Việt Nam English

TẠI SAO DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG ĐƯỢC NHIỀU SINH VIÊN LỰA CHỌN?

Du học nghề hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy du học đức ngành điều dưỡng như thế nào và tại sao nó lại hot đến vậy? Tất cả thông tin về du học nghề điều dưỡng ở Đức sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây, vậy chúng ta hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Ở các nước phát triển như Đức thì tỉ lệ già hóa dân số đang ngày càng tăng cao, người cao tuổi tại đất nước này đang cần đến sự chăm sóc ngày càng lớn. Nhân viên điều dưỡng tại Đức không chỉ chăm sóc sức khỏe người già trong bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm dưỡng lão mà còn cần đến số lượng rất lớn tại văn phòng của bác sỹ và chăm sóc tại nhà. Chính vì vậy đang cần đến số lượng điều dưỡng lên đến hơn 10.000 người và con số này sẽ không ngừng tăng trong tương lai.

Lực lượng sinh viên trong ngành điều dưỡng là những sinh viên người Đức hiện không thể đáp ứng đủ với nhu cầu ngành điều dưỡng. Vì vậy mà sinh viên Việt Nam cũng như các quốc gia khác tham gia vào du học nghề điều dưỡng tại Đức ngày một tăng bởi những chính sách và ưu đãi ngộ thích hợp.

1. Vì sao du học nghề điều dưỡng tại Đức được nhiều sinh viên lựa chọn

Không phải ngẫu nhiên mà du học nghề điều dưỡng tại Đức lại được nhiều sinh viên lựa chọn. Sinh viên khi tham gia chương trình du học nghề tại Đức sẽ nhận được rất nhiều đãi ngộ trong quá trình học và sau khi ra trường.

Miễn học phí

Chính phủ Đức đưa ra rất nhiều những chính sách thu hút sinh viên quốc tế. Nếu học phí cao đẳng nghề điều dưỡng ở Nhật thấp nhất cũng tiêu tốn 610.000 yên mỗi năm (122 triệu đồng), thì Đức miễn phí hoàn toàn. Sinh viên được tài trợ 100% học phí và giáo trình trị giá hơn một tỷ đồng, trong đó có chi phí học tập và giáo trình của các môn học. Khi được miễn học phí sinh viên đã được giảm bớt một phần gánh nặng lớn trong quá trình du học của mình.

Ngoài ra chương trình học điều dưỡng tại Đức có đến khoảng 80% là thực hành vì vậy sinh viên sẽ có cơ hội phát triển, ôn tập các kiến thức. Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại Đức có thể xin việc ngay tại Đức hoặc bất cứ nước nào trong cộng đồng của EU. Đây là một cơ hộ rất tốt cho các bạn sinh viên khi du học điều dưỡng tại Đức.

Du học được hưởng lương

Chính sách du học ngành điều dưỡng tại Đức cho phép du học sinh quốc tế thực tập có lương. Chính sách này đã giúp cho việc du học điều dưỡng tại Đức ngày một được quan tâm. Vào mỗi tháng sinh viên sẽ nhận được khoảng gần 700-800 EURO (đã trừ thuế) số tiền này giúp các bạn sinh viên du học ngành điều dưỡng chi trả được nhu cầu ăn ở và sinh hoạt hằng tháng.

Sau khi đã nhận được bằng tốt nghiệp số tiền này sẽ tăng lên với mức tối thiểu là 1.200-1.800 EURO/tháng và được định mức lương theo năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Ra trường có việc ngay

Đức thiếu trầm trọng nhân lực ngành điều dưỡng. Mỗi năm, lượng sinh viên Đức ứng tuyển chỉ đáp ứng 45% nhu cầu nước này. Do đó, chính phủ khuyến khích sinh viên nước ngoài ở lại làm việc, ký hợp đồng dài hạn và trả lương thưởng công bằng như người bản xứ.

Sinh viên ra trường được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, song gần như 100% chưa tốt nghiệp đã nhận được việc làm ngay. Lương tối thiểu đạt 2.300 - 2.700 Euro/tháng (60-73 triệu đồng), tăng theo năng lực và thâm niên làm việc. Sau khi trừ đi sinh hoạt phí trung bình 700 Euro/tháng, bạn có thể tích cóp được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Có cơ hội định cư tại Đức

Chính phủ Đức đưa ra chính sách khuyến khích du học sinh định cư tại Đức. Sau khoảng thời gian 6 năm trong đó có 3 năm học và 3 năm làm việc tại Đức thì có thể nộp đơn xin định cư tại Đức, làm việc thêm khoảng 2 năm nữa là bạn có quyền lưu trú dài hạn tại Đức và bảo lãnh người thân như vợ, chồng, con (chưa đến tuổi vị thành niên) qua Đức theo điều khoản trong luật đoàn tụ.

Ngoài ra còn có một số lý do khác khiến cho các du học sinh quốc tế muốn du học tại Đức đó là: Chương trình học ngành điều dưỡng không quá phức tạp, được sống trong môi trường học tập và giáo dục hàng đầu trên thế giới, bằng được cấp tại Đức có thể làm việc trong cộng đồng EU, có cơ hội thăng tiến trong quá trình làm việc…

Hưởng đãi ngộ như người bản xứ

Cuộc sống tại Đức yên bình với các phúc lợi xã hội cao, an ninh đảm bảo. Dù đi học hay đi làm, du học sinh Việt cũng được hưởng chính sách an sinh xã hội (y tế, bảo hiểm, giáo dục…) như người bản xứ. Ở Đức, mọi người được quyền tự do nói lên suy nghĩ bản thân, đối xử bình đẳng, không phân biệt bạn đến từ đâu, mà chỉ coi trọng con người và năng lực cá nhân.

2. Quá trình du học ngành điều dưỡng

Người tham gia du học ngành điều dưỡng tại Đức ban đầu có thể học tiếng Đức trình độ B1 để làm thủ tục xin Visa du học Đức. Khi nhận được visa sẽ lên đường sang Đức và học tiếng Đức trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành và các kiến thức về hội nhập.

Học viên sau khi học xong bằng tiếng Đức B2 sẽ tiếp tục tham gia thực tập tại những cơ sở nhận đào tạo thực hành nhằm mục đích nhận được hợp đồng học chính thức do cơ sở này cấp.

Học viên du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ học chương trình học kéo dài trong khoảng thời gian 3 năm với chương trình đạo tạo kép vừa học vừa làm. Tỉ lệ thực hành chiếm nhiều hơn so với tỉ lệ học lý thuyết.

Như đã nói ở trên trong thời gian thực hành sinh viên sẽ nhận được một khoản tiền lương phụ cấp. Sau khi ra trường thông thường dựa vào kết quả đánh giá thì các cơ sở đào tạo sẽ nhận luôn những học viên vừa tốt nghiệp.

3. Những điều kiện tham gia du học nghề điều dưỡng tại Đức

- Ưu tiên đối với những sinh viên có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

- Đã tốt nghiệp THPT.

- Ưu tiên những sinh viên đã tốt nghiệp đào tạo y tá hoặc điều dưỡng tại Việt Nam.

- Có chứng chỉ /chứng nhận đã được học một lớp nền về y/điều dưỡng tại Việt Nam.

- Trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên

Sinh viên khi tham gia học tiếng Đức lấy bằng B2 để du học ngành điều dưỡng tại Đức sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên người Đức, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và giảng dạy giúp học viên nắm bắt được ngôn ngữ tiếng Đức theo đúng mục đích. Giáo trình khoa học và hiện đại, áp dụng thực hành nhiều hơn lý thuyết giúp sinh viên tự tin trong giao tiếp sau khi khóa học. Thời gian đào tạo được phân bố hợp lý với giáo trình học, lượng kiến thức vừa đủ giúp học viên tiếp thu tốt và học đến đâu hiểu đến đấy với một ngoại ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan