KINH NGHIỆM TÌM NHÀ NHANH CHÓNG TẠI ĐỨC

Du học sinh Việt tới Đức du học thường gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tìm nhà ở do không có điều kiện ở trong ký túc xá của trường Đại học hoặc không có người thân quen ở nhờ. Chính vì vậy, mọi thứ đối với các bạn vẫn còn rất mới mẻ và không biết bắt đầu từ đâu. Chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn nhé!

I. Chuẩn bị tâm lý:

Để có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với bản thân, bạn cần phải chú trọng đến những yếu tố quan trọng sau: vị trí, giá thuê, nội thất… Bạn cũng cần xác định tâm lí trước rằng việc tìm nhà ở Đức nói chung rất khó với một mức giá hợp lý cho sinh viên.

Những căn hộ trung tâm giá rẻ, nội thất đầy đủ, hàng xóm đẹp trai tốt bụng hay xinh gái dễ cưa chỉ có trong truyền thuyết. Các bạn cũng hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho những trường hợp xấu đó là: ở đâu cũng được, miễn là có nhà trong thời gian đầu. Nhà xa hoặc giá cao đối vs 1-zimmer–wohnung, nếu muốn gần hoặc rẻ thì phải ở WG và hàng xóm “cá sấu lội bì bõm” là điều thường xuyên xảy ra. Suy nghĩ như vậy thì mới đỡ sốc khi gặp nghịch cảnh.

II. Bắt tay vào công cuộc tìm kiếm:

Để tìm được một nơi ở lý tưởng cho chuyến du học dài nhiều gian nan, các bạn nên chăm chỉ, miệt mài không ngừng tìm kiếm với những chiến lược cơ bản như sau:

1. Xác định hình thức bạn muốn ở:

Điều đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng đó là bạn phải xác định được hình thức bạn muốn ở. Có 3 hình thức chính bạn có thể lựa chọn:

a. Sống trong kí túc xá:

Ưu điểm: Rất nhiều phòng trong kí túc xá đã có đầy đủ nội thất và giá thuê đã bao gồm tất cả các chi phí kết nối truyền hình hay internet.

Nhược điểm: Khác với ở nhà tập thể, bạn sẽ không được phép tự do cho bạn của bạn đến ở cùng.

b. Sống trong WG:

- Ưu điểm: bạn sẽ có cơ hội được làm quen với các bạn mới, đồng thời sống ở đó cũng rất thoải mái. Tất nhiên sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn và người bạn sống chung có tính cách hợp nhau.

Nhược điểm: Tùy mỗi nơi, mỗi trường bạn học mà việc tìm nhà của bạn sẽ dài hay ngắn bởi thông thường vào đầu học kì, lượng sinh viên đi tìm nhà là rất đông.

c. Sống trong căn hộ riêng:

- Ưu điểm: Bạn sẽ có không gian thoải mái cho mình, làm bất cứ điều gì mình thích mà không sợ ai nói gì cả.

Nhược điểm: Giá thuê so với WG là rất hơn rất nhiều, bạn sẽ vô cùng cô đơn, nhất là khi bạn mới đến.

2. Tìm kiếm nguồn thông tin hữu ích:

Google là công cụ tuyệt vời nhất: hãy gõ “1-zimmer-wohnung”, “WG”, “Studentenwohnheim in + tên thành phố”, hoặc “immobilien zeitung + tên thành phố, tên vùng, tên bang (tìm trên báo)”. Đừng chỉ chọn các kết quả trên trang 1, tìm thử trang 2, 3 xem sao.

Website: Dưới đây là một số trang tìm nhà với lượng thông tin khá lớn. Các bạn hãy chọn thành phố, chọn khoảng giá, chọn Kreis (bán kính)

- 1-zimmer-wohnung:

www.immobilienscout24.de
www.immowelt.de
www.immonet.de
www.ebay-kleinanzeigen.de

- WG:

www.wg-gesucht.de (nhiều nhất)

www.studenten-wg.de

www.wohngemeinschaft.de/

- Wohnheim: google tốt nhất.

3. Lựa chọn chiến lược cụ thể:

a. Tìm tìm và tìm:

Trong khoảng thời gian tìm nhà, các bạn hãy update các trang Web kia liên tục theo tiếng vì các căn hộ được cập nhật liên tục. Bạn không nhanh bạn mất nhà. Khi đã tìm được rồi, đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên gọi điện nhé. Hãy cố gắng chọn một lịch hẹn sớm nhất có thể, đến sớm nhất và tiếp xúc với chủ nhà sớm nhất, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đó. Nếu cần viết mail, hãy viết 1 cái mail cho thật trau truốt cẩn thận rồi gửi đi khắp nơi, thấy chỗ nào gửi luôn chỗ đó. Ngoài miệt mài ra, các bạn cũng cần phải có “tốc độ” nhé.

b. Tìm được rồi thì phải làm sao?

Tất nhiên là tìm được rồi thì bạn phải đến xem rồi. Và nếu bạn cách xa quá thì hãy nhờ ai đó tin tưởng được đến xem giúp. Tốt nhất trong khoảng thời gian tìm nhà, hãy ở luôn tại thành phố đấy để tiện cho việc đi lại. Ở nhờ thì tốt, nếu ko thì ở khách sạn vài ba ngày cũng ko sao đâu. Đây chính là “cự ly”, bạn có thấy căn nhà đầu tiên, gọi điện đầu tiên nhưng không đến xem nhà được thì cũng vô tác dụng.

c. Không tìm được nhà thì phải làm sao?

Trong trường hợp vẫn chưa tìm được căn như ý, có các cách giải quyết sau:

Tìm người ở cùng, trai gái đều được, cùng thuê 1 WG (việc này các bạn nam nên đứng lên làm đừng để con gái họ phải làm).

Ở nhà đắt 1 chút. Ở tạm nhà đắt trong 1, 2 tháng rồi tìm cách chuyển đi. Đồ đạc thì để nhờ đâu đấy hoặc nếu có mang theo thì đừng dỡ tất cả ra, đóng lại mệt lắm.

- Ở khách sạn, nhà nghỉ. Nếu ko tìm được nhà nữa thì đừng xoắn, ở khách sạn ko chết được, thậm chí còn đầy đủ tiện nghi. Sau đó tìm tiếp rồi chuyển đi.

- Ở nhờ. Nếu bạn có người nào chịu cho mình ở cùng một vài tháng như vậy thì là điều rất tốt, hãy biết ơn họ thực sự.

III. Một vài điều lưu ý nhỏ:

- Nhìn thấy nhà, kí hợp đồng xong rồi hãy chuyển khoản nhé. Đừng làm ngược lại rủi ro lắm đấy.

- Đừng vì ham rẻ mà ở chỗ quá xa xôi hẻo lánh, bất tiện và nguy hiểm lắm.

- Khi gặp chủ nhà, hãy trình bày hoàn cảnh cho đáng thương một chút: tôi tuần sau nhập học, giờ nhà cũ hết hạn nhà mới chưa tìm được nên có thể phải ngủ ngoài đường… nhất là cho họ thấy rằng mình rất rất muốn thuê căn nhà này, cơ hội càng lớn.

- Hãy kiên nhẫn, tìm nhà không dễ nhưng cũng không khó

- Đừng quá ỉ lại vào những sự trợ giúp từ bên ngoài, chủ động mới là cách tốt nhất giải quyết vấn đề các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công và nhanh chóng tìm được nhà nhé!

Nguồn: Internet

________________________________________________