỹ năng của bạn đạt tiêu chuẩn của Úc

– Kỹ năng nghề nghiệp của bạn phải thuộc các nhóm ngành mà chính phủ cần (những ngành họ thiếu người)

Cách 2: Theo Diện công ty bảo lãnh

Bạn có thể tìm công ty làm việc để xin visa thường trú nhân (PR) theo dạng công ty bảo lãnh nếu bạn đã hoàn thành xong khóa học tại Úc. Hoặc đăng ký ứng tuyển hồ sơ vào một công ty ở Úc và trúng tuyển, công ty sẽ làm thủ tục bảo lãnh cho bạn nếu muốn nhận bạn vào làm việc.

Con đường này có nhiều lợi thế, bạn sẽ không phải thực hiện những thủ tục rườm rà hay phải quan tâm đến thang điểm xét duyệt như diện trên cách 1 và không lệ thuộc vào danh sách các ngành nghề được phép định cư SOL tuy nhiên bạn vẫn phải đáp ứng Danh sách các ngành nghề Định cư Úc theo diện tay nghề có bảo lãnh mới (CSOL).

Cách 3: Diện định cư tại Úc qua hình thức du học

Hình thức này thật ra không phải là một cách tách biệt, mà là dạng nền tảng cho hai cách bên trên mà chúng tôi đã nêu ra. Thực tế, khi đến Úc theo dạng du học, bạn sẽ chọn học theo ngành nghề mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở Úc đang thiếu sau đó đến Úc theo Cách 1 (Skilled Migration) hoặc sau khi học xong bạn sẽ tìm việc tại công ty theo hướng dẫn ở cách 2.

Chính sách định cư ở Úc hiện nay đang ngày càng đơn giản hóa hơn nhằm thu hút nguồn nhân lực có chất lượng từ nước ngoài. Họ đnag tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn để bạn đến học tập và làm việc. Vậy nên, nếu bạn đnag có nhu cầu về định cư Úc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.Bài liên quan