Chuyện đi làm thêm của du học sinh tại Australia

Nước Úc xinh đẹp là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều du học sinh Việt. Tuy nhiên, để kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống xa nhà mà không cần dựa quá nhiều vào sự hỗ trợ của gia đình, nhiều du học sinh Việt vẫn đang cần mẫn đi làm thêm trong thời gian học cũng như trong các kỳ nghỉ.

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bồi bàn, bán hàng trong các shop thời trang hoặc các siêu thị. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại trong các kỳ nghỉ thường được rất nhiều bạn lựa chọn. Lương làm thêm của du học sinh ở Úc được quy định từ 14-20AUD/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt và thậm chí là một phần học phí của mình.

Đi làm thêm khi du học ở Úc, không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn sinh viên mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh và học tập được kỷ luật lao động, văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

6 Điều cần biết khi tìm việc làm thêm ở Úc:

1/ Phân biệt casual job và part-time job

Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual job.

Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

2/ Sinh viên làm thêm ở Úc nên xin giấy phép để làm hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được đi làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).

Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

3/Lưu ý khi làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Úc

Nhiều du học sinh Việt Nam tại Australia làm thêm trong các nhà hàng, khách sạn bị đối xử tệ, bóc lột sức lao động và trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu. Khi mức lương tối thiếu quy định là 16.6 AUD/giờ thì thực tế các bạn sinh viên chỉ được trả từ 8-12 AUD/giờ. Sinh viên quốc tế hợp pháp tại ÚC chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần nhưng vì lương quá thấp nên các bạn buộc phải làm thêm giờ để có tiền trang trải cuộc sống, nhưng điều này khiến các bạn có nguy cơ bị trục xuất khi làm sai quy định của pháp luật.

4/ Những công việc làm thêm mơ ước cho du học sinh Úc

Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

5/ Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng dành cho sinh viên muốn làm thêm

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

6/ Đi làm thêm, không phải là một công việc để nuôi sống bản thân

Đi làm thêm chỉ là một công việc để kiếm thêm giúp trang trải cuộc sống mà không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào hỗ trợ của gia đình, chứ không phải là một công việc có thể nuôi sống bản thân lâu dài ở nơi đất khách quê người. Hãy chỉ xem công việc làm thêm ở Úc như một hoạt động bổ trợ cho việc học của bạn, đây là cơ hội để bạn giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng Anh ngữ và hòa nhập nhanh với môi trường sống tại đây. Hãy đặt việc học lên hàng đầu và vận dụng những kinh nghiệm thực tế của việc làm thêm để hỗ trợ cho học tập đạt hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh, sinh viên trong việc cân nhắc lựa chọn công việc làm thêm như thế nào để vừa đảm bảo được chất lượng học tập, vừa có thêm thu nhập trang trải cho việc du học. Chúc các bạn thành công!