Việt Nam English

DU HỌC SINGAPORE CÓ ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM?

Khi bạn sinh sống và học tập tại một vùng đất mới, nơi mà có quá nhiều thứ bạn muốn khám phá thì việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm là điều giúp tiết kiệm thời gian nhất để khám phá cuộc sống, văn hóa của người dân nơi đây. Hầu hết các gia đều có những quy định rất chặt chẽ về việc đi làm thêm. Và đảo quốc Singapore là một trong những quốc gia ít ỏi trên thế giới cấm việc đi làm thêm của học sinh để đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất cũng như tránh các rủi ro gặp phải. Vậy bạn sẽ làm gì để tiết kiệm chi phí khi không được làm thêm tại Singapore?

Đối với du học sinh, việc làm thêm có thể mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Thu nhập

Việc làm thêm sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đồng thời hỗ trợ phần nào đó cho gia đình bạn. Thậm chí nếu tìm được công việc tốt thì ngoài tiền học phí phải đóng tại trường, bạn sẽ không phải xin thêm gia đình bất kỳ khoản chi phí nào khác nữa.

Kinh nghiệm

Điều quý nhất mà công việc làm thêm mang lại cho bạn không phải tiền bạc mà chính là kinh nghiêm. Việc tham gia vào thị trường lao động sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và có cái nhìn tổng quan, đúng đắn hơn về cuộc sống. Bạn sẽ được tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm quý báu từ những thành công hay thất bại của những người xung quanh. Hơn nữa, hiện nay rất nhiều công ty yêu cầu ứng viên của mình phải có kinh nghiệm làm việc, do đó việc đi làm thêm cũng sẽ là một lợi thế cho bạn.

Kỹ năng

Bên cạnh lợi ích kinh tế và có thêm kinh nghiệm, việc làm thêm sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mà bạn chưa được đào tạo sâu tại trường học như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập…. Đồng thời, thông qua những kiến thức thu được từ thực tế công việc, bạn sẽ có cái nhìn đa cạnh hơn về những kiến thức trên sách vở, từ đó cách giải quyết vấn đề của bạn cũng chuẩn xác hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, bạn cũng nên cân nhắc vấn đề được và mất của việc đi làm thêm trong quá trình du học. Và cái “mất” lớn nhất chính là thời gian. Thiết nghĩ, đầu tiên, bạn phải xác định rõ nhiệm vụ chính của bạn là học tập chứ không phải làm thêm. Nếu việc làm thêm không ảnh hưởng gì đến việc học của bạn thì bạn hoàn toàn có thể đi làm. Điều quan trọng là bạn phải phân bổ thời gian một cách hợp lý, một ngày chỉ có 24 tiếng, nếu bạn dành thời gian nhiều hơn cho việc này thì bắt buộc thời gian cho việc khác sẽ phải ít đi hoặc không còn nữa.

Singapore là quốc gia có những quy định rất chặt chẽ về việc làm thêm. Theo đó, sinh viên quốc tế không được làm thêm tại bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào, bất kể làm thêm không lương hay có lương. Tuy nhiên, nếu được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp nhận bằng văn bản thì sinh viên vẫn có thể làm thêm. Mọi trường hợp làm trái quy định đều bị xử lý bằng pháp luật.

Hiện nay, có 2 trường hợp sinh viên quốc tế du học tại Singapore được phép làm thêm:

Trường hợp 1: Làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè

Điều kiện cần của trường hợp này là: Bạn phải trên 14 tuổi và là sinh viên của một trong số 45 trường theo quy định của Singapore.

Trường hợp 2: Làm thêm bán thời gian (tối đa 16 giờ/tuần)

Điều kiện cần của trường hợp này là: Bạn phải trên 16 tuổi và là sinh viên hệ chính quy tập trung thuộc các khóa Cao đẳng/Đại học của 22 trường theo quy định của Singapore.

Điều kiện đủ của cả hai trường hợp này là: Sinh viên phải có giấy chấp thuận của Văn phòng sinh viên tại trường mà sinh viên đang theo học.

Làm thế nào để kiếm thêm thu nhập?

Nhìn chung học sinh Việt đều là những người chăm chỉ, có đầu óc, nên các bạn hãy nghĩ là mình đáng giá hơn những công việc chân tay vô bổ, nặng nhọc. Bạn có thể tìm kiếm những cơ hội làm thêm trong trường, làm nghiên cứu, làm online… liên quan đến ngành học của mình, để vừa kiếm được tiền vừa làm cho hồ sơ của mình đẹp hơn cho công cuộc xin việc sau này. Suy cho cùng, đi du học là để trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến hơn, và hãy nghĩ là nếu nỗ lực học tập thì sau này chắc chắn bạn sẽ có tương lai xán lạn, thành công và có được nhiều thứ mình mong muốn.

Nỗi lo mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến nhiều học sinh phải đi làm chui, không khai báo, không hợp đồng lao động. Nhiều trường hợp buộc phải làm những công việc như: dọn dẹp, bồi bàn, rửa bát, nấu nướng, giặt… với mức lương khá thấp.

Cùng với đó, các bạn du học sinh luôn phải đối mặt với nỗi sợ hãi thường trực nếu lỡ bị giáo viên trong trường học hoặc cảnh sát phát hiện. Và tấy nhiên, bạn không cần giải thích, bạn sẽ phải xách va li về nước ngay lập tức.

Hoặc đối một số trường hợp, nếu học sinh được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận luật thì vẫn có thể làm thêm thông qua văn bản pháp luật. Đối với sinh viên của 22 trường Cao đẳng/ Đại học theo quy định của Singapore có giấy chấp thuận của Văn phòng sinh viên tại trường mà sinh viên đang theo học có thể đi làm thêm bán thời gian 16h/ tuần. Và tất nhiên, bất cứ trường hợp nào làm sai quy định pháp luật đều bị xử lý.

Hoặc một cách khá hiệu quả khi du học sinh học tập ngành du lịch khách sạn Singapore tại các trường Học viện, Cao đẳng, Đại học như NIM, SHMR, Nanyang... sẽ được thực tập trong 6 tháng tại các khách sạn 4-5 sao với mức lương khá hấp dẫn từ 800 – 1,000 SGD/ tháng.

Như vậy, du học Singapore vẫn có thể đi làm thêm, tuy nhiên, quy định cho việc làm thêm tại quốc gia này vô cùng khắt khe. Tất cả chỉ nhằm đảm bảo cho sinh viên quốc tế một môi trường học tập tốt nhất và tránh những rủi ro.

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan