Việt Nam English

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ NGÀNH DƯỢC

Ngành dược là một ngành học mà các bạn sinh viên luôn mong muốn có được một môi trường học tập lý tưởng để thu gom nguồn kiến thức vô tận này. Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu thu hút rất nhiều tài năng quốc tế rải rác tại các trường Đại học có đào tạo dược tại khắp các bang của Mỹ.

Những điều cần biết về du học ngành Dược tại Mỹ

Bạn yêu thích ngành dược và rất mong muốn đi du học ngành này tại Mỹ nhưng còn băn khoăn lo lắng về điều kiện xét tuyển và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về du học ngành Dược nhé.

 • Ngành dược đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh và điều trị các vấn đề về sức khỏe để con người có thể học tập và làm việc tốt nhất. Ở Việt Nam chúng ta mới chỉ biết rằng học ngành dược là bán thuốc. Tuy nhiên học ngành dược còn có thể nghiên cứu dược, viết sách dược, làm việc ở các cơ quan dược và thải độc tố. Ở Mỹ các bác sĩ sẽ không được quyền bán thuốc mà dược sỹ mới được phép bán thuốc.
 • Ngành dược hiện nay đang rất có tiềm năng, dù bạn ở Mỹ hay về Việt Nam ngành dược sẽ mang lại sự phát triển nghề nghiệp cho bạn.

Những thành tích cần có trước khi đi du học Dược

 • Sinh viên cần phải hoàn tất chương trinh cử nhân khoa học (Bachelor of Sciences) với GPS 3.8 đến 4.0
 • Sinh viên cần phải tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội, cộng đồng, y tế. Sau khi hoàn thành các chương trình này bạn có thể xin các giấy chứng nhận đánh giá kết quả thực tập cũng như thưu giới thiệu từ các tổ chức uy tín này.
 • Tham gia các chương trình nghiên cứu và thiết lập các thành tích về ngành dược trước khi nộp đơn xét tuyển đi du học tại Mỹ.
 • Chuẩn bị các giấy giới thiệu từ các giáo sư, giảng viên tại trường đại học bạn đã theo học. Giấy giới thiệu sẽ là một trong những hồ sơ có giá trị uy tín và nâng cao tỷ lệ xét duyệt thành công cho bạn.

Điều kiện du học ngành dược ở Mỹ

Ở Hoa Kỳ không có Cử nhân Dược, vì thế nếu muốn hành nghề Dược, sinh viên du học Mỹ ngành Dược đầu tiên phải hoàn thành chương trình Tiến sĩ Dược, muốn học Tiến sĩ Dược, bắt buộc sinh viên phải học chương trình Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science) 04 năm, trong đó có 02 năm là học Dự bị Dược (pre-pharmacy).

Muốn theo học Tiến sĩ Dược (Doctor of Pharmacy – Pharm. D.) sinh viên không cần bằng BS hay BA nhưng phải hoàn tất cả các lớp dự bị.

Những thành tích phải có trước khi học Tiến sĩ Dược:

 • Hoàn tất gần hết các lớp BS (Bachelor of Sciences – Cử nhân Khoa học)
 • GPA từ 3.8 đến 4.0
 • Quá trình làm tình nguyện viên
 • Thành tích về ngành Dược
 • Giấy giới thiệu của Giáo sư hay đại diện của các Công ty Dược
 • Sinh viên muốn vào trường Dược, phải gửi đơn vào Hiệp Hội các trường Đại học Dược Hoa Kỳ (AACP – American Association of College Pharmacy), Pharm CAS (Center Admission Service).
 • Sau đó, sinh viên phải thi PCAT (Pharmacy College Admission Test).

Tiền học mỗi năm cho ngành Dược độ khoảng 30 ngàn USD kể cả tiền ăn ở và tiền sách cho dân Minnesota (resident) và 40 ngàn USD cho dân ngoài Tiểu bang Minnesota (non-Minnesota resident). Ở những nơi khác trong nước Mỹ, số tiền chi tiêu và học phí cũng tương tự như vậy.

Yêu cầu chứng chỉ hành nghề

 • Sau khi hoàn thành chương trình du học tiến sĩ Dược nếu bạn muốn làm việc ở Mỹ cần phải học chứng chỉ nghề (license). Ở Mỹ tất cả các bang đều yêu cầu chứng chỉ hàng nghề Dược NAPLEX (North American Pharmacist Licensure Examination) và hầu hết các bang đòi hỏi phải vượt qua kỳ sát hạch MPJE (Multistate Pharmay Jurisprudence Exam). Các bạn du học Mỹ ngành dược cần hiều rõ để tránh hành nghề khi chưa có chứng chỉ sẽ vi phạm pháp luật và có các hình thức xử phạt nghiêm minh tại Mỹ.
 • Tại một số bang khác, kỳ thi sát hạch sẽ là CPJE (California Practice Standards & Jurisprudence Exam, bang California) và VFSDLE (Virginia Federal & State Durg Law Examination, bang Virginia). Du học sinh cần tìm hiểu yêu cầu chứng chỉ hành nghề của bang mình đang sinh sống để đăng ký học nhé.
 • Đặc biệt, ở bang York, Georgia, North Carolina và North Dakota Tiến sĩ Dược cần phải vượt qua phỏng vấn và thực hành mới được phép hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề sẽ được cấp có thời hạn giống như các chứng chỉ tiếng Anh IELTS... Vì thế các dược sĩ cần lưu ý phải làm bài kiểm tra mới được phép hành nghề tại Mỹ.

Lộ trình nghề nghiệp ngành Dược

Ở Mỹ ngành dược không đào tạo cử nhân mà chỉ đào tạo tiến sĩ nên lộ trình học tập sẽ từ 7 đến 9 năm trải qua từ tốt nghiệp đại học, lấy bằng cử nhân khoa học, lấy PCAT, lấy bằng tiến sĩ dược và cuối cùng là lấy chứng chỉ hành nghề.

Tốt nghiệp Trung học: Như đã nêu ở trên, các bạn cần chuẩn bị bảng điểm thật tốt để cạnh tranh với rất nhiều ứng viên muốn thi vào ngành tiến sĩ Dược.

Lấy bằng Cử nhân Khoa học: Các bạn sẽ học 4 năm, 2 năm chương trình đại học và 2 năm chương trình dự bị Dược với các môn như sinh học, hóa học, vật lý, giải phẫu sinh học, hóa học. Để được nhận vào tiến sĩ Dược tối thiểu bạn phải đạt điểm từ 3.6/4 ở bậc cử nhân. Các bạn du học sinh cần chú ý không phải trường nào cũng có chương trình dự bị ngành Dược. Để tránh nhầm lẫn đáng tiếc trong quá trình tư vấn du học các bạn cần tham khảo kĩ các thông tin của trường từ các chuyên viên.

Lấy PCAT – Pharmacy College Admission Test là bài kiểm tra bắt buộc đối với sinh viên ghi danh vào trường Dược. Bài thi này kiểm tra các kiến thức chuyên môn và khoa học để đánh giá sinh viên có đủ khả năng du học ngành Dược hay không.

Lấy bằng Tiến sĩ Dược: Sau khi vượt qua kỳ thi PCAT bạn sẽ học Tiến sĩ dược trong thời gian 4 năm.

Lấy giấy phép hành nghề: Có bằng Tiến sĩ Dược bạn vẫn chưa được hành nghề mà cần phải tham gia thi chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này mỗi bang sẽ khác nhau và đã được nêu chi tiết ở phần chứng chỉ hành nghề.

Dược là một ngành đáng để đầu tư, vì vậy kế hoạch học tập cho ngành này phải thật thận trọng vì nó mở ra cả một tương lai vô cùng tươi sáng cho những cá nhân xứng đáng. Hãy cố gắng vì chính tương lai của các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Nguồn: Internet

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan