Việt Nam English

LỘ TRÌNH DU HỌC ĐỨC 2019

Nhắc đến du học, có lẽ bất cứ bạn học sinh nào cũng nghĩ đến những cường quốc giáo dục với những trường đại học danh tiếng đẳng cấp thế giới kèm chi phí học tập đắt đỏ như Mỹ, Anh, Canada… tuy nhiên trong những năm gần đây, với chi phí sinh hoạt cạnh tranh, những chính sách ưu đãi giáo dục của chính phủ, du học Đức ngày một trở thành xu hướng hót hòn họt được nhiều sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt nói riêng ưa chuộng.

Đức là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có nền giáo dục quy chuẩn, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới áp dụng chính sách miễn 100% học phí cho đa dạng các chương trình học Dự bị, Đại học và Thạc sĩ. Du học Đức không khó nếu ta có một lộ trình cụ thể và chuẩn xác. Nhưng không phải ai cũng biết cách vạch rõ cho mình con đường du học đúng đắn. Vậy làm thế nào để thành công khi du học Đức? Cùng chúng tôi khám phá lộ trình sau đây!

I. Kiểm tra kĩ điều kiện du học Đức

1. Chương trình học dự bị

ĐỐI TƯỢNG THI MỚI (Từ năm 2017 trở đi)

Kể từ năm 2017, bộ Giáo dục và Đạo tạo đã áp dụng chính thức hình thức thi 6 môn trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong đó các bạn học sinh sẽ phải làm 3 bài thi độc lập. Đó là: Toán, Văn, Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp là KHTN (Tổ hợp môn Lý- Hóa – Sinh) hoặc KHXH (Tổ hợp môn Sử – Địa – GDCD).

Tương ứng với hình thức thi này, ĐSQ Đức đưa ra điều kiện du học Dự bị – Đại học tại Đức như sau: 

- Tại kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn thi không dưới 6 điểm

- Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học chính quy tại một trường Đại học tại Việt Nam

- Tiếng Đức trình độ B1

Có một lưu ý nhỏ đối với các bạn học sinh đang ấp ủ dự định du học Đức. Đó là, trong trường hợp các bạn muốn học khối ngành Kinh tế hoặc Xã hội tại Đức, tốt nhất các bạn nên đăng kí tổ hợp thi THPT tự chọn là KHXH. Còn ngược lại, nếu các bạn muốn học khối ngành Kĩ thuật tại các trường Đại học tại Đức, tổ hợp thi tự chọn thích hợp là KHTN. Lựa chọn tổ hợp thi đúng đắn sẽ giúp có thêm lợi thế trong lộ trình du học Đức.

ĐỐI TƯỢNG THI MỚI (từ năm 2015 – 2016)

- Đỗ kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia

- Tổng điểm thi tốt nghiệp tối thiểu là 24 điểm, tính 4 môn thi, không môn nào dưới 4

- Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường ĐH Việt Nam

- Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy

- Tiếng Đức trình độ B1

ĐỐI TƯỢNG THI 2014 (trở về trước)

- Tốt nghiệp Trung học phổ thông

- Tổng điểm thi Đại học tối thiểu là 15 điểm, tính 3 môn thi, không môn nào dưới 4

- Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một trường ĐH Việt Nam

- Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy

- Tiếng Đức trình độ B1

2. Chương trình đại học

- Thi đỗ vào hệ chính quy của một trường đại học Việt Nam và học thêm thành công 04 kỳ

- Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.0 trở lên

3. Chương trình thạc sỹ

- Tốt nghiệp Đại Học chính quy loại khá, giỏi

- Có viết luận văn hoặc làm đồ án tốt nghiệp

- Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.5 trở lên

- Kinh nghiệm làm việc (một số trường ĐH yêu cầu)

II. Hoàn tất hồ sơ thủ tục cần thiết, xin thư mời

Khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện điểm số để du học Đức, các bạn học sinh cần bắt tay ngay vào việc học tiếng Đức/ tiếng Anh. Vì thời gian học tiếng từ A1 đên B1 sẽ mất thời gian dài khoảng từ 9 tháng đến 1 năm nên song song với quá trình học tiếng, các bạn học sinh cũng đừng bỏ qua:

1. Hoàn thiện các thủ tục cần thiết:

Thẩm tra hồ sơ APS trên ĐSQ Đức: dành cho các bạn học dự bị và ĐH tại Đức (có thể thẩm tra bất cứ thời gian nào trong năm khi hồ sơ đầy đủ) / hoặc phỏng vấn APS: dành cho các bạn học thạc sỹ tại Đức (1 năm phỏng vấn 2 lần vào tháng 5 và tháng 11, đăng ký tối thiểu trước 3 tháng).

Sau khi thẩm tra, nếu các bạn đạt đầy đủ yêu cầu sẽ được APS cấp một Chứng chỉ hay một Chứng nhận. Chứng chỉ hay Chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một Trường Đại học của Đức. Các Chứng chỉ và Chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

Thi TestAS bên cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi), có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Đây là bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của Sinh Viên nước ngoài tại Đức. Bài thi này không có kết quả trượt và đỗ, tuy nhiên hiện tại cũng có rất nhiều trường đại học tại Đức xét kết quả TestAS này: Universität Bremen, Universität Freiburg, Universität Hamburg, …

Vì nội dung chủ yếu của bài thi là phần trắc nghiệm IQ và chuyên ngành tương đối khó nên các bạn học sinh cần dành thời gian tìm hiểu trước các dạng đề và tham gia các lớp luyện để đạt kết quả như mong muốn.

2. Xin thư mời:

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, các bạn học sinh sẽ sử dụng chính những chứng chỉ và chứng nhận đó kèm kết quả tiếng để xin thư mời của một trường đại học bên Đức cho chương trình dự bị/ đại học hoặc thạc sĩ.

Các trường ĐH Đức cung cấp những khóa học phù hợp cho mọi đối tượng, mọi cấp độ đào tạo. Khái quát hơn, các trường Đại học sẽ chia làm 2 loại chính:

- Đại học Tổng hợp (Universität, Technische Universität): Học thiên về nghiên cứu

- Đại học khoa học ứng dụng (Fachochschule): Học thiên về thực tiễn

Để nộp hồ sơ vào các trường Đại học tại Đức, các bạn cần đặc biệt chú ý về kỳ học và thời gian. Kì nhập học mùa đông bắt đầu vào tháng 9,10. Thời điểm thích hợp nộp hồ sơ là khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Kì nhập học mùa hè bắt đầu từ tháng 3,4. Vì vậy hồ sơ nên được nộp trước ngày 15 tháng 1.

Mỗi trường lại có một hình thức đăng kí học khác nhau. Có trường nhận hồ sơ qua đường bưu điện, có trường lại cho đăng kí hồ sơ Online. Tuy nhiên, phần lớn các trường Đại học hiện nay áp dụng hình thức nhận hồ sơ qua một đơn vị thẩm tra hồ sơ trung gian: Uniassist. Tổ chức Uniassist sẽ thay mặt các trường nhận hồ sơ, rà soát hồ sơ đầy đủ về mặt đầu mục giấy tờ, rồi mới gửi xuống các trường đợi xét duyệt. Thời gian xét duyệt hồ sơ thường từ 4 – 8 tuần.

Một bộ hồ sơ xin thư mời nhập học đầy đủ thường bao gồm: ảnh, hộ chiếu, kết quả TestAS, APS, bằng tiếng Đức B1 cùng các giấy tờ chứng minh kết quả học tập tại Việt Nam khác…

III. Mở tài khoản ngân hàng – Chứng minh tài chính và xin Visa

Sau khi nhận được thư mời nhập học (Zulassungsbescheid), bước tiếp theo của lộ trình du học Đức chính là bạn cần nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ ra mở tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính. Đại sứ quán Đức quy định, để du học tại Đức, các bạn học sinh cần mở một tài khoản phong tỏa đứng tên mình tại một ngân hàng tại Đức (ví dụ như: Vietinbank hoặc Deutsche Bank). Số tiền theo quy định năm 2019 là 8.820 Euro. Số tiền này giúp trang trải chi phí sinh hoạt cho suốt thời gian học tập, sinh sống tại Đức.

Ngay khi nhận được xác nhận từ ngân hàng, việc cuối cùng chính là chuẩn bị hồ sơ xin Visa. Các bạn sẽ phải đặt lịch hẹn Visa qua Email trước khi đến Đại sứ quán Đức nộp hồ sơ. Có một vài lưu ý nho nhỏ khi chuẩn bị hồ sơ xin Visa đó là:

- Đơn khai xin cấp thị thực cần được điền một cách chính xác và đầy đủ

- Các giấy tờ cần được chuẩn bị đầy đủ và photocopy thành 2 bản

- Nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo đúng thời gian trên lịch hẹn

Thời gian xét hồ sơ xin cấp thị thực thông thường là 4 – 6 tuần.

Bạn có thể lựa chọn giữa mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank) hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng ở mức 8.820 Euro được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ CHLB Đức.

IV. Nộp hồ sơ xin Visa Đại Sứ Quán

Tất cả hồ sơ visa sẽ nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nôi hoặc Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan