Việt Nam English

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC ÚC

Một thay đổi đáng chú ý là bắt đầu từ tháng 6/2017, chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF (Simlified Student Visa Framework) thay thế cho chương trình xét visa cũ SVP. Hệ thống SSVF được sắp xếp đơn giản hơn với mục đích giúp cho sinh viên có thể tiếp cận được với quy trình xét duyệt nhanh hơn, thuận lợi và dễ dàng, đồng thời duy trì mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc. Vì vậy để giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cũng như tự tin chuẩn bị được tốt nhất các bước trong quá trình xin visa du học Úc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC ÚC

Chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước mà bạn cần tập trung nhiều thời gian và công sức nhất để hoàn thành bộ hồ sơ visa du học úc, rút ngắn thời gian xin visa du học Úc. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

- Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.

- Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67. Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.

- Hộ chiếu.

- 04 ảnh cỡ 4x6 cm mới chụp.

- Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.

- Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.

- Bản sao có công chứng giấy khai sinh.

- Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.

- Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.

- Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng bên Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.

- Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

- Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.

- Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.

- Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.

- Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giầy tờ cần thiết, hãy cùng đi tìm hiểu các bước xin visa du học Úc 2019.

THỦ TỤC NỘP XIN VISA DU HỌC ÚC

Học sinh và người đại diện sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ visa trực tuyến, bao gồm tất cả hồ sơ và phí xét duyệt visa sẽ được nộp online thay vì nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ như trước. Tuy nhiên tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin xét cấp visa du học Úc bắt đầu được áp dụng từ tháng 6/2017, vì vậy nếu như trước đây, học sinh có thể ủy quyền cho tổ chức tư vấn hoặc người đại diện nộp hồ sơ du học Úc thì từ nay phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành) để chụp ảnh, lấy vân tay.

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC ÚC

Bước 1: Đăng kí xin nhập học vào trường và nhận CoE

Trước khi có đủ điều kiện để xin đăng kí visa du học Úc thì ban phải chọn được trường mà bạn muốn theo học đã. Sau khi nhận được thư mời từ nhà trường và trả đủ tiền đặt cọc cho học phí thì trường sẽ gửi cho bạn CoE (Confirmation of Education) hay được gọi là thư chấp nhận từ trường. Và bạn sẽ sử dụng thư này để đăng kí xin visa du học Úc. Nếu bạn xin học nhiều khóa học, ví dụ như ban đầu sẽ học một khóa ngôn ngữ sau đó mới học đại học, thì bạn phải xin được CoE riêng cho mỗi chương trình học.

Bước 2: Tạo một tài khoản với Sở Di trí Úc

Hiện này bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Úc bằng cách đăng kí online. Trươc khi đăng kí xin visa du học thì bạn phải tạo một tài khoản tại đây:

https://online.immi.gov.au/lusc/register

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một vài thông tin cơ bản như tên, số điện thoại, địa chỉ email, sau đó bạn sẽ tạo một password mới và chấp nhận điều kiện được yêu cầu.

Lưu ý: Đảm bảo bạn có đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho thủ tục xin visa du học Úc

  • Thư chấp nhận của trường (CoE).
  • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho thời gian đi du học tại Úc (OSHC).
  • Hộ chiếu phải còn hiệu lực trong thời gian du học.
  • Chứng minh bạn chỉ ở lại Úc tạm thời: trong đơn đăng kí xin visa bạn hãy chứng minh rõ là bạn sẽ chỉ ở lại tạm thời tại Úc trong thời gian du học thôi. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ là xin giấy của cơ quan quan trường học tại Việt Nam hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.

Bên cạnh những giấy tờ bắt buộc trên, tùy thuốc vào nơi bạn xin học hoặc trường nào bạn theo học mà sẽ có thêm các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa du học Úc, bao gồm các giấy tờ mục hồ sơ du học bên trên.

Nếu bạn đăng kí xin visa du hoc uc online thì tất cả các giấy tờ trên phải được chuyển dưới dạng kĩ thuật số. Vì thế bạn nên scan ra trước, nên được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

Bước 3: Hoàn thành đăng kí xin visa online

Nếu dự định du học toàn thời gian ở Úc thì bạn phải xin visa du học Subclass 500. Thủ tục xin visa đi du học Úc nên được làm trước 124 ngày trước khi khóa học của bạn bắt đầu (tính theo ngày ghi trong CoE). Và bạn sẽ đăng kí online tại:

https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/500

Ở trang đầu bạn sẽ điền quốc tịch của mình và mã codes CoE. Bạn cũng chọn luôn bậc học và chương trình học. Tiếp theo bạ vn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin về gia đình, trả lời các câu hỏi về trường học trước đây của bạn hoặc kinh nghiệm làm việc nếu đã đi làm, và trình ra các giấy tờ về khám sức khỏe hay tiền án tiền sự.

Bước 4: Trả lệ phí xin visa du học Úc và lấy số TNR

Khi bạn đã hoàn thành hồ sơ đăng kí visa du học thì bạn sẽ phải trả phí xin visa du học úc. Theo Bộ Nhập cư Úc và Quỹ an toàn quốc gia đã điều chỉnh mức phí visa du học Úc mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 như sau:

  • Đương đơn chính lệ phí xin visa là AUD$575 (khoảng 9,763,300 đồng).
  • Người đi kèm trên 18 tuổi lệ phí xin visa là AUD$410 (khoảng 6,944,000 đồng).
  • Người đi kèm dưới 18 tuổi lệ phí xin visa là AUD$135 (khoảng 2,286,500 đồng).

Cách dễ nhất là bạn sẽ trả lệ phí visa Úc qua thẻ tín dụng online. Ngay sau khi hoàn thành đơn đăng kí và thanh toán, bạn sẽ nhận được hóa đơn với số TNR (Transaction Reference Number). Đảm bảo lưu giữ cẩn thận để bạn có thể kiểm tra được tình trạng đăng kí.

Bước 5: Kiểm tra sức khỏe và phỏng vấn xin visa du học úc

Không phải tất cả các hồ sơ du học Úc đều cần phải phỏng vấn, như đã nhắc đến ở trên, điều này cũng chủ yếu phụ thuộc vào sự chuẩn bị hồ sơ của các bạn. Phỏng vấn xin visa du học Úc thường sẽ diễn ra từ một đến hai tuần sau khi các bạn nhận được thông báo đi khám sức khỏe. Thời gian phỏng vấn ngày giờ cụ thể sẽ không được báo trước. Do đó, trong thời gian này, các bạn nên để ý điện thoại và chuản bị tâm lý sẵn sàng nếu như được yêu cầu trả lời phỏng vấn.

Thông thường, học sinh đứng đơn xin visa sẽ là người được gọi điện phỏng vấn, nhưng với một số các trường hợp đặc biệt như các bạn học sinh dưới 18 tuổi thì người trả lời phỏng vấn sẽ là phụ huynh học sinh hoặc người bảo lãnh. Thời gian cho các cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài trung bình từ 15 đến 30 phút, tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt thời gian phỏng vấn có thể lên tới hơn 1 tiếng.

Cuối cùng: Nhận kết quả xét visa

Việc xét visa đi du học Úc mất bao lâu tùy thuộc vào nơi mà bạn đăng kí vào hay do Đại sự quán Úc có bận hay không. Thương thì kết quả sẽ được trả trong khoảng từ 1 đến vài tuần sau khi bạn gửi đơn đăng kí đi. Bạn có thể thương xuyên kiểm tra tình trạng kết quả trả visa bằng việc đăng nhập tài khoản trong trang web nhập cư và nếu cần thiết thì nhập số TNR của bạn. Đăng nhập tại

http://www.border.gov.au/immiaccount

Thông thường thì Đại sứ quán Úc sẽ thông báo kết quả cho bạn qua mail khi visa của bạn đã được xét duyệt.

Hãy chuẩn bị hồ sơ chu đáo và có một tâm lý vững vàng để lường trước tất cả mọi tình huống xảy ra nhé, việc nắm thật chắc thông tin trong tay và dành thời gian chuận bị thật nghiêm túc là điều quan trọng quyết định kết quả xin visa du học Úc của các bạn. Nếu trong quá trình làm hồ sơ các bạn cần sự giúp đỡ, hãy nhớ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan