ROTTERDAM VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Thành phố lớn nhì Hà Lan (sau thủ đô Amsterdam) là một trong những điểm đến du học có thể bạn sẽ cân nhắc khi nghĩ đến việc học tập tại xứ sở của những chiếc cối xay gió. Dưới đây sẽ là những điều thú vị có thể bạn chưa từng được nghe kể về thành phố này.

Rotterdam của những con kênh

Có thể bạn sẽ ngay lập tức nghĩ đến Amsterdam hay những thị trấn nhỏ thơ mộng khi nghe đến những con kênh, nhưng Rotterdam đâu phải chỉ toàn những tòa nhà cao tầng xám xịt.

Ở khu cảng cũ Delfshaven, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những con kênh nhỏ xinh chảy trong lòng thành phố hiện đại này.

Có hơn 160 quốc tịch

Hà Lan là một quốc gia đa văn hóa, và Rotterdam là thành phố đa văn hóa nhất quốc gia đa văn hóa này. Những cư dân ở đây sở hữu hơn 160 quốc tịch khác nhau. Ngài thị trưởng Ahmed Aboutaled của thành phố cũng là một người mang quốc tịch Ma-rốc.

Hiện đại, nhưng không đắt đỏ

Theo kết quả xếp hạng của Uniplaces về những thành phố châu Âu có chi phí phải chăng nhất châu Âu để du học trao đổi Erasmus năm học 2016-2017, Rotterdam đã xếp thứ ba với tất cả ngỡ ngàng của đọc giả.

Sau khi so sánh chi phí trung bình hàng tháng, trong đó có phí thuê nhà, ăn uống, đi lại và dịch vụ Internet, Uniplaces đã đưa ra kết quả Rotterdam chỉ “ngốn” của sinh viên quốc tế chưa tới 500 euros/tháng (con số chính xác là 488 euros) cho chi phí chi tiêu.

Nơi hội tụ những công trình kiến trúc độc đáo

Nếu là sinh viên lĩnh vực Kiến trúc, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thích thú và được truyền cảm hứng từ những công trình độc đáo bắt gặp trên những con phố Rotterdam. Có thể kể đến cây cầu Erasmus, Tháp Euromast, nhà máy Van Nelle đợc ví von như biểu tượng kiến trúc công nghiệp thế kỷ 20, tòa thị chính uy nghi đến Khu liên hợp nhà mang hình dáng hình khối lập phương (Cube Houses) vẫn xuất hiện tràn lan trên những tấm bưu thiếp lấy đề tài phố cảng Rotterdam.

Chơi thể thao với giá ưu đãi

Nếu là một tín đồ thể thao, bạn có thể tìm đến Trung tâm thể thao của Erasmus University để mua một chiếc thẻ thành viên với mức giá ưu đãi cho sinh viên (165 euros/năm học).

Nếu không, bạn có thể tìm đến các câu lạc bộ sinh viên cho tiết kiệm. Chẳng hạn, Never Less là một câu lạc bộ hockey mà khi tham gia bạn sẽ được làm quen với một bộ môn nghệ thuật chưa từng sờ tới.

Sở hữu quán bar thú vị

Bạn có thể xếp lịch đi bar cả tuần liền với mỗi tối là một quán khác nhau. Điều này để nói rằng Rotterdam sở hữu rất nhiều quán bar thú vị, và mỗi quán bar lại sở hữu những nét cuốn hút riêng.

Thứ hai hàng tuần bạn có thể đến Irish Pub (khu Rodezand).Vào thứ ba và thứ tư, Club BED và Blender sẽ lần lượt tổ chức các buổi tiệc tùng quốc tế. Cùng ngày, câu lạc bộ STAR của Rotterdam School of Management cũng tổ chức “tiệc xã hội” tại Divoza.

Thứ 5 là ngày sinh viên hào hứng nhất trong tuần và bạn có thể đến bất kì đâu để được cảm nhận không khí tiệc tùng của sinh viên quốc tế. Nếu muốn gặp sinh viên bản địa, bạn có thể ghé Café Beurs. Trong khi đó, BED và Blender cũng tổ chức tiệc tuần vào thứ 5. Những ngày cuối tuần, đến bất kì đâu bạn cũng sẽ được hòa trong không khí náo nhiệt của những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng.

Đa dạng không gian tiệc tùng độc đáo

Năm 2009, quán bar De Witte Aap ở Witte de Withstraat, Rotterdam, đã được Lonely Planet vinh danh là quán bar tốt nhất thế giới. Nếu không muốn phải chen lấn khi đến đây, nhớ tránh hai ngày thứ năm và thứ bảy ra nhé.

Bạn đã bao giờ “quẩy” ở một bến phà cũ? Dù câu trả lời là có hay không, nhớ ghé SS Rotterdam để trải nghiệm nhảy nhót trên tàu. Vào mùa hè, chiếc hồ bơi trên sân thượng sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng!

Những địa điểm check-in thú vị

Rotterdam sử hữu rất nhiều không gian chụp ảnh độc đáo, phù hợp với nhiều phong cách cá nhân khác nhau. Trẻ trung có khu phố Noorderkanaalweg hay Schiestraat ngay cạnh nhà ga trung tâm, với những bức tranh tường nghệ thuật đậm phong cách đường phố. Trong khi đó, những tín đồ thời trang không thể bỏ lỡ cơ hội check-in tại Rotterdam Market Hall, khu trung tâm mua sắm sầm uất với thiết kế mái vòm ấn tượng.

Và cách Rotterdam 15km về phía Đông là làng cối xay gió Kinderdijk. Với 19 chiếc, đây là nơi tập trung nhiều cối xay gió nhất Hà Lan, cũng là địa điểm check-in “Hà Lan nhất Hà Lan” mà bạn có thể tìm đến để “khoe” với bè bạn ở nhà.