Du học khối ngành STEM có cơ hội cao được định cư ở Mỹ

Vào ngày 11/10, 46 trường đại học Hoa Kỳ được kiểm định, có thế mạnh về khối ngành Kinh doanh, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán cùng hơn 800 các bậc phụ huynh, các em học sinh tham dự triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ khối ngành Kinh doanh và STEM (Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán)” tại Hà Nội.

Cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác và dự đoán được triển vọng nghề nghiệp khi du học ngành STEM, triển lãm “Giáo dục Hoa Kỳ” thường niên đã giúp rất nhiều sinh viên Việt Nam có chiến lược du học và phát triển sự nghiệp thành công tại Mỹ sau tốt nghiệp.

Việt Nam xếp thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ

Hoa Kỳ là một trong những điểm đến hàng đầu đối với sinh viên Việt Nam. Báo cáo Open Doors do Viện Giáo dục Quốc tế hợp tác với Vụ Giáo dục và Văn hóa, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố năm 2018 cho biết hiện có khoảng 28.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trong tổng số hơn một triệu sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ.

Số lượng du học sinh Việt Nam tăng năm thứ 16 liên tiếp, tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại xứ sở cờ hoa.

Sự kiện thu hút đông đảo học sinh Việt Nam đến tham dự.

Theo báo cáo này, sinh viên quốc tế hiện chiếm 5,3% tổng số sinh viên tại Hoa Kỳ, tăng nhẹ từ 5,2% của năm trước. Các tiểu bang có nhiều sinh viên quốc tế du học nhất là California, New York, Texas, Massachusetts, Illinois, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana. Con số này cho thấy Mỹ vẫn là sự lựa chọn được sinh viên ưu tiên nhất về giáo dục bậc cao.

Trong diễn văn khai mạc triển lãm, Phó đại sứ Caryn R. McClelland đã khen ngợi các du học sinh Việt Nam tại Mỹ “nằm trong số những sinh viên được chuẩn bị tốt nhất và có động lực học tập nhất”.

Phó đại sứ Caryn R. McClelland phát biểu khai mạc triển lãm.

Sinh viên ngành STEM được ở lại Mỹ 3 năm với cơ hội việc làm và định cư cao nhất

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhu cầu việc làm liên quan đến STEM ngày càng lớn. Theo United States Department of Labor, tốc độ tăng trưởng việc làm trong khối ngành STEM khá cao khoảng 17% trong khi các ngành khác là 9.8%. Đến năm 2020, nhu cầu việc làm về toán học, máy tính, phần mềm, kỹ sư tăng lần lượt 16%, 2%, 32%, 62% và nước Mỹ sẽ cần 10 triệu lao động trong khối ngành STEM.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, lao động ngành STEM hưởng mức lương cao hơn 30% so với các ngành nghề khác. Trong đó, nhiều ngành nổi bật có mức thu nhập cao như công nghệ thông tin (91.600 USD/năm), lập trình máy tính (82.690 USD/năm), khoa học thông tin máy tính (136.280 USD/năm), kỹ sư máy tính (110.650 USD/năm).

Ông Joseph Hindrawan (Đại diện của trường University at Buffalo) nói: “STEM là nhóm ngành phổ biến, được giảng dạy rộng rãi tại các trường đại học, cao đẳng. Một vài trường nghề cũng đào tạo ngành này. Các trường đều có các gói học bổng cao cho sinh viên đăng ký ngành STEM. Nhưng sinh viên quốc tế chỉ được phép nhập học tại trường được chứng nhận bởi Student and Exchange Visitor Program (SEVP) - chương trình trao đổi sinh viên và khách mời”.

Các đại học đến triển lãm mang theo biểu tượng đặc trưng cho ngôi trường mình.

Mỹ cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong vòng 12 tháng theo chương trình thực tập OPT (Optional Training Program) sau khi kết thúc khóa học.

Điều luật của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, bắt đầu từ tháng 5 năm 2016, du học sinh thị thực dạng F-1 đăng ký ngành học STEM sau khi hoàn thành một năm OTP hậu tốt nghiệp thì sẽ được phép nộp đơn xin kéo dài thời gian OTP thêm 24 tháng. Như vậy, tổng thời gian làm việc ở Mỹ là 3 năm.

Việc được ở lại làm việc lâu hơn trên nước Mỹ cũng sẽ giúp sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội nhận được thẻ xanh của Chính phủ Hoa Kỳ.