DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC: NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG – NÊN HAY KHÔNG?

Du học Đức là một trong những điểm đến lý tưởng cho nhiều bạn trẻ với rất nhiều sự lựa chọn, khối ngành. Trong đó, ngành điều dưỡng tại Đức nổi lên với rất nhiều cơ hội hấp dẫn dành cho tất cả các bạn sinh viên trên toàn thế giới. Ngày nay, với xu hướng học đi đôi với hành, lại nhận được hưởng ưu đãi từ cơ sở thực tập, du học Đức ngành điều dưỡng chính là một hướng rất hay và đáng lưu tâm cho các thế hệ học sinh mới của Việt Nam. Nhưng ngành điều dưỡng Đức thì sẽ có những điều nên hay không, và bạn cần cân nhắc trước khi quyết định thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Cơ hội khi học điều dưỡng tại Đức

Miễn học phí

Khác với nhiều nơi trên thế giới, du học Đức không mất học phí. Theo thống kê thì trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh phải mất học phí. Chính phủ Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn. Việc học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được miễn phí 100% học phí bao gồm chi phí học tập và giáo trình các môn học. Đây là chính sách thu hút sinh viên quốc tế đã được áp dụng từ lâu tại Đức nhằm đáp ứng được nhu cầu về điều dưỡng viên đang thiếu trầm trọng do tình trạng dân số già hóa tại nước này.

Được nhận lương trong quá trình học tập

Song song với việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được thực hành tại bệnh viện, viện dưỡng lão hay tại nhà của các bệnh nhân. Sinh viên nhận được tiền lương từ 700-1000€/tháng (19-27 triệu VNĐ) trước thuế. Số tiền này sẽ đảm bảo cho cuộc sống cơ bản của các bạn sau khi sang Đức (tiền nhà, tiền ăn, bảo hiểm). So với mặt bằng chung của các chương trình học nghề khác tại Đức thì mức lương trong quá trình học tập của chương trình Điều dưỡng là cao nhất.

Điều kiện du học và chi phí đầu tư không cao

Bạn đã tốt nghiệp THPT tuy nhiên điểm thi không đủ điều kiện để vào một trường Đại học, bạn vẫn có thể du học nghề điều dưỡng tại Đức chỉ với bằng tiếng Đức B1 và chứng chỉ nền về y học/điều dưỡng. Chi phí đầu tư ban đầu cũng không cao. Đặc biệt những bạn đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng điều dưỡng còn có cơ hội tham gia chương trình du học điều dưỡng Berlin với mức chi phí rất thấp, được học B2 tại Đức và hưởng lương lên tới 1,040€/tháng ngay trong quá trình học tiếng.

Công việc ổn định, cơ hội định cư cao

Ngành điều dưỡng tại Đức là ngành thiếu hụt lao động nhất. Chính vì vậy, Đức ưu tiên tuyển dụng công dân nước ngoài đến đây làm việc. Chính vì vậy, khả năng xin việc đối với nghề này tại Đức là cực kỳ cao. Sau khi tốt nghiệp các bạn chắc chắn sẽ có công việc tại Đức với mức lương trước thuế từ 2000-2500 (54-67 triệu VNĐ). Việc có bảng lương lâu dài và ổn định cùng với việc đóng thuế hằng tháng sẽ đảm bảo cơ hội xin lưu trú dài hạn hoặc nhập cư tại Đức của bạn.

Phỏng vấn điều dưỡng đi Đức dễ dàng

Đây là phần bắt buộc khi bạn muốn xin visa đi du học Đức. Tuy nhiên nội dung phỏng vấn chỉ xoay quanh các câu hỏi về mục đích bạn đi du học. Nếu bạn là người khéo léo hoặc đã có sự chuẩn bị trước thì có thể nhanh chóng qua được vòng này. Và khả năng nắm trong tay tấm Visa đi Đức là rất cao.

2. Thách thức của du học điều dưỡng tại Đức

Ngôn ngữ khó học

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Điểm khó khăn nhất đối với các học viên đó là phần ngữ pháp. Chình vì vậy, bạn cần phải có phương pháp học hiệu quả để tránh nhanh chán nản. Ngoài ra, Đức cũng có yêu cầu cao về chứng chỉ ngôn ngữ nên bạn vẫn phải học lên cao.

Công việc vất vả, đòi hỏi sự kiên nhẫn

Làm việc như một điều dưỡng viên, bạn cần xác định công việc hằng ngày của mình là tiếp xúc, chăm sóc những người lớn tuổi, đôi khi bạn phải dậy sớm, về khuya và để làm tốt được công việc này đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, cần cù và độ tỉ mỉ cao.

Khác biệt về lối sống và văn hóa

Vấn đề văn hóa là vấn đề mà bất cứ ai cũng gặp phải khi du học nước ngoài, và du học nước Đức cũng không ngoại lệ. Đây là trường hợp bắt buộc bạn phải học cách thích nghi với nó và hòa nhập. Đó là cả một quá trình tìm hiểu, làm quen cùng trải nghiệm. Những ngày đầu sống tại đây có thể bạn sẽ cảm thấy lạc lõng hoặc khó chịu. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn bạn sẽ quen dần và có thể yêu luôn đất nước này.

3. Có nên du học Đức ngành điều dưỡng không?

Câu trả lời có hay không là phụ thuộc năng lực cũng như điều kiện kinh tế của bạn.

- Trình độ học thức của bạn bình thường và hoàn cảnh gia đình cũng bình thường. Trường hợp này bạn nên lựa chọn du học nghề Đức.

- Trình độ học tập và điều kiện gia đình đều tốt thì có thể lựa chọn đi du học Đức. Tuy nhiên bạn lưu ý với trường hợp này bạn phải học tập cực vất vả trong thời gian dài. Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị nguồn tài chính ổn định để làm sinh hoạt phí. Dự tính số tiền này khá lớn vì chi phí sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ.

Rõ ràng du học Đức làm điều dưỡng bạn sẽ không phải lo lắng về học phí mà lại được tiền trợ cấp. Chính vì vậy nếu được hỏi so với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc có nên đi Đức làm điều dưỡng không thì câu trả lời nên là có. Vì:

- Du học Đức không mất tiền học phí, còn Nhật Bản thì có mất.

- Mức lương của điều dưỡng viên tại Đức cao hơn tại Nhật Bản.

- Bạn có thể nhập cư tại Đức sau 3 năm làm việc còn tại Nhật Bản là 5 năm.

- Có cơ hội du lịch khắp Châu Âu mà không cần phải xin Visa.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời có nên đi Đức du học ngành điều dưỡng hay không. Nếu còn câu hỏi nào về chủ đề này bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Huyền Trang tổng hợp

________________________________________________