Việt Nam English

HỌC ĐIỀU DƯỠNG Ở NHẬT HAY ĐỨC LÀ TỐT NHẤT?

Hiện nay đối với chương trình du học nghề nói chung, điều dưỡng đang là ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngành học này thu hút học sinh bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương đáng mơ ước sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, với các quốc gia có tỷ lệ già hóa dân số cao như Đức và Nhật thì nhu cầu nhân lực điều dưỡng ngày càng nhiều và hiện tại đây cũng là 2 quốc gia nổi bật nhất về đào tạo chương trình du học điều dưỡng. Vậy giữa Đức và Nhật đâu mới là sự lựa chọn hoàn hảo? Bài viết này sẽ đưa ra những cái nhìn chính xác để giúp bạn có lựa chọn đúng đắn.

Nhật Bản và Đức đang bị già hóa dân số. Theo kết quả từ cuộc điều tra dân số tại Nhật Bản, có đến gần 1/5 dân số nước này có độ tuổi từ 65 trở lên dẫn đến hệ lụy thiếu nguồn lao động trẻ. Trong ngành y tế Nhật Bản, hàng năm vẫn thiếu hụt khoảng 2.500 điều dưỡng viên.

Tại Đức, thậm chí tuổi thọ ở quốc gia này còn cao hơn, tuổi thọ mức trung bình của nam giới là 77 tuổi, còn ở nữ là 82 tuổi do đời sống tăng cao. Ước tính tới năm 2030, nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần được chăm sóc.

Do đó, cơ hội du học điều dưỡng ở 2 quốc gia này là khá rộng mở cho những điều dưỡng viên tại Việt Nam.


1. Thông tin cụ thể về nhu cầu điều dưỡng ở 2 quốc gia này:

TIÊU CHÍ

NHẬT BẢN

ĐỨC

Chứng minh tài chính

Không phải chứng minh tài chính

Phải chứng minh tài chính để làm visa cho việc xuất cảnh

Học phí

Học phí tại Nhật là 610.000 Yên/tháng(Khoảng 120 triệu đồng)

Sinh viên điều dưỡng sẽ không mất học phí

Cộng đồng người Việt

Nhiều cộng đồng người Việt, dễ dàng giúp đỡ bạn trong công việc và trong cuộc sống

Việc tuyển điều dưỡng ở Việt Nam còn mới mẻ, sẽ có nhiều cơ hội mở mang giao tiếp với xã hội hơn.

Nhà ở

Được chu cấp chỗ ở và một số khoản chi tiêu khác

Thoáng đãng và rộng rãi, nhưng phải bỏ tiền ra thuê nhà và tự trang chải cuộc sống

Đi du lịch

Được đi du lịch quanh Nhật, khám phá các danh lam thắng cảnh

Được cấp Visa sang 27 nước Châu Âu

Điều kiện lưu trú, định cư

Có 2 cách: xin vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch

Chính phủ khuyến khích sinh viên ở lại làm việc lâu dài

Lương bổng và chi phí sơ lược

Lương hộ lý khi ra trường là 35-45 triệu/tháng

Lương tháng sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường khoảng 45-50 triệu đồng/tháng

Lối sống

Văn hóa khá giống với Việt Nam

Cởi mở, năng động, coi trọng năng lực, để cao tinh thần cá nhân.

Ngôn ngữ

Bộ chữ tượng hình, đây là thử thách khó khăn đối với người học

Thuộc bộ chữ Latinh, khá giống với tiếng Anh nên dễ học

Khí hậu

Thường xuyên phải ứng phó với thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần…

Và hiện tại vẫn còn hơn 60 miệng núi lửa đang hoạt động

Khí hậu ôn đới và đại dương nên nói chung rất mát mẻ, ôn hòa

Địa hình, cảnh quan đặc biệt đa dạng và hấp dẫn

 

2. Cộng đồng người Việt và chỗ ở tại Nhật Bản và Đức

Lựa chọn đi du học, thì bạn nên rèn luyện cho mình tính tự lập và khả năng thích nghi. Cộng đồng người Việt tại Nhật là rất đông, lựa chọn Nhật bạn sẽ được sự giúp đỡ của nhiều người. Bên cạnh đó, nét văn hóa tại Nhật cũng có nét tương đồng với Việt Nam nên lao động Việt sẽ không phải gặp kho khăn trong giao tiếp ứng xử.

Còn tại Đức, tuy cũng có khá đông Việt kiều tại đây nhưng phong cách làm việc của người Đức là đề cao tinh thần cá nhân hơn, do đó bạn dễ dàng thích ứng được với môi trường tại đây.
 

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Đức là rất nhiều, thuận lợi cho việc làm ăn và sinh sống


Dù lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản hay tại Đức thì tất nhiên bạn sẽ phải ở trong những ngôi nhà ký túc xá hoặc là nhà trọ. Khác với ở Đức, bạn phải tự thuê nhà trọ, phải chang trải mọi chi phí trên đồng lương của mình thì ở Nhật Bản, bạn sẽ được lo chỗ ở và một số khoản chi khác.


3. Mức lương ngành điều dưỡng tại Đức và Nhật

Theo khảo sát, mức lương điều dưỡng tại Nhật là 150.000-170.000 Yên/tháng (30-35 triệu/tháng). Mỗi năm ứng viên điều dưỡng còn ứng viên hộ lý sẽ là 4 năm 1 lần.
Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương từ 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Còn khi tham gia chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức. Mỗi tháng bạn sẽ được nhận trợ cấp 650 Euro/tháng. Ngoài ra, thời gian rảnh bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức. Trừ tất cả chi phí thì mỗi tháng bạn sẽ để dành được khoảng 600 Euro/tháng (20 triệu vnđ).

Sau khi ra trường, lương tháng của sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu sẽ là 2.000 Euro/tháng (khoảng 50 triệu vnđ).

4. Cơ hội việc làm:

Hai nước hiện đều đang có những tiềm năng trong ngành điều dưỡng vô cùng lớn:

Nhật Bản có dân số lớn thứ 10 Thế giới và cũng có tuổi thọ dân số cao nhất Thế giới. Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ luy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Hiện tại, Trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thống thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm.

Hiện tại ngành điều dưỡng tại Đức cũng đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo thống kê bám sát thực trạng dân số hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể (nam giới là 77, nữ giới là 82) do mức sống tăng cao, đến năm 2030 nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên. Chi tiết hơn: Với 100 vị trí trống chỉ có 45 người có nguyện vọng học điều dưỡng viên, trong khi đó 55 vị trí còn lại đang còn trống. Qua đây thấy rằng tất cả các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội cao về việc làm.

Có thể nói ngành điều dưỡng ngày càng khẳng định vị thế là ngành học được yêu thích với số lượng học sinh đăng ký tăng vượt trội mỗi năm. Với những chia sẻ ở trên hi vọng các bạn sẽ có những nhận định và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan