DU HỌC BẰNG TIẾNG ANH Ở NHẬT

Du học bằng tiếng Anh ở Nhật phổ biến và dễ dàng hơn bạn tưởng. Dù không thành thạo tiếng Nhật hoặc chưa đủ trình độ Nhật ngữ, bạn không nhất thiết phải từ bỏ ước mơ du học Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc hiện có rất nhiều chương trình học bằng tiếng Anh trải dài từ bậc cử nhân đến tiến sĩ cùng nhiều lựa chọn chuyên ngành đa dạng,.

Yêu cầu đầu vào chương trình học bằng tiếng Anh ở Nhật

Đối với các chương trình học bằng tiếng Anh tại Nhật, kết quả kì thi chuẩn quốc tế là một trong các điều kiện nhập học tiên quyết. Tất nhiên mỗi cấp học và mỗi khóa học sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau, được thông báo cụ thể tại website của khóa học đó. Dưới đây là các yêu cầu phổ biến của một chương trình học bằng tiếng Anh tại Nhật (Danh sách này dành cho cả hệ cử nhân lẫn cao học):

- Kết quả EJU (Kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản cho sinh viên quốc tế)

- Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Một số khóa học, thường của các trường danh tiếng sẽ yêu cầu bằng tú tài quốc tế IB)

- Khả năng Nhật ngữ (với các chương trình giảng dạy một phần bằng tiếng Anh)

- Khả năng Anh ngữ (TOEFL, IETLS)

- Bài luận

- Phỏng vấn với trường

Các yêu cầu khác (SAT, American College Testing…)

Để dễ hình dung, lấy ví dụ về tiêu chí xét tuyển hệ cử nhân chương trình kĩ sư toàn cầu giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Kyoto,: Vòng đầu tiên, ban tuyển sinh sẽ đánh giá bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn, chủ yếu trên phương diện khả năng học thuật và tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu qua vòng này, bạn sẽ được nhà trường liên hệ lên lịch phỏng vấn (qua skype) với thời lượng kéo dài khoảng 15 – 20 phút để đánh giá nguyện vọng nhập học và định hướng của bạn có thật sự phù hợp với chương trình.

Lưu ý

Về kỳ thi tuyển sinh đại học Nhật Bản cho sinh viên quốc tế EJU: Bạn sẽ trải qua các phần kiểm tra kỹ năng cơ bản về trình độ tiếng Nhật, kiến thức khoa học, xã hội, và toán học. Kỳ thi này được tổ chức hai lần một năm, vào tháng sáu và tháng mười hai ở Nhật Bản và một số quốc gia Châu Á khác. Hotcourses muốn nhấn mạnh rằng có đến 98% trường đại học của Nhật yêu cầu ứng viên tham dự kì thi EJU, trong đó 61% là các trường đại học công lập. Do đó, nếu thiếu kết quả EJU, bạn đã giới hạn lựa chọn của chính mình trong số ít các trường còn lại có các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh.

Về bằng tốt nghiệp phổ thông và bằng tú tài quốc tế : Dù trường đại học chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp phổ thông, có khoảng 250 trường đại học ở Nhật (tương đương 2/3 số trường đại học trên toàn nước Nhật) chấp nhận và ưu tiên bằng tú tài quốc tế IB khi tuyển sinh chương trình học bằng tiếng Anh.

Tìm các khóa học bằng tiếng Anh ở Nhật tại đâu?

Website chính thức của trường là nguồn thông tin đầu tiên bạn nên tiếp cận. Những đại học lớn như Đại học Tokyo , Đại học Osaka , Đại họcKeio hay Đại học Hokkaido đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Cách tìm kiếm này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian bởi không phải trường đại học nào cũng có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Bù lại ưu điểm của cách làm này là nguồn tin luôn cập nhật và chính xác, tránh đưa bạn sa bẫy các tổ chức giáo dục chưa đủ năng lực nhưng vẫn tổ chức khóa học bằng tiếng Anh để thu hút sinh viên nước ngoài kiếm chác. Bên cạnh đó, cách này còn giúp bạn cập nhật những thông tin hữu ích từ chính cơ sở đào tạo. Chẳng hạn đại học Tsukuba, một trong những ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản, không những có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho hệ cử nhân, cao học, mà còn các chương trình ngắn hạn, trao đổi sinh viên, hoặc chương trình học hè bằng tiếng Anh. Đặc biệt hơn, trường có quỹ học bổng Tsukuba dành riêng cho các sinh viên quốc tế theo học chương trình bằng tiếng Anh tại đây.

Và một cách tìm kiếm hữu hiệu khác là sử dụng các trang web tổng hợp thông tin như Uniịnapan (Một cổng thông tin tổng hợp và quảng cáo các chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Nhật) hay JPSS (trang web của Hiệp hội văn hóa sinh viên Châu Á kết hợp cùng công ty giáo dục Benese). Hội nhóm sinh viên và du học sinh như hội thanh niên và sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản , hoặc văn phòng tư vấn tuyển sinh du học cũng có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin này.