Việt Nam English

Tìm hiểu tháp đồng hồ Big Ben khi du học Anh Quốc

Từ dòng sông Thames, nếu đã thoáng thấy bóng của đồng hồ Big Ben nghĩa là bạn đã thực sự đến thành phố London. Khi mặt trời lặn, bốn mặt đồng hồ màu nâu đỏ đuợc chiếu sáng để ai cũng có thể nhìn thấy nó dù đang ở cách xa hàng dặm.

Nếu có cơ hội được du học Anh Quốc vào thời gian tới thì Tháp đồng hồ Big Ben(nay đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth) là điểm đến tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số điều thú vị mà có thể bạn đã được đâu đó trong sách vở hoặc trên Internet về chiếc đồng hồ Big Ben được xem là niềm tự hào của người dân ở xứ sở sương mù xem nhé.

Tìm hiểu về tháp đồng hồ Big Ben khi du học Anh Quốc

Đây là một trong những biểu tượng của nước Anh

Tổng quan về tháp đồng hồ Big Ben

Đồng hồ Big Ben tên đầy đủ là Tháp đồng hồ của cung điện Westminster là một cấu trúc tháp đồng hồ ở mặt Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, London, Anh. Mặc dù được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, tên này chính là tên của cái chuông nặng nhất, 13,5 t, trong năm cái chuông đặt bên trong tháp. Tháp còn hay bị gọi nhầm là St. Stephen’s Tower. Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã tuyên bố tháp đồng hồ Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2012. Tháp này được đưa là một phần của thiết kế của Charles Barry cho một tòa lâu đài mới, sau khi Lâu đài Westminster bị hỏa hoạn phá hủy đêm 16 tháng 10 năm 1834. Tháp được thiết kế theo phong cách Victorian Gothic và cao 96, 3 m.

Thiết kế 61 m đầu tiên của kết cấu là tháp đồng hồ Big Ben, bao gồm gạch xây phủ đá; phần còn lại chiều cao của tháp là cơ cấu hình chóp bằng gang. Móng rộng 15 x 15 m, bê tông dày 3 m, sâu 7 m dưới đất. Trọng lượng tháp 9553 tấn. Bốn mặt đồng hồ cao 55 m trên mặt đất. Do điều kiện nền đất kể từ khi được xây dựng đến nay, tháp hơi nghiêng về phía Tây-Bắc, khoảng 220 mm. Do hiệu ứng nhiệt, tháp lắc lư hướng Đông Tây một chút hàng năm.

Mặt chiếc đồng hồ to lớn đủ để tháp đồng hồ Big Ben từng nổi tiếng với cái tên “Chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới”. Nhưng đó đã là quá khứ. Kỷ lục của chiếc đồng hồ lừng danh này đã bị một chiếc đồng hồ khác vượt qua, đó là chiếc tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee, Wisconsin. Thế nhưng chiếc đồng hồ Allen-Bradley cuối cùng lại không được người xây dựng lắp cho quả chuông nào, vì vậy, tới hiện tại, Big Ben vẫn được gọi là “chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới”. Hệ thống máy móc của đồng hồ Big Ben (thực ra Big Ben chỉ là tên gọi thông tục của chiếc chuông chính nặng 13 tấn được treo ở chiếc Tháp-Đồng hồ này) đã được hoàn thành từ năm 1854 nhưng tòa tháp lại được hoàn thành sau đó 4 năm – năm 1858.

Chiếc đồng hồ này cũng thu hút rất nhiều khách du lịch đến với thủ đô London, Anh

Từ năm 2012 thì đồng hồ Big Ben được đổi tên thành tháp Elizabeth

Chiếc đồng hồ Big Ben và cấu trúc mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh là 21 feet hay 7 m, cùng với tổng cộng 576 miếng kính trong suốt, gần giống như kiểu các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung. Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ Latinh: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin chúa hãy bảo vệ cho nữ hoàng Victoria của chúng con”.

Chiếc đồng hồ bắt đầu được mở cửa cho khách tham quan lần đầu tiên từ ngày 7 tháng 9 năm 1859. Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, cung điện Westminster đã bị trúng bom do người Đức oanh tạc, phá hủy nhà khách của cung điện và gây hư hại tới mặt phía Tây của chiếc đồng hồ.

Cấu trúc của tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng gây ấn tượng cho du khách

Cấu trúc có ba phần riêng biệt: tháp Elizabeth, chuông lớn và đồng hồ lớn. Big Ben – tên gọi ban đầu cho chuông đồng hồ – đã được chấp nhận như là tên của cả ba phần. Một đám cháy khủng khiếp đã phá huỷ hầu hết cung điện của Westminster năm 1834. Tháp Elizabeth – như nó được đặt tên vào năm 2012 – được thiết kế bởi kiến trúc sư Anh Charles Charles Barry. Với tháp đứng về Nhà Quốc hội, bốn đồng hồ cần thiết để được cả đẹp và chính xác. Con lắc dài 13 feet, nặng 660 pounds và bị treo trên một dải thép lò xo-1/64 trong một inch. Nó nhịp mỗi hai giây. Cơ chế đồng hồ có trọng lượng 5 tấn. Sau hơn 150 năm phục vụ, cần phải điều chỉnh đồng hồ. Làm thế nào là được thực hiện? Với đồng tiền cũ. Đúng vậy, tiền xu.

Một đống nhỏ các pennies tiền decimalization trước (đường kính 31mm, 9,4g) được đặt trên đỉnh của con lắc để điều chỉnh thời gian của đồng hồ. Việc thêm một đồng xu có tác dụng nâng cao vị trí của trung tâm quần thể con lắc. Điều này có kết quả là làm giảm chiều dài hiệu quả của thanh lăn, sau đó làm tăng tốc độ dao động của con lắc. Một đồng xu thay đổi tốc độ của đồng hồ khoảng 0.4 giây một ngày.

Dù nhìn ở mặt nào thì chúng ta đều có thể nhìn thấy nét kiến trúc độc đáo của chiếc đồng hồ

Đồng hồ có sai lệch không?

Vì London đã là mục tiêu của nhiều kẻ thù trong thời chiến, đồng hồ Big Ben đã phải giữ kín hồ sơ. Trong hai năm chiến tranh thế giới thứ nhất, những chiếc chuông đã bị im lặng và các mặt đồng hồ không được chiếu sáng ban đêm để tránh tấn công tàu Zeppelin của Đức. Các mặt đồng hồ đã trở nên đen tối vào tháng 9 năm 1939 khi những chiếc máy bay của Đức bắt đầu cuộc chiến chớp nhoáng trong Thế chiến II.

Một số trường hợp đã ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ Big Ben trong nhiều năm. Năm 1949, đồng hồ đã chậm lại sau bốn phút rưỡi. Vào đêm giao thừa năm 1962, đồng hồ bị chậm lại do băng tuyết và băng đá nặng kết quả là Big Ben đã báo động năm mới trong 10 phút muộn. Sự cố hỏng hóc đầu tiên và duy nhất xảy ra vào tháng 8 năm 1975. Bộ điều chỉnh tốc độ phanh không khí của cơ chế tiếng ồn đã vỡ từ sự mệt mỏi sau hơn 100 năm sử dụng.

Những điều thú vị về chiếc đồng hồ Big Beg

1.Tháp đồng hồ Big Ben được xem là biểu tượng của nước Anh. Đây là tên thường gọi của tháp đồng hồ cung điện Westminster, trong đó, Big Ben là quả chuông lớn nhất (nặng khoảng 13,5 tấn) trong số 5 quả chuông của tòa tháp.

2.Tháng 06/2012, Big Ben đã chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỉ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi là Big Ben.

3.Big Ben được bắt đầu xây dựng vào năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Trước sự tấn công ác liệt của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai, Big Ben vẫn trụ vững mặc dù có thiệt hại ở một mặt. Chính vì điều này mà đồng hồ được xem là biểu tượng chiến thắng của người Anh.

4.Tính đến hiện tại, đồng hồ Big Ben đã 157 tuổi, đổ chuông 15 phút/lần và phát ra những tiếng “bong” khi điểm đúng giờ.

5.Vào năm 2015, đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt những đồng xu để con lắc hoạt động chính xác.

Sau ngày 21-8-2017 thì chiếc đồng hồ Big Ben dừng hoạt động để tu sửa

Và hứa hẹn sẽ được nghe thấy tiếng chuông của nó vào năm 2021

6.Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0, 26 độ. Theo tính toán, phải mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.

7. Đồng hồ Big Ben ngừng đổ chuông trong 2 năm khi xảy ra chiến tranh thế giới thứ nhất.

8.Bên trong tháp Big Ben không có thang máy. Do vậy, những người được phép vào bên trong Big Ben phải đi bộ trên một cầu thang cao 334 bậc.

9.Theo ước tính, nếu Big Ben được xây dựng vào thời điểm hiện nay thì chi phí sẽ vào khoảng 222.000 USD (tương đương khoảng gần 5 tỷ VNĐ).

10.4 mặt của đồng hồ Big Ben được các chuyên gia lau dọn 5 năm/lần.

11.Tiếng chuông của đồng hồ Big Ben được dùng làm nhạc hiệu của đài BBC chính thức vào ngày 17/02/1924.

Sau 12h ngày 21/8/2017, du khách đến với London không còn được nghe tiếng chuông biểu tượng quen thuộc này nữa. Đồng hồ Big Ben sẽ im lặng trong 4 năm tới để phục vụ tu sửa, tiếng chuông sẽ hẹn trở lại với người dân London và du khách vào năm 2021.Bài liên quan