Việt Nam English

Du học Ireland và thế mạnh từ ngành Dược

Ireland không chỉ là đất nước bình yên, xinh đẹp giữa lòng Châu Âu mà còn nổi tiếng quốc tế với ngành công nghiệp Y tế và Dược phẩm hàng đầu, mở ra cơ hội học tập, làm việc cho du học sinh có mong muốn làm việc trong lĩnh vực này.

Tổng quan về Ireland

Ireland nằm ở phía tây bắc Châu Âu, chiếm đến 5/6 lãnh thổ quần đảo Ireland. Rộng hơn 70 nghìn km2, đất nước này được bao quanh bởi biển, biên giới đất liền duy nhất giáp Bắc Ireland. Dublin là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Ireland, riêng dân số vùng này đã chiếm 1/3 trong tổng số 4,75 triệu dân toàn quốc.

Bản đồ Thế giới Ireland

Bản đồ thế giới Ireland

Mang khí hậu ôn đới, mùa hè mát mẻ, mùa đông không quá lạnh khiến Ireland có môi trường sống dễ chịu và còn được mệnh danh là đảo “ngọc lục bảo” bởi nổi tiếng về danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Nền kinh tế Ireland nổi bật với hoạt động xuất khẩu, trong đó nổi bật là xuất khẩu dược phẩm, thiết bị y tế cùng dịch vụ liên quan đến phần mềm. Đây còn được mệnh danh là “quốc gia tốt nhất để kinh doanh” nhờ quá trình tăng trưởng ổn định, nhận được sự đầu tư mạnh từ EU cũng như các quốc gia khác.

Không những thế, Ireland được đánh giá là môi trường học tập hàng đầu Châu Âu. Đất nước này coi giáo dục là giá trị cốt lõi quốc gia, chính phủ luôn hỗ trợ và đầu tư rất nhiều cho một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp. Bằng cấp tại Ireland có giá trị, được công nhận trên toàn cầu.

Dược – ngành học hàng đầu

Ngành công nghiệp Dược phẩm là một trong những “mũi nhọn” của kinh tế Ireland khi đắt nước này nắm được tâm lý người tiêu dùng, hiểu được mối quan tâm lớn nhất là sức khoẻ nên không ngừng đầu tư, phát triển khoa học để trở thành cường quốc về công nghệ y tế. Ireland là thị trường đứng thứ 7 thế giới, xếp thứ 2 tại Châu Âu về xuất khẩu dụng cụ y tế và dược phẩm. Có đến 10 tập đoàn Dược nổi tiếng toàn cầu đặt “tổng hành dinh” tại đây, khiến Ireland là lựa chọn hàng đầu cho những người có nhu cầu học tập và làm việc trong lĩnh vực Y khoa nói chung và Dược nói riêng.

Công nghiệp Dược - nền kinh tế mũi nhọn Ireland

Sự phát triển của ngành công nghiệp Dược phẩm khiến đây là một trong những ngành đào tạo uy tín nhất tại quốc gia này. Chỉ riêng Ireland, theo thống kê có đến 46% nhân công trong ngành Dược tốt nghiệp hệ giáo dục bậc 3 (gồm đại học, viện công nghệ và các trường cao đẳng giáo dục), hơn 24 nghìn người làm việc tại 160 công ty công nghệ y học.

Thậm chí, trong năm 2008, cứ 5 việc làm liên quan đến ngành Dược tại Châu Âu thì 2 trong số đó là ở Ireland, hứa hẹn cơ hội việc làm vô cùng lớn.

University College Cork – lựa chọn tối ưu cho sinh viên Dược

Ngành Dược trường University College Cork (UCC) đã xuất sắc góp mặt trong top 50 ngành học tốt nhất thế giới (QS World University Rankings by Subject), và cũng là đại diện duy nhất trong các cơ sở đào tạo ngành Dược của Ireland nằm trong danh sách này.

Trường University College Cork (UCC)

Đại học UCC là trường lâu đời nhất Ireland, được thành lập vào năm 1845 tại thành phố Cork cổ kính - trung tâm thương nghiệp và tài chính phía Nam Ireland. Trường thuộc top 2% Đại học danh giá nhất thế giới. Khoa Dược của Đại học UCC ra đời vào năm 2003, thuộc Cao đẳng Y khoa và Y tế của trường, cung cấp chương trình Đại học và sau Đại học.

Chương trình học của khoa Dược kéo dài trong 5 năm. Từ tháng 9/2015, khi hoàn thành 4 năm BPharm, sinh viên chỉ cần học tiếp thêm 1 năm và lấy bằng Thạc sĩ MPharm cấp 9 là có thể đăng ký tham gia Hiệp hội Dược sĩ Ireland và hành nghề Dược sĩ.

Ngoài ra, trong thời gian học, sinh viên Dược sẽ được thực tập trong 2 tuần (năm 2), 2 tháng (năm 3), 4 tháng (năm 4) và 8 tháng (năm cuối). Khoa liên kết với khoa giải phẫu của Trinity College, khoa dược của Đại học Dublin, ban Khoa học Quốc Gia của Ireland nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học hỏi và tiếp cận với những công nghệ mới. Đại học UCC còn sở hữu bệnh viện riêng để sinh viên có điều kiện thực tập.

Tốt nghiệp khoa Dược Đại học UCC, sinh viên có thể hành nghề trong các lĩnh vực:

- Dược sĩ cộng đồng

- Dược sĩ bệnh viện

- Dược sĩ công nghiệp

- Giảng viên đại học

- Cung cấp thuốc (wholesaling)

- Công việc điều tiết

Đặc biệt, một khi được cấp chứng chỉ hành nghề Dược sĩ và là thành viên của Hiệp hội Dược sĩ Ireland, bạn có thể làm việc ở bất kì nơi nào tại Châu Âu, mở rộng cơ hội việc làm cho những ai yêu thích và muốn thử sức với ngành Dược.Bài liên quan