TÌM HỌC BỔNG Ở ĐÂU?

Để “săn” học bổng thành công thì trước hết bạn phải đến đúng chỗ để tìm thông tin học bổng. Đừng bỏ qua danh sách 7 địa chỉ do Ocean Edu liệt kê dưới đây trong quá trình tìm kiếm học bổng cho mình bạn nhé.

Website các trường dự định theo học

Hầu hết mọi trường đại học đều có mục học bổng (scholarships) hoặc hỗ trợ tài chính (financial aid) trên website chính thức của mình. Trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp hoặc ngay cả khi bạn đã đưa ra lựa chọn cuối cùng thì đừng quên tham khảo các chương trình học bổng của trường. Đối với một số trường đại học nhất định, bạn thậm chí chỉ cần nhập học là đã tự động được giảm học phí mà không cần thông qua quá trình xét tuyển gắt gao. Bạn nên lưu ý học bổng đến từ các trường đại học thường ít khi đạt được mức 50% hay 100% học phí.

Trang tin của đại sứ quán các nước

Chính phủ các quốc gia thường có nhiều chương trình học bổng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội trao đổi văn hóa thông qua con đường học vấn. Những chương trình học bổng này khá đa dạng bao gồm học bổng ngắn hạn kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm với khóa học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ chính quy. Học bổng do chính phủ nước ngoài cấp thường nhận hồ sơ hàng năm và rất hào phóng cho ứng viên khi vừa đài thọ tiền học vừa chu cấp cả sinh hoạt phí. Để biết thông tin về các loại học bổng này bạn nên ấn nút theo dõi trang facebook của đại sứ quán hoặc thường xuyên truy cập vào website của họ để cập nhật thông tin. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về học bổng tương tự vào năm ngoái để có sự chuẩn bị tốt hơn vào năm sau

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam

Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam không chỉ cập nhật các học bổng hợp tác giữa Việt Nam và nước ngoài mà còn có cả các chương trình do nhà nước Việt Nam cấp kinh phí. Trong năm 2017, chính phủ Việt Nam đã thông qua đề án đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2020 (gọi tắt là đề án 599). Đề án 599 này dành cho các đối tượng phù hợp có mong muốn theo học hệ Đại học hoặc Thạc sĩ. Đối với hệ Đại học, đối tượng đề án nhắm đến là các bạn học sinh cấp ba đạt giải cao trong kỳ thi Olympic quốc tế hoặc các giải đấu liên quan đến văn hóa, nghệ thuật và thể dục thể thao. Đối với hệ Thạc sĩ, đối tượng đề án nhắm đến lại là các giảng viên cơ hữu tại những trường đại học.

Trang tin tổng hợp học bổng

Hiện nay có rất nhiều trang tin tổng hợp học bổng nhằm cung cấp thông tin nhanh chóng cho mọi người. Các bạn có thể đăng ký nhận bản tin từ các trang này để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội học bổng tiềm năng đến từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài các chương trình học bổng chính quy, các trang tin này còn đăng cả những khóa học ngắn hạn được đài thọ bán phần hoặc toàn phần, cơ hội thực tập nước ngoài và những cuộc thi với giải thưởng giá trị. Một số trang tin phổ biến bạn có tham khảo như Youth Opportunities, Fast Web, Scholarships.com, How to win scholarships, Scholarships for Development,…

Cơ quan của bạn hoặc của ba mẹ

Những tập đoàn lớn thường có chính sách tài trợ tiền học phí cho nhân viên đi học nhằm thu hút nhân tài về cho công ty. Nếu bạn đang làm việc trong một công ty tầm cỡ thì đừng quên hỏi thăm mọi người về các chương trình học bổng ở cơ quan. Hoặc nếu ba mẹ của bạn hiện đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các công ty lớn thì có thể bạn sẽ được hưởng chương trình đài thọ học bổng cho con của nhân viên.

Công ty tư vấn du học

Những Công ty tư vấn du học thường có nhiều mối quan hệ đối tác với các trường đại học nên họ cũng nắm nhiều thông tin về các chương trình học bổng hiện có của từng trường dành cho khách hàng. Nếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn du học thì đừng quên đề cập đến vấn đề học bổng với tư vấn viên để được trợ giúp nhanh chóng. Thông thường nếu bạn nộp hồ sơ học bổng thông qua công ty tư vấn thì tỷ lệ đạt được học bổng sẽ cao hơn và mức giảm học phí cũng nhiều hơn. Tuy nhiên vì các loại học bổng ở công ty tư vấn đều đến từ trường đại học nên sẽ không có nhiều lựa chọn cho bạn.