Việt Nam English

DU HỌC ANH QUỐC 1 NĂM HẾT BAO NHIÊU?

Anh quốc là một quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời, sở hữu một hệ thống giáo dục truyền thống mang đậm chất “hoàng gia”, tuy nhiên cũng không kém phần hiện đại và tiên tiến. Đã từ rất lâu, Vương Quốc Anh luôn là điểm đến hấp dẫn được đông đảo học sinh sinh viên quốc tế chọn học. Bởi có rất nhiều lý do như nền giáo dục danh tiếng, đào tạo chất lượng, có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển sự nghiệp quốc tế, hòa mình vào nền văn hóa đa dạng xứ Tây phương. Chất lượng đi kèm với giá cả, chính vì vậy, những vấn đề xoay quanh chi phí du học Anh quốc cũng được phụ huynh và học sinh vô cùng quan tâm. Vậy, một câu hỏi đặt ra: Du học Anh tổng cộng hết bao nhiêu tiền? Bao gồm những khoản nào? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này.

1. Học phí

Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học Anh và nó có thể tốn đến ½ ngân sách du học. Mức học phí cho sinh viên quốc tế tại Anh có sự dao động rất lớn về trường học (danh tiếng, uy tín, xếp hạng của trường, địa điểm đặt campus…) và đôi khi còn có sự chênh lệch giữa các ngành trong cùng một cơ sở đào tạo. Du học ở Anh Quốc, học sinh sinh viên có rất nhiều lựa chọn ngành học đa dạng kể cả trong những lĩnh vực “hot” hiện nay như truyền thông, công nghệ thông tin, thời trang, ngôn ngữ, kinh doanh, tài chính, kinh tế, luật, y dược…

Cụ thể, số tiền học phí thông thường phải trả cho bậc cử nhân là từ 12,000 - 16,000 bảng Anh cho mỗi một năm học (riêng tại Cambridge hay Oxford con số này sẽ cao hơn, ở mức 24,000 - 27,000 Bảng Anh/năm). Với bậc thạc sĩ, chương trình MBA, mức học phí thông thường dao động trong khoảng 11,000 - 19,000 bảng Anh. Tuy nhiên, với một số ngành học đặc biệt như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học, mức học phí này có thể lên đến 20,000 - 40,000 bảng Anh. Mức học phí cũng có sự khác biệt ở loại hình lớp học, thấp ở trong những lớp truyền thống và cao hơn khi học trong các phòng thí nghiệm, lâm sàng.

So sánh chi phí học tập tại Anh so với các nước khác

Đặc biệt, các khóa học tại Anh thường có thời gian đào tạo ngắn hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới (điển hình như Mỹ hay Canada). Bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình cử nhân và 1 năm để hoàn thành chương trình thạc sĩ, qua đó có thể tiết kiệm chi phí lẫn thời gian và là cơ hội để khởi nghiệp sớm. Do vậy, nếu đi vào chi tiết, chi phí du học Anh cũng không hề đắt đỏ hơn các chương trình du học Mỹ, Úc hay Canada.

Mức học phí du học Anh này không chỉ bao gồm các bài giảng, hội nghị và bài thực hành mà có thể bao gồm cả chi phí mua sách, hỗ trợ mua máy tính xách tay, tiếp cận tài liệu ở thư viện; sử dụng hệ thống máy tính hiện đại; tập luyện thể thao; sử dụng các phòng chức năng như phòng thí nghiệm, phòng nghe nhạc, xưởng phim… trong trường. Vì thế, các bạn hãy chú ý tìm hiểu để có thể tận dụng hết các lợi ích sinh viên nhé!

 

2. Chi phí sinh hoạt

Mức phí sinh hoạt tại Anh ít hơn khá nhiều so với Mỹ và Úc. Mức phí này thay đổi tùy theo vùng, tại London hoặc các thành phố ở miền Đông Nam thường sẽ đắt đỏ hơn so với miền Bắc, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Cục Biên Giới Vương Quốc Anh yêu cầu bạn phải chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí. Nếu ở London, chi phí sinh hoạt cho 1 tháng sẽ dao động từ £800 - £1000, còn vùng ngoài London sẽ là £600 - £800/tháng. Do đó, cách tốt nhất bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí. Chi phí du học Anh cụ thể như sau:

 

a. Nhà ở

Có khá nhiều lựa chọn chỗ ở cho học sinh sinh viên quốc tế trong suốt thời gian học tập tại vương quốc Anh. Chẳng hạn như ở ký túc xá hay thuê nhà hay ở chung với gia đình bản xứ (homestay).

- Ký túc xá: 50 – 80 bảng/tuần

- Thuê nhà ở (share room/share house): từ 35 bảng/tuần

- Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 bảng/tuần

Chi phí sẽ dao động từ 400 – 1000 bảng Anh/tháng, tùy thuộc vào hình thức bạn lựa chọn, cũng như khu vực và tiện nghi nhà ở.

 

Một số khoản chi phí tiêu biểu khác (mang tính chất tham khảo)

Khoản chi

Chi phí (tuần)

Thực phẩm

25 - 50 bảng Anh

Điện, ga

10 bảng Anh

Điện thoại

5 bảng Anh

Internet

5 bảng Anh

Phí đi lại

10 bảng Anh

Giải trí

20 - 30 bảng Anh

Giặt ủi

5 bảng Anh

Sách, tài liệu

7 bảng Anh

Tổng

87 - 112 bảng Anh

(Theo InternationalStudent)

b. Đi lại

Khoản phí này khoảng từ 540 – 600 bảng Anh/ năm (tùy bạn sống cách trường bao xa mà có thể phải đóng nhiều tiền hoặc không tốn đồng nào cả, do có thể đi bộ hay đi xe đạp). Tại các thành phố lớn như London, Glasgow hay Newcastle thì sự lựa chọn nên là tàu điện ngầm. Và nếu du học ở London thì bạn nên đăng kí cho mình một tấm thẻ Oyster, vì bạn sẽ được giảm giá tới 30%, và có thể sử dụng để đi tất cả phương tiện công cộng.

Bạn có thể tiết kiệm chi phí đi lại tại Anh nhờ đăng ký thẻ Oyster

Nếu đi nhiều, bạn có thể đăng ký thẻ giảm giá Railcard dành cho sinh viên từ 16 - 25 tuổi có chi phí khoảng 30 bảng Anh/năm nhưng được giảm giá lên tới giá trị vé. Còn nếu không đi nhiều thì bạn nhớ đi vào giờ off-peak để được vé rẻ. Một cách khác là thay vì đi tàu thì đi xe ô tô khách đường dài như National Express hay Megabus với giá rẻ chỉ từ 1 bảng Anh trở lên.

 

3. Chi phí khác

Chi phí trước khi đi du học

Sẽ bao gồm các khoản chi phí cho việc Visa, vé máy bay, các khoản đặt cọc học phí, tiền nhà (nếu có). Riêng về chi phí vé máy bay có thể sẽ tiêu tốn của bạn từ 300 - 800 bảng Anh tùy thời điểm.

Bảo hiểm

Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh, dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Tuy nhiên, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là £150/năm (£75 nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS).

 

Chẳng hạn nếu chương trình học của bạn kéo dài 4 năm, bạn sẽ phải trả £675 (£150 mỗi năm, cộng £75 cho thời hạn 4 tháng đến khi visa hết hạn). Ngoài ra, trong quá trình du học ở đây, bạn cũng nên mua các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tùy theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản.

 

Tổng kết: Nhìn chung, tổng chi phí du học Anh Quốc có thể dao động từ 25.000 – 55.000 bảng Anh/năm (khoảng 750 triệu – 1,7 tỷ VNĐ) tùy thuộc vào ngành học, bậc học, thành phố bạn sinh sống.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan