TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC NEW ZEALAND 2019

Với mọi sinh viên thì việc chuẩn bị chi phí du học cực kì quan trọng, là điều mà sinh viên quan tâm hàng đầu khi đặt du học làm mục tiêu hướng tới. Đó bài toán mấu chốt cần được tính toán một cách kĩ càng và hợp lí. Tuy du học New Zealand có chi phí rẻ hơn so với một số nước khác như Anh, Mỹ hay Úc nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên làm chủ tài chính. Hãy cùng Du học Oceanedu tìm hiểu về chi phí du học New Zealand để có những chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học nhé!

Tổng ngân sách cho sinh viên Việt Nam du học New Zealand mỗi năm trung bình khoảng 35,000 NZD cho tất cả các chi phí. Mức chi phí du học New Zealand được đánh giá là rẻ với mức tỉ giá ở khoảng 1 NZD = 17,000VND - tương đương với người láng giềng Úc. Nhìn chung, có 3 khoản chi phí du học New Zealand mà du học sinh cần nắm rõ:

1. Chi phí học phí du học:

Học phí du học New Zealand là chi phí cố định và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của du học sinh quốc tế. Cũng như các quốc gia phát triển khác, nền giáo dục New Zealand đặt biệt được chính phủ quan tâm và chú trọng, với hệ thống đầy đủ chương trình đào tạo từ cấp mẫu giáo đến bậc sau đại học.

*Mức học phí chia theo bậc học như sau:

Chương trình Tiểu học

từ 11,000 NZD/ năm

Chương trình Trung học

từ 13,000 NZD/ năm

Chương trình Cao đẳng

từ 15,000 NZD – 20,000 NZD/ năm

Chương trình Đại học

từ 22,000 NZD – 32,000 NZD/ năm

Chương trình Sau đại học

từ 26,000 NZD – 37,000 NZD/ năm

Ngoài học phí, một số trường đại học cũng tính phí dịch vụ cho sinh viên và lệ phí hành chính. Bất kể học bậc đại học hay cao học, sinh viên cần phải xác minh tài chính với mức 1.250 đô/tháng cho một năm học dưới 9 tháng và 15.000 đô/năm nếu năm học dài hơn 9 tháng.

*Mức học phí chia theo ngành học:

Khoa học xã hội - Nghệ thuật – Truyền thông

24.000 NZD - 28 000 NZD/năm

Kinh doanh – Tài chính

25,000 – 30,000 NZD / năm

Khoa học kĩ thuật - Công nghệ

25.000 - 33.000 NZD/năm

Y dược – Chăm sóc sức khỏe

từ 75.000 NZD / năm trở lên

Mức học phí tại các trường New Zealand được đánh giá là rẻ hơn các quốc gia khác nhưng chất lượng giáo dục là tương đương, bằng cấp từ các trường tại New Zealand được công nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt, theo thông tin cập nhật nhất, chính phủ New Zealand đã xác nhận kế hoạch từ năm 2018 sẽ miễn học phí năm đầu tiên, tiến tới miễn học phí 3 năm từ năm 2024. Thêm vào đó, phần lớn sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả nhiều hơn so với sinh viên bản địa, tuy nhiên sinh viên quốc tế có thể được miễn học phí trong một số trường hợp.

2. Chi phí sinh hoạt

Khi du học New Zealand phí sinh hoạt tùy vào lối sống và địa điểm sinh sống của bạn. Bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm. Chính phủ cho phép sinh viên quốc tế đươc làm thêm tối đa 20 giờ/tuần. Tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, các trường đều có trung tâm việc làm và các website hỗ trợ.

Nhà ở

- Chi phí trọn gói ăn ở khi chọn homestay khoảng 200 – 270 $NZ/tuần

- Thuê nhà riêng: 180 – 200 $NZ/tuần. Lưu í bạn phải chịu các khoản tiện ích, tiền đặt cọc

- Kí túc xá: 105 – 200 $NZ

Tuy nhiên chi phí nhà ở có sự chênh lệch tùy vào vùng miền, thành phố khác nhau.

Các loại phí sinh hoạt khác khi du học New Zealand

- Cước điện thoại hàng tháng: 20 NZ/tháng

- Phí Internet: 85 $NZ/tháng

- Phí gas, điện, nước: 100 $NZ/tháng

- Sách và thiết bị học tập khác: 500 $NZ/năm

- Chi phí đi lại (phương tiện công cộng): 120 $NZ/tháng

- Bảo hiểm sức khỏe và đi lại: 600 $NZ/năm

3. Chi phí hồ sơ du học New Zealand:

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ xin visa du học New Zealand thì du học sinh phải mang hồ sơ đến nộp tại Trung Tâm Tiếp Nhận Thị Thực New Zealand. Có 3 cách nộp hồ sơ đế du học sinh lựa chọn: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online. Dù chọn hình thức nào thì cũng cần phải chuẩn bị các khoản phí như sau:

Phí nộp hồ sơ thị thực – Áp dụng cho hồ sơ giấy

505,700 VNĐ

Phí nộp hộ chiếu – Áp dụng cho hồ sơ Online

379,000VNĐ

Phí chuyển phát nhanh trong Tp. Hồ Chí Minh

35,000VNĐ

Phí chuyển phát nhanh đến các khu vực ngoài Tp.Hồ Chí Minh

70,000VNĐ

Phí chuyển phát nhanh Quốc Tế (đến New Zealand)

1,197,606VNĐ

Phí dịch vụ nhận thông báo về tình trạng hồ sơ qua tin nhắn điện thoại SMS

63,000VNĐ

Phí khám sức khỏe

900,000 – 2,600,000 VNĐ

Phí nộp đơn xin học

Phụ thuộc vào trường học cụ thể mà sinh viên đăng kí theo học

Chi phí du học thường không hề thấp mặc dù chi phí du học New Zealand được đánh giá là khá ổn định. Tuy vậy, để đảm bảo chi tiêu hợp lý khi đi du học, hãy lập một kế hoạch dự trù chi tiêu mỗi tháng cho bản thân, mua sắm chỉ khi cần thiết và có những kế hoạch tiết kiệm, để hạn chế những khoản phí phát sinh. Chọn lựa công việc làm thêm, khi thấy có đủ thời gian và điều kiện cũng là một giải pháp giúp bạn có thêm nguồn thu cho cuộc sống và học tập.

________________________________________________