NHỮNG ỨNG DỤNG, WEBSITE GIÚP TÌM NHÀ, ĐI LẠI VÀ MUA SẮM TIẾT KIỆM KHI DU HỌC SINGAPORE

Để thích nghi dần với cuộc sống tự lập và hầu bao ít ỏi của một du học sinh xa nhà, các bạn có thể tìm hiểu về những ứng dụng hữu ích dưới đây.

Tự tìm nhà qua các trang trực tuyến

Đa phần mọi người sẽ giao việc tìm nhà trọ cho bên tư vấn tuyển sinh với các lựa chọn: ký túc xá, chia phòng hoặc nhà với các sinh viên người Việt Nam khác. Việc này rất hên xui. Nếu cẩn thận tìm hiểu kĩ và may mắn có bạn cùng phòng “hợp cạ" thì xem như bước đầu đã ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, có rất nhiều du học sinh phải ở chung với đông người, khá phức tạp và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bạn có thể so sánh các loại hình nhà ở cũng như giá cả, đặc trưng của từng loại trước khi tìm kiếm chỗ trọ ưng ý tại Singapore.

Nhà ở Singapore có 2 loại chính: chung cư HDB và cao cấp hơn là Condo. Phòng thì có 2 loại Common Room (không có toilet riêng) và Master Room (có toilet riêng trong phòng). Một phòng có thể ở được 2-3 người, tuỳ chỗ và quy định của chủ nhà, với mặt bằng chi phí thuê nhà theo tìm hiểu của bản thân mình như sau:

Loại phòng

Giá

Common Room- HDB

(Toilet chung bên ngoài phòng ngủ)

• $700-$900 (có máy lạnh, Internet)
  • $500-$650 (không có máy lạnh, Internet)

Có thể được nấu ăn hoặc không, tùy nhà. Một số nơi có thể cho phép Light cook (nấu những món đơn giản như luộc, mì gói).

Master Room- HDB

• $850-$1000 (có máy lạnh, internet, toilet riêng)

Common Room/ Master room- Condo Cao cấp

• $950-$1500 (có máy lạnh, Internet, toilet riêng, hồ bơi, gym, BBQ, sân tennis)

Rất thoải mái, thường ít khi ở chung với chủ nhà

Tất nhiên, bên cạnh loại hình nhà ở và giá cả, bạn còn phải để ý đến cả những tiêu chí như khoảng cách từ nhà đến MRT, các cửa hàng tiện ích gần đó, điều kiện vật dụng và trang thiết bị sẵn có hay cả số tiền môi giới tìm nhà. Việc này cần phải rõ ràng ngay từ đầu, đa phần là bên chủ nhà sẽ trả và người thuê chỉ chịu phí đóng dấu (stamp fee-khoảng $35-$45) trên hợp đồng vì họ phải đăng kí tên mình với hệ thống cho thuê nhà bản địa.

Theo kinh nghiệm của bản thân mình, bạn nên sống cùng với các bạn từ các nước khác đến, cả những người đi làm nữa để có thể học hỏi và giao lưu với nhiều nền văn hóa mới. Nhiều khi cơ hội có việc làm cũng từ những mối quan hệ này mà ra. Để tìm bạn chia phòng ở chung, bạn có thể tìm tới trang Easyroomate mà bản thân mình đã dùng qua (và có hiệu quả ngay lập tức), chưa kể trang này còn không mất phí! 2 website miễn phí được tin cậy và sử dụng nhiều nhất để tìm nhà ở Singapore còn có RentinsingaporePropertyguru.

Đi lại dễ dàng hơn nhờ có Ứng dụng chỉ đường

Những ngày đầu đến Singapore, mình thường bị đi lạc dù đã có Google Maps. Mãi sau này mới biết, Google Maps chỉ đường dành cho ô-tô, nên có những khu đi bộ chỉ mất tầm 5-10 phút nhưng lại được chỉ đi gần 30 phút đường vòng. Vì tòa nhà ở đây đều khá giống nhau, nên những bạn “mù đường”, định vị kém như mình sẽ rất thường bị lạc. Chưa kể, khi hỏi đường, hoặc là người bản xứ quá vội nên không thể giúp, hoặc là mỗi người chỉ một nẻo và cũng có thể là họ sẽ cùng bạn kiểm tra Google Maps lần nữa! Vì vậy, trước khi đến Singapore, bạn có thể tải ngay các ứng dụng chỉ đường để chủ động trong khâu đi lại, mà phổ biến nhất trong số đó chính là ứng dụng Directory.

Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập thông tin từ chỗ hiện tại tới điểm đến, apps sẽ so sánh thời gian đi, giá tiền và phương tiện nào phù hợp với bạn nhất. Bản thân mình hay chọn MRT hoặc Bus, nhưng những lúc gấp quá, cũng nên check giá Taxi và thời gian di chuyển. Bạn nhớ lưu cả số Taxi cho những trường hợp khẩn cấp nha, đó là 65521111. Và nếu bạn sẵn là khách hàng thân thuộc của Grab thì hãy yên tâm là Singapore cũng có Grab như ở Việt Nam vậy. Phương án này rất tiện lợi vì vừa rẻ hơn Taxi thường, lại nhanh chóng và thuận tiện.

Có một ứng dụng nữa mà mình thường dùng để kiểm tra giờ chạy của xe bus đó là Mytransport.SG. App này giúp bạn biết mấy phút nữa thì có Bus tới, vì tùy tuyến, có Bus đi thường xuyên chỉ cần đợi 5-10 phút, có tuyến phải đợi 20-30 phút. Lưu ý là apps này rất hữu ích cho những ngày đi muộn vì sẽ giúp bạn so sánh được xe bus hay tàu điện MRT sẽ nhanh hơn.

Website mua bán, trao đổi đồ cũ

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không đề cập đến mô hình hay ho của Cash Converter với các sinh viên sắp sửa sang Sing. Trang này chuyên thu mua tất cả các đồ gia dụng hoặc đồ khuyến mãi của công ty để bán lại. Với túi tiền của sinh viên bạn hoàn toàn có thể mua sắm các vật dụng sinh hoạt với giá chỉ từ $3 đến $5, hoặc đồ mới sẽ rẻ hơn giá thị trường ½ đến 1/3. Chỉ cần tìm kiếm là sẽ ra địa chỉ các cửa hàng Cash Converter gần nơi bạn ở nhất. Nếu muốn bán lại những món đồ đã qua sử dụng, bạn cũng có thể đem đến đây.

Trong khi đó, Carousell sẽ là trang web/ ứng dụng cho phép bạn tìm sách giáo khoa với mức giá không thể rẻ hơn. Ngoài ra bạn có thể chat với người bán để trả giá, hẹn nơi gặp để mua và nhận hàng. Website này có tất cả từ quần áo, giày dép đến sách vở, đồ dùng gia đình, cả thuê nhà, mua vouchers du lịch, tham quan…

Bạn nên tạo tài khoản trên Carousell vì đây cũng là trang bạn có thể đăng tin những đầu sách đã dùng và bán lại. Hơn nữa, trong thời gian du học Singapore, bạn hẳn sẽ rất vui nếu mua được những món đồ tốt giá cực rẻ, hoặc rao bán những món ăn đặc sản của nước mình trên trang web này.