TEST AS – CHÌA KHOÁ MỞ RA CÁNH CỔNG VÀO ĐẠI HỌC ĐỨC

Các trường đại học ở Đức miễn học phí, sinh hoạt phí thí sinh tự lo. Đây là cơ hội học tập cho khá nhiều học sinh, sinh viên ở Việt Nam muốn thụ hưởng chất lượng giáo dục đại học Châu Âu, với chi phí tối thiểu. So với học phí các trường đại học ở Mỹ, ít nhất 15000 mỗi năm, thì du học Đức thực sự hấp dẫn. TestAS là bắt buộc với ứng viên Việt Nam và sinh viên ngoài khối châu Âu nói chung, có nhu cầu học đại học ở Đức cả bậc đại học và sau đại học.

1. Khái niệm TestAs

TestAs là tên viết tắt của “Test für Ausländische Studierende” (tiếng Đức) hay “Test for Academic Studies” (tiếng Anh), hay chính là “Bài kiểm tra dành cho người nước ngoài”. Nói đúng hơn đây là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên quốc tế tại Đức. Các sinh viên có thể đánh giá khả năng học lực của mình so với những sinh viên khác thông qua kết quả thi TestAS này. Tại Đức có một số trường Đại học ưu tiên xét tuyển điểm thi TestAS để nhận sinh viên vào trường.

2. Những đối tượng cần tham gia thi TestAS

Đối với các bạn sinh viên CHƯA tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, và muốn sang Đức học Dự bị Đại học hoặc Đại học cần tham gia bài thi này.

3. Thi TestAS bằng tiếng Đức hay tiếng Anh?

Thí sinh có thể chọn thi TestAS bằng một trong hai ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thường thì ngôn ngữ tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn. Còn nếu bạn thi bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là có trình độ B1 hoặc B2 mới có thể hoàn thành tốt kỳ thi được.

4. Nội dung thi TestAs ra sao?

Nội dung thi TestAS sẽ bao gồm 3 phần chính:

Phần thi chính

Cách thức

Mục đích

Phần kiểm tra khả năng ngoại ngữ(onscreen-Test)

Thi online/điền khuyết trên máy tính

Kiểm tra khả năng ngôn ngữ

khoảng 30 phút

Phần chính (Kerntest, Core Test)

Thi viết bình thường

Kiểm tra trình độ IQ

khoảng 110 phút

Phần chuyên ngành

Thi viết bình thường

Kiểm tra kiến thức chuyên ngành và được chia ra:

- Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội

- Khoa học Kỹ thuật

- Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên

- Kinh tế học

khoảng 145-150 phút

Nếu đăng ký để thi APS thì PHẢI chọn một phần chuyên ngành, chỉ có thể đăng ký một chuyên ngành cho một lần thi.

5. Bài thi TestAS được tổ chức thi ở đâu?

DAAD – Viện hàn lâm Đức là trung tâm chính thức được ủy quyền để tổ chức thi TestAS.

Văn phòng Đại diện DAAD Hà Nội

Phòng tiếng Đức (P. 203 + 204), Trung tâm Việt-Đức, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

ĐT: 04 3868 2179 máy lẻ -101 và -109

Trung tâm của DAAD TP. Hồ Chí Minh

18 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3832 9099

Email: testas-hcmc@daadvn.org

6. Lệ phí thi TestAS có nhiều không?

Lệ phí thi TestAs là 80 Euros/ lần thi. Lệ phí thi thanh toán qua thẻ Visa Card hoặc Master Card loại Credit Card.

7. Lịch thi TestAS 2019 và 2020 như thế nào?

Nguồn: https://www.testas.de/de/pruefungstermine.htm

8. Sau bao lâu có kết quả thi TestAS và kết quả này có giá trị trong bao lâu?

Kết quả thi TestAS sau khoảng 4 tuần sẽ được thông báo qua tài khoản online của thí sinh và kết quả này có giá trị là vô thời hạn.

TestAS là một bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên, do vậy TestAS không có khái niệm đỗ/trượt. Nhưng các trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để xét tuyển. Nếu không hài lòng với kết quả của kỳ thi này thì bạn có thể tham gia một kỳ thi khác.

9. Kết quả bài thi TestAS được hiểu như thế nào?

Học sinh tham gia thi phần chuyên ngành “Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội“ và kết quả bài thi được hiểu như sau:

- Phần chính (Core Test): đạt 101 điểm, đạt mức trung bình, và 58% số người cùng thi có kết quả bằng hoặc kém hơn, 42% người cùng thi có kết quả cao hơn.

- Phần chuyên ngành (Humanities, Cultural Studies and Social Sciences): đạt 96 điểm, đạt mức dưới trung bình và 34% số người cùng thi có kết quả bằng hoặc kém hơn, 66% người cùng thi có kết quả cao hơn.

- Phần ngôn ngữ (Language Screening): đạt loại B1

10. Một số lưu ý về kỳ thi TestAS?

- Thí sinh có thể thi TestAS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức

- Thí sinh có thể thi TestAS trước hay sau quá trình thẩm tra APS vì kỳ thi TestAS hoàn toàn độc lập với APS

- TestAS không giới hạn độ tuổi tham gia

- TestAS không giới hạn số lần tham gia

Còn có những thắc mắc và muốn tìm hiểu thêm làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này, các bạn vui lòng liên hệ với Du học OceanEdu để được giải đáp nhé!

Huyền Trang tổng hợp

________________________________________________