Việt Nam English

Chính sách visa mới của Mỹ ảnh hưởng tới sinh viên quốc tế như thế nào?

Hiện nay, nước Mỹ đã và đang tiếp nhận khoảng trên 1 triệu du học sinh tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc tại quốc gia này. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội cho bản thân, việc hiểu rõ về thủ tục và chính sách visa mới của Mỹ cho những người không định cư là rất quan trọng, bởi những chính sách và thủ tục này thay đổi theo từng giai đoạn. Hãy luôn theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất cùng với Tư vấn Du học và Định cư Ocean Edu nhé!

chinh-sach-visa-moi-cua-my-anh-huong-toi-sinh-vien-quoc-te

Chính sách Visa mới của Mỹ là gì?

Sẽ có những thay đổi trong Quy định số 8 Bộ Luật Quy định Liên bang Mỹ có hiệu lực từ ngày 11 tháng 9 năm 2018. Cụ thể, Điều luật này nêu rõ những tiêu chí dành cho USCIS trong việc ban hành Yêu cầu Bằng chứng (Request for Evidence – RFE) hoặc Thông báo Ý định Từ chối (Notice of Intent to Deny – NOID) cho bạn trong trường hợp bạn không thể cung cấp đủ những thông tin xin cấp visa cần thiết trước đó. Ngoài ra, chính sách Visa mới này còn trao cho USCIS toàn quyền từ chối những đơn xin, kiến nghị và yêu cầu mà không cần xin phép ý kiến cơ quan cấp trên.

Điều này có nghĩa là bạn nên rất cẩn thận trong việc cung cấp những thông tin và tài liệu cần thiết ngay từ lần đầu tiên xin cấp Visa, để việc này diễn ra đúng như mong muốn và dự kiến.

Chính sách Visa mới của Mỹ ảnh hưởng tới sinh viên quốc tế như thế nào?

Đối với những bạn xin cấp visa du học, chính sách mới này có thể có những ảnh hưởng tới lần phỏng vấn Visa đầu tiên. Ngoài ra, những yêu cầu cấp Visa khác cũng bị ảnh hưởng như:

  • Giấy phép Lao động dựa trên khó khăn về tài chính: Nếu như bạn gặp khó khăn về tài chính, bạn có thể xin USCIS cấp Giấy phép Lao động để đi làm thêm ngoài giờ.
  • Phục hồi Visa F-1: Nếu như Visa F-1 của bạn bị out-of-status (mất tình trạng F-1), bạn cần phải nộp đơn xin phục hồi hiệu lực Visa.

Sinh viên quốc tế cần chuẩn bị những gì cho Chính sách Visa mới của Mỹ này?

Chuẩn bị thật kỹ lưỡng, cẩn thận là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc đạt được cũng như duy trì, gia hạn Visa của bạn. Trong lần phỏng vấn Visa đầu tiên, người phỏng vấn sẽ căn cứ vào những điểm sau để cân nhắc việc cấp Visa cho bạn:

  • Bạn có bản gốc mẫu I-20 hợp pháp được cấp bởi cơ sở đào tạo nào tại Mỹ không?

Mẫu I-20 sẽ được gửi trực tiếp cho bạn bởi trường đại học, hoặc cao đẳng mà bạn định theo học.

  • Bạn có chứng minh được mình đáp ứng được yêu cầu tài chính khi du học Mỹ không?

Cung cấp giấy chứng minh đủ điều kiện tài chính du học Mỹ từ ngân hàng mà cơ sở đào tạo yêu cầu.

  • Lý do bạn muốn du học Mỹ và lý do bạn lựa chọn trường bạn định theo học?

Không chỉ liệt kê những lý do bạn muốn du học Mỹ, mà cả động lực tại sao bạn lại quyết định lựa chọn du học Mỹ.

  • Điều gì khiến người phỏng vấn tin rằng bạn muốn quay trở lại đóng góp cho Đất nước mình sau khi kết thúc việc du học Mỹ?

Cung cấp những bằng chứng về việc bạn muốn quay trở về nước sau khi kết thúc việc du học là vô cùng quan trọng. Ví dụ như bạn sở hữu một mảnh đất, bạn sẽ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, hay mọi người trong gia đình rất mong chờ bạn sẽ trở về…

Đối với những du học sinh diện visa F-1 hiện nay, những người sẽ phải chú ý rất nhiều tới Giấy phép Lao động, gia hạn Visa, hay bất cứ việc gì cần sự cấp phép từ phía Chính phủ Mỹ, việc hoàn thành đầy đủ và cẩn thận đơn xin cấp Visa từ những bước đầu tiên là rất cần thiết để có một quá trình xin cấp Visa thành công. Với chính sách mới, như đã nói rõ ở trên, USCIS không cần phải yêu cầu bạn RFE, và có thể từ chối đơn của bạn nếu không hoàn thành đủ thông tin cần thiết.

Gợi ý cho bạn

Mặc dù việc cập nhật những thông tin về chính sách Visa mới của Mỹ cho người không định cư là vô cùng quan trọng, nhưng đừng để những thay đổi đó làm nhụt chí bạn. Mà ngược lại, hãy luôn nghĩ rằng việc hơn 1 triệu sinh viên quốc tế đã và đang đạt được cơ hội du học Mỹ sẽ là một nguồn động lực to lớn giúp bạn vượt qua những rào cản!

Nếu bạn đang có những thắc mắc về Chính sách Visa mới của Mỹ này, hãy liên hệ trực tiếp với trường Đại học, Cao đẳng mà bạn định theo học. Để theo dõi và biết thêm những thông tin bổ ích, bạn có thể truy cập vào những website của Chính phủ Mỹ, nơi có những nguồn thông tin rất giá trị dành cho sinh viên quốc tế muốn tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước này.Bài liên quan