Việt Nam English

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP TẠI TRUNG QUỐC

Du học Trung Quốc ngày nay đang được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Bởi lẽ đây là một đất nước có vị trí rất thuật lợi, có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên sẽ dễ dàng thích nghi hơn, chi phí học tập và sinh hoạt cũng tương đối rẻ. Có rất nhiều sinh viên quốc tế có mong muốn sẽ tìm được việc làm tại đây sau khi tốt nghiệp. Liệu bạn có được phép ở lại để tìm việc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Hiện nay, Việt Nam đã và đang có nhiều chính sách mở cửa trong nền kinh tế. Rất nhiều công ty nước ngoài ồ ạt đầu tư vốn cũng như mở các xí nghiệp, nhà máy với quy mô lớn. Đó là các công ty đến từ Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và rất nhiều các quốc gia khác.

Nếu như Nhật Bản và Hàn Quốc nổi bật với ngành nghề về thiết bị điện tử, cơ khí thì Trung Quốc và Đài Loan lại là hai quốc gia có điểm mạnh ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là Trung Quốc. Bạn có thể lựa chọn cơ khi, điện tử, chế biến thực phẩm hay bất kỳ một ngành nghề nào khác. Bên cạnh đó, sự giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được mở rộng cộng với ưu điểm trong khoảng cách địa lý giữa hai nước đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Chính vì vậy, những em sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc có thể quay trở về Việt Nam và chọn cho mình một công việc phù hợp với mức lương và chức vụ được nhiều người mơ ước.

Thị trường lao động Trung Quốc

Nền kinh tế tại Trung Quốc chưa bao giờ ngừng tăng trưởng. Hiện nay, Trung Quốc đang là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ. Điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm không bao giờ thiếu cho những sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp. Tuy nhiên sự cạnh tranh trong việc tìm việc tại đây vô cùng khốc liệt nên bạn cần phải tìm ra được thế mạnh về ngành nghề giúp mình nổi bật hơn so với người khác. Rất nhiều công ty đa quốc gia tầm cỡ như HSBC, Microsoft, Airbus và IBM có trụ sở tại Trung Quốc thường xuyên tuyển nhân viên là sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp.

Lĩnh vực “HOT” tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, có số ngành đang trên đà phát triển như: ngành hàng tiêu dùng, viễn thông, may mặc, khai thác khoáng sản, dược, giao thông vận tải. Chưa hết, Trung Quốc còn đang khát một lượng lớn nhân sự trong các ngành kỹ sư, y khoa, công nghệ thông tin, du lịch...

Sinh viên quốc tế có được phép làm việc ở Trung Quốc sau khi tốt nghiệp?

Sinh viên quốc tế sẽ gặp một chút khó khăn khi làm việc ở Trung Quốc và bạn sẽ không được phép làm việc trong suốt quá trình du học của mình. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp hồ sơ xin thị thực làm việc (visa loại Z) với yêu cầu bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ ví dụ như Teach in China có tuyển giáo viên dạy tiếng Anhtrong 12 tháng.

Mẹo tìm việc tại Trung Quốc

Bạn nên tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc trước khi đến phỏng vấn xin việc. Lưu ý rằng văn hóa doanh nghiệp ở Trung Quốc có nhiều nét khác biệt so với bất kì đâu trên thế giới. “Thể diện” là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người Trung Quốc. Do đó, bạn bắt buộc phải làm quen với văn hóa ứng xử Trung Quốc để dễ dàng được chấp nhận và tránh gặp phải những hiểu lầm không đáng có.

Bạn có thể bắt đầu kiếm việc làm bằng cách tìm những công ty quốc tế có đặt trụ sở tại Trung Quốc.

Bạn nên cố gắng trau dồi tiếng Hoa Phổ thông (Mandarin) của mình. Có khả năng giao tiếp lưu loát ngôn ngữ bản địa không những giúp bạn tạo dựng lòng tin nơi đồng nghiệp mà còn thể hiện rằng bạn tôn trọng văn hóa và phong cách sống của họ.

Cố gắng đúng giờ. Như đã nêu ở phần trên, “thể diện” là điều hết sức quan trọng nên bạn phải cố gắng giữ thể diện cho bản thân. Hãy đảm bảo bạn biết rõ đường đến điểm hẹn phỏng vấn và đến sớm hơn giờ hẹn.

Hãy trò chuyện với những bạn người Trung Quốc của mình để xin lời khuyên. Họ có thể sẽ chia sẻ những kinh nghiệm riêng của mình từ góc nhìn của người trong cuộc để bạn có thể biết cách ứng xử phù hợp trong môi trường làm việc tại Trung Quốc.

Một số trang web tìm việc tại Trung Quốc hữu ích

Teach in China scheme

TEFL

51 job

chinahot.com

zhaopin.com

58.com

Bên cạnh đó, nếu bạn cần một cộng đồng những người cùng tìm công việc tiếng Trung để tham khảo, xin đóng góp cũng như tìm việc thì có thể tham gia các group facebook như Việc làm tiếng Trung, Hội việc làm tiếng Trung…

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan