Việt Nam English

DU HỌC ĐỨC – NÊN Ở TRỌ HAY Ở KÝ TÚC XÁ

Du học Đức đang ngày càng thu hút giới trẻ bởi chất lượng giáo dục cũng như chất lượng cuộc sống. Bên cạnh việc làm hồ sơ và hoàn tất thủ tục du học Đức thì việc tìm nhà ở cũng quan trọng không kém. Nhiều bạn đang băn khoăn không biết có nên đăng kí ở trong kí túc xá của trường hay ở trọ bên ngoài thì sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẽ cho bạn một vài lời khuyên để các bạn tham khảo nhé!

Việc tìm nhà còn phụ thuộc vào đia điểm trường học và khả năng tài chính của học sinh vì thế đây là vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều bạn học sinh sinh viên. So với các nước Châu Âu khác thì Đức có phần đặt biệt hơn là bạn sẽ không nhận được chỗ ở ngay khi đăng kí nhập học, sinh viên sẽ tự tìm chỗ ở và các bạn nên tìm nhà từ Việt Nam để đỡ chật vật khi mới qua.

Ký túc xá

Ký túc xá chắc hẳn là sự lựa chọn đầu tiên của du học sinh bỏi lẽ ở ký túc xá vừa gần trường, vừa tiện đi lại, ở chung với nhiều bạn bè và đặt biệt là nhận được sự giúp đỡ từ nhà trường khi cần thiết. Một trong những lợi thế khi bạn ở kí túc xá chính là sự an toàn và bảo đảm về an ninh cho bạn. Bạn là du học sinh mới đến và chưa quen biết ai cũng như chưa có những kinh nghiệm sống khi phải ở một nơi xa lạ như ở Đức thì kí túc xá là lựa chon tuyệt vời. Tại kí túc xá, bạn có thể sống chung với những người bạn đến từ các nước khác nhau. Từ đó bạn sẽ được giao tiếp với những con người thú vị, những cách tư duy và cách sống mới lạ. Bên cạnh đó thì giá cho sinh viên ở kí túc xá cũng khá rẻ, khoảng từ 150 Euro tới 200 Euro/ tháng nếu như bạn có phòng riêng. Khi ở kí túc xá sẽ tạo cho bạn tính kỉ luật và có nhiều thời gian cho việc học và ôn tập bài vở hơn. Tuy nhiên ký túc xá rất hạn chế số lượng, nếu bạn không đăng ký sớm thì sẽ không có chỗ ở , tốt nhất là bạn nên đăng ký phòng ngay khi có giấy mời nhập học từ trường, bạn cần phải làm đơn đăng ký gửi văn phòng hỗ trợ sinh viên (Studentenwerk) hoăc là đăng ký trưc tuyến.

Điều khó khăn nữa cho các bạn khi ở cùng mà bạn không được chon lựa bạn ở chung với mình mà hoàn toàn do sự sắp đặt của bên trường. Những khó khăn trong văn hóa và trong ngôn ngữ mà các bạn nói. Bạn nên chắc chắn có thể sử dụng cả tiếng Đức lẫn tiếng Anh trong mọi tình huống nhé.

Nhà tập thể - Wohngemeinschaft (WG)

WG tương tự như ký túc xá nhưng chi phí rẻ hơn tầm 250-350eur/ tháng, ở đây, sinh viên sẽ ở chung với nhau và share đều các chi phí, kiểu như một nhà 2 phòng nhưng chung bếp và nhà vệ sinh. Thường WG là sự lựa chọn thích hợp cho các sinh viên không dư dả tài chính vì như thế sẽ giảm đi đáng kể các chi phí điện nước internet vì tất cả sẽ chia đều cho các bạn ở chung. WG ở các thành phố lớn thì đa phần thuộc quản lý của các hội sinh viên studentenwerk hoặc một số ít các nơi tư nhân (privat). Bạn nên đăng ký trước nhà ở WG từ 3-6 tháng vì WG rất được sinh viên quốc tế ưa chuộng nên sẽ hết phòng rất nhanh. Với hình thức này thì ở một số nơi không bị giới hạn giờ giấc nên rất tiện lợi cho sinh viên thoải mái về thời gian và công việc riêng tư, tuy nhiên vẫn là ở chung nên bạn cũng nên ý thức được để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Thuê phòng trọ

Nếu bạn nào không muốn ở chung với bạn bè thì có thể thuê 1 phòng trọ và ở một mình, việc thuê phòng trọ còn tùy thuộc vào Gast của bạn có dễ chịu hay không, một số sinh viên vẫn có thuể thuê được 1 phòng, đầy đủ tiện nghi mà giá cũng phải chăng.

Còn một loại hình khác là thuê căn hộ riêng và sống độc lập, tuy nhiên bạn nên lưu ý việc thuê một căn hộ riêng thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với ở ký túc xá hay WG, đòi hỏi tài chính của bạn phải thật sự vững thì mới có thể chi trả hết các chi phí.

Với người Đức họ rất yêu thích sự yên tĩnh thì việc đó sẽ gây cho họ sự khó chịu, cũng làm mất hình ảnh tốt đẹp của người Việt trong và ngoài nước trước mắt bạn bè quốc tế. Bạn nên tìm những nhà trọ ở gần khu người Việt hay gần trường cũng rất tốt. Tốt hơn là bạn nên tìm được nhà trước khi bạn sang Đức để đảm bảo là bạn có nhà để ở ngay khi sang Đức. Hay bạn có thể tìm nhà trọ su khi kết thúc 2 học kì đầu hoặc sau khi bạn kết thúc năm dự bị Đại học. từ khóa để bạn tình là " Akademischer Auslandsamt".

Ngoài 3 cách trên đây ra thì nếu bạn có người thân đang sống và làm việc tại Đức như cô chú, bác hay anh chị em họ hàng thì bạn cũng xin ở chung với họ sẽ thuận tiện hơn trong việc ăn ở và sinh hoạt hằng ngày của bạn nhé.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan