Việt Nam English

Đức dành nhiều chính sách ưu đãi cho du học sinh nước ngoài

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, Đức là sự lựa chọn đầu tiên của khoảng 61% học sinh, sinh viên quốc tế khi có nhu cầu du học. Sự thay đổi mạnh mẽ và đáng kinh ngạc này không chỉ bởi chính sách học phí của Chính phủ Đức mà còn nhiều những hỗ trợ song hành có một không hai dành du học sinh.

 

Chính sách về học phí cho du học sinh

Cùng với Phần Lan, Áo, Thuỵ Điển và Na Uy, Đức là một trong 5 quốc gia tại Châu Âu áp dụng quy định miễn học phí cho du học sinh. Chính sách này được áp dụng đầu tiên vào năm 2011 tại bang Baden-Württemberg và cho đến 2014, nó được áp dụng trên toàn nước Đức.   

              

Đức đang áp dụng chính sách miễn học phí cho du học sinh

Tính đến nay sau 6 năm thực hiện, Đức đã thu hút hàng triệu sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với các bậc học, các chương trình học được mở rộng hơn, hệ thống giáo dục của Đức đã “tăng bậc” một cách thần kỳ trên bản đồ chất lượng giáo dục quốc tế.

Chính sách Visa và định cư

Có một điều thú vị là mặc dù chính sách miễn học phí được áp dụng triệt để song đây không phải sức hút chính trong việc mời gọi sinh viên tới Đức. Thực tế, những quy định “cởi mở” liên quan tới Visa, định cư, các thủ tục công với chính quyền… mới là điều khiến du học sinh quan tâm và hài lòng nhất.

Chính sách Visa

So sánh trên mặt bằng chung với các quốc gia trong khu vực, Visa Đức dành cho du học được xem là một trong những Visa “dễ thở “nhất. Để có được Visa, các bạn học sinh/sinh viên chỉ cần chứng minh trình độ tiếng Đức B1, tình hình tài chính ổn định trong 1 năm cũng như định hướng học tập rõ ràng.

Chính sách cư trú, định cư

Đức là quốc gia dân số già. Để nâng cao hiệu quả nền kinh tế, cải thiện chất lượng lao động… Chính phủ Đức đã đưa ra nhiều chính sách, điều kiện thuận lợi nhằm thu hút nguồn lực quốc tế.

duc-danh-nhieu-uu-dai-cho-sv-hs-02

Học tập và làm việc tại Đức, du học sinh có cơ hội định cư lâu dài

Theo Đạo luật di trú mới nhất của Đức, sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp sẽ có 18 tháng tìm việc thay vì 12 tháng như trước kia. Thêm vào đó, những bạn sinh viên này cũng có quyền xin giấy phép cư trú để tự làm chủ, kinh doanh… mà không kèm theo bất cứ điều kiện gì. Sau 2 năm, chỉ cần bạn đi làm hoặc kinh doanh đúng ngành nghề theo học, bạn đã có quyền xin định cư vĩnh viễn tại quốc gia này.

Hoạt động hỗ trợ, trợ giúp sinh viên

Công nhận tín chỉ học tập

Để đánh giá kết quả học tập và nghiên cứu của sinh viên, Bộ Giáo dục Đức đã đưa vào áp dụng nhiều quy trình công khai, minh bạch khác nhau. Thậm chí, những thước đo về khối lượng công việc, tính chất môn học… cũng được triển khai để xác định kết quả, bằng cấp cho một cách chính xác nhất.

Trao đổi sinh viên giữa các quốc gia

Ngày 12/4/2013, Chính phủ Liên Bang đã thông qua “Chiến lược của Liên bang và các Bộ trưởng Bộ Khoa học về Quốc tế hóa các trường đại học ở Đức”. Chiến lược này đã xây dựng những mục tiêu về chính sách chung trong các lĩnh vực nhằm thúc đẩy quá trình quốc tế hóa, tăng cường tính lưu động quốc tế của sinh viên.

        duc-danh-nhieu-uu-dai-cho-sv-hs-03

Việc trao đổi sinh viên khi du học Đức được diễn ra thường xuyên

Không chỉ có vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo liên bang cũng tích cực thúc đẩy Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức với các tổ chức trung gian và với các khoản trợ cấp theo Đạo luật Hỗ trợ Đào tạo Liên bang (BAföG). Nhờ đó, sinh viên các trường đại học có quyền tới các nước theo quy định để trải nghiệm, phát triển, nâng cao kỹ năng của bản thân… Thông qua chương trình này, mỗi năm đã khoảng 30% sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học của Đức đăng ký và học thêm ở nước thứ 3.

Có thể khẳng định,với nhiều chính sách ưu đãi dành cho học sinh quốc tế kể trên thì Đức hiện là lựa chọn lý tưởng cho các bạn đang muốn đi du học. Và để có được những thông tin cụ thể, hướng dẫn chi tiết liên quan tới hồ sơ, thủ tục du học Đức, các bạn học sinh, sinh viên có thể liên hệ theo địa chỉ:

 

TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ     : Tầng 7 , Tòa nhà Ocean Edu , 204 Nguyễn Lương Bằng ,Đống Đa , Hà Nội

Điện thoại: 01213.22.66.69

Email       : duhococeanedu@gmail.comBài liên quan