Việt Nam English

TẤT CẢ NHỮNG LƯU Ý KHI DU HỌC SINGAPORE

Singapore là một thành phố năng động, một xã hội mang tính quốc tế nơi mà được rất nhiều học sinh lựa chọn khi du học. Để chuẩn bị tốt cho một hành trình mới, học sinh cần sẵn sàng về tâm, sinh lý, nhất là những ngày tháng đầu tiên xa nhà. Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn có mong muốn du học tại Singapore, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Những điều cần lưu ý khi du học Singapore khi các bạn đến học tập tại nước này nhé.

1. Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi sang Singapore

- Các giấy tờ chuẩn bị cho việc nhập học, lấy thẻ sinh viên… như thư chấp thuận của Sở di trú, thư mời của trường, vé máy bay, hộ chiếu…

- Dụng cụ học tập: bút bi, bút mực, tẩy, bút chì, thước kẻ, bút dấu, vở (5 đến 10 quyển), máy tính xách tay.

- Kim từ điển hoặc Từ điển Anh - Việt, Anh – Anh, Quyển ngữ pháp tiếng Anh

- Quần áo mùa hè, giầy dép thể thao, dép quai hậu, 02 áo khoác mặc đi học (trong lớp bật điều hoà lạnh), điện thoại di động.

- Vật dụng cá nhân: dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng, bàn chải, khăn mặt, khăn tắm, kính bơi…

- 01 album hình ảnh gia đình phòng khi nhớ nhà.

- 01 thùng mỳ (phở) ăn liền dùng để ăn thêm buổi đêm.

- Áo quần cần mang theo: Singapore nằm cách đường xích đạo có một độ vì thế bạn đừng nên mang theo quần áo mùa đông. Nhưng hãy mang theo một áo len mỏng vì các khu vực mua sắm hoặc rạp chiếu bóng có thể khá lạnh đấy. Người dân ăn mặc bình thường ngoại trừ một số ít câu lạc bộ và nhà hàng. Tuy nhiên một số trường học quy định không được mặc quần short, mang dép lê hoặc guốc vào giảng đường.

2. Lưu ý về hành lý

- Hành lý xách tay (tuyệt đối không mang theo những vật cấm như dao, kéo, chất lỏng). Trọng lượng cho phép thường là 7kg.

- Hành lý ký gửi (được phép mang theo rất it chất lỏng như dầu gội, sữa tắm). Không nên để những vật có giá trị vào hành lý gửi như máy ảnh, máy tính, điện thoại, tiền bạc… (nếu để chất lỏng hơn 100 ml ở hành lý xách tay thì sẽ bị tịch thu, hủy khi check in).

- Trọng lượng cho phép vé thường là 20kg (vui lòng check với vé máy bay khách mua, nên cân hành lý trước tại nhà).

- Trên vali Hành lý của mình nên ghi số điện thoại liên lạc. Nếu có ai đó lấy nhầm hành lý, họ có thể gọi để trả lại dễ dàng.

3. Giấy tờ

Thư mời học, hợp đồng sinh viên đã ký, hóa đơn đóng tiền KTX và học phí, thư xác nhận chấp thuận student pass (IPA), hộ chiệu, các văn bằng chứng chỉ đã dịch ra tiếng Anh. Chuẩn bị một vài tấm ảnh 4×6 nền trắng, một ít tiền lẻ Singapore. Toàn bộ giấy tờ gốc (bằng cấp, bảng điểm…sẽ phải mang đi để nhà trường kiểm tra vào ngày Report). Tất cả giấy tờ này bạn cho vào hành lý xách tay.

4. Bạn cần khai báo những gì

Khi đi đến bất cứ một quốc gia nào, chắc chắn có một vài thứ bạn không được mang theo. Hãy vào website customs.gov.sg để biết thêm chi tiết.

Văn phòng của bạn cũng có thể cho bạn một danh sách khá đầy đủ các mục cần khai báo.

Thuốc và dược phẩm: bạn nên cất giữ tất cả các toa thuốc và chuẩn bị khai báo cho hải quan.

Không được mang ma tuý và vũ khí vào Singapore: Theo các điều luật về ma tuý, các chất ma tuý không được phép mang vào Singapore. Luật ma tuý được thi hành rất nghiêm ngặt. Hình phạt của nó có thể lên đến mức tử hình.Tuyệt đối bạn không được phép mua bán hay sử dụng ma tuý trái phép. Các trường học được quyền kiểm tra nước tiểu bất cứ lúc nào.

Không mang theo:

- Súng hay các loại vũ khí khác (ngay cả những súng đồ chơi và những thứ như hộp quẹt hình cây súng.

- Các loại thuốc không sử dụng cho mục đích trị bệnh

- Pháo hay pháo hoa. Nhằm ngăn chặn tai nạn xảy ra, cấm đốt pháo ngay cả trong những ngày lễ tết.

Singapore cũng rất quan tâm đến đời sống tự nhiên hoang dã và môi trường. Vì thế các loài thú hoang dã và các sản phẩm từ đời sống hoang dã bị xâm hại như trứng, lông thú, da thú hay các sản phẩm làm từ các chất liệu này đều không được phép mang vào lãnh thổ Singapore.

5. Đón sân bay:

- Các trường học thường bố trí người đến đón sinh viên quốc tế tại sân bay. Nếu không bạn có thể đón taxi, xe bus hay tàu siêu tốc MRT. Các phương tiện giao thông công cộng rất an toàn và các chuyến chỉ cách nhau 1h đồng hồ. Hãy tìm hiểu các thông tin về lộ trình, giá vé tại các quầy thông tin ở sân bay.

- Học sinh cần biết đầy đủ các thông tin trước khi sang Singapore: Địa chỉ, điện thoại của Homestay, họ tên và số điện thoại của người đón.

- Hoàn thành đầy đủ các tờ khai Hải quan và tờ khai xuất nhập cảnh của Việt Nam và Singapore.

- Học sinh phải khẩn trương đi theo đoàn người cùng chuyến bay theo biển báo chỉ dẫn ARRIVAL để hoàn thành các thủ tục nhập cảnh vào Singapore rồi lấy hành lý sau đó ra thẳng cửa đón gần nhất tìm người đón và mua simcard điện thoại di động và đổi tiền ngay tại sân bay. Trong tài khoản Simcard có 18SG$. Tại Singapore, nghe và gọi đều mất phí, học sinh cần lưu ý khi sử dụng. Khi điện thoại hết tiền thì sẽ không nghe và gọi được.

- Người đón sẽ cầm biển đón ghi Họ và tên của học sinh

Lưu ý: Trong trường hợp sau 30 phút không tìm thấy người đón, học sinh không nên đi lung tung tìm kiếm mà hãy bình tĩnh điện thoại cho người đón. Nếu không liên lạc được hãy ra nơi đón Taxi về địa chỉ nơi ở.

Nếu bạn cần tìm khách sạn ở trong 1 hoặc 2 đêm, Singapore có hàng loạt khách sạn với đủ mọi loại giá cả. Hãy liên hệ với văn phòng tổng cục du lịch Singapore ở nước bạn để có được danh sách các khách sạn. Bạn cũng có thể tự tìm kiếm thông tin trên mạng Internet. Đặt phòng khách sạn từ sân bay Changi có thể hơi đắt.

6. Nhà ở cho du học sinh tại Singapore

Điều tuyệt vời về Internet là bạn có thể sắp xếp mọi thứ trước khi đến Singapore. Các học viện lớn có chỗ ở cho sinh viên và nhà trường hoặc các công ty du học bố trí toàn bộ chỗ ở cho bạn

Ngoài ra còn có các nhà trọ, ký túc xá hay căn hộ chung cư. Bạn nên biết mình sẽ phải trả bao nhiêu tiền. Có phải trả tiền điện nước hay những thứ tương tự không? Có phải đặt cọc tiền nhà không? Chỉ nên trả tiền sau khi mọi thứ đã đâu vào đấy rồi. Rất hiếm trường hợp sinh viên bị mất tiền cọc vì họ không được chấp nhận bởi nhà trường hoặc do không lấy được visa du học Singapore đúng hạn.

7. Thông tin cần thiết

Singapore sử dụng điện áp 204V AC, 50 vòng. Các phích cắm đều có 3 chấu, hình vuông. Có thể bạn sẽ cần máy biến thế hoặc ổn áp cho các thiết bị mang từ nhà sang.

Nước máy hoàn toàn an toàn để uống.

Bạn không được hút thuốc trên những phương tiện giao thông công cộng và bên trong khu công cộng.

Khạc nhổ ở những nơi công cộng là hành vi xúc phạm người khác.

Không cần cho tiền boa. Hầu hết các khách sạn đều tính phí dịch vụ 10%. Cấm cho tiền boa tại sân bay.

 

Viễn thông

Singapore là một trong những thành phố được phủ sóng lớn nhất trên thế giới với một mạng lưới rộng lớn của điện thoại di động và các dịch vụ Internet.

Có ba nhà điều hành dịch vụ, cụ thể là SingTel, MobileOne (gọi về Việt Nam với một tỷ lệ thấp hơn), và StarHub, mỗi nhà điều hành cung cấp một loạt các dịch vụ truyền thông tại mức giá cạnh tranh, bao gồm:

- Dịch vụ điện thoại

- Các dịch vụ truyền thông di động, bao gồm dịch vụ di động và nhắn tin, các nhà điều hành điện thoại di động tại Singapore điều hành các mạng như GSM900, GSM1800, W-CDMA (đang được phát triển).

- Các dịch vụ truy cập Internet

- Các dịch vụ điện thoại quốc tế, bao gồm cả dịch vụ IDD (dịch vụ gọi điện thoại quốc tế trực tiếp), thẻ gọi điện thoại, dịch vụ fax.

 

Để thực hiện cuộc gọi quốc tế, mã truy cập là 001, 013 hoặc 019 đối với SingTel, 002 hoặc 021 đối với MobileOne và 008 hay 018 đối với StarHub.

 

Điện thoại trả tiền công cộng được đặt tại hầu hết các trung tâm mua sắm và các nơi công cộng, và trả tiền bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ điện thoại cộng điểm. Cuộc gọi nội hạt từ điện thoại trả tiền công cộng với phí là 10 cent cho mỗi ba phút gọi . Bên cạnh các cuộc gọi nội hạt, tất cả các điện thoại thẻ cung cấp dịch vụ gọi điện thoại quốc tế trực tiếp và hệ thống điện thoại gọi đường dài cho các cuộc gọi của người Malaysia. Thẻ gọi quốc tế cũng có sẵn tại tất cả các bưu cục, các cửa hàng mở 24/7 và các cửa hàng bán lẻ khác.

 

8. Số điện thoại nên biết trong trường hợp khẩn cấp

 

 

Công an: 999 (miễn phí)

Trường hợp khẩn cấp / Xe cứu thương / Fire Brigade: 995 (miễn phí)

Đường dây nóng của Bộ Giáo dục: (65) 6872 2220 begin_of_the_skype_highlighting miễn phí (65) 6872 2220 end_of_the_skype_highlighting (Giờ làm việc 08:00-18:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu, và 8:00-13:00 vào thứ Bảy).

 

Đường dây nóng Cục Di Trú (ICA): (65) 6391 6100 begin_of_the_skype_highlighting miễn phí (65) 6391 6100 end_of_the_skype_highlighting (đường dây nóng tự động 24 giờ cung cấp thông tin về các dịch vụ và thủ tục. Nhân viên dịch vụ khách hàng làm việc từ 8 giờ sáng -5 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, và 8:00-13:00 vào thứ Bảy).

 

Tổng cục Du lịch

Điện thoại: 1800 736 2000 begin_of_the_skype_highlighting miễn phí 1800 736 2000 end_of_the_skype_highlighting (miễn phí chỉ trong Singapore) (Giờ làm việc 8:30-21:30 từ thứ Hai đến thứ Sáu; 8:30-22:00 vào Thứ Bảy, và 11:00 am-10:00 pm vào Chủ Nhật)

CitySearch (điều hành hỗ trợ Yellow Pages)

Điện thoại: (65) 1900 777 7777 begin_of_the_skype_highlighting miễn phí (65) 1900 777 7777 end_of_the_skype_highlighting

 

Các cuộc gọi quốc tế

Điện thoại:104

 

Thời gian trong ngày

Điện thoại: 1711

 

Đường dây điện thoại miễn phí

Quay số 1800 tiếp theo là số điện thoại miễn phí (duy nhất ở Singapore)

 

Thời tiết

Điện thoại: (65) 6542 7788

 

Samaritans Singapore (SOS)

1800-221-4444 begin_of_the_skype_highlighting cid: image001.png @ 01CDE41C.69CFB690FREE 1800-221-4444 end_of_the_skype_highlighting (tư vấn khẩn cấp 24 giờ).

 

9. Các dịch vụ ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng xử lý séc du lịch và đổi ngoại tệ. Hộ chiếu được yêu cầu khi thanh toán bằng séc du lịch và có thể phải trả tiền hoa hồng danh nghĩa. Ngoài ngân hàng và khách sạn, bạn có thể đổi tiền tại các cửa hàng có treo bảng "Licensed Money Changer".

Hầu hết các ngân hàng giờ làm là từ Thứ hai đến Thứ sáu, 09:30-15:00 và thứ Bảy, 9:30 - 11am/1pm. Một số ngân hàng vào thứ 7 có thể làm thêm giờ và cung cấp dịch vụ tới khuya. Một số ngân hàng trên đường Orchard thậm chí còn mở cửa vào ngày chủ nhật. Tốt nhất là thanh toán tiền với các ngân hàng tư nhân vào giờ làm việc của họ.

Học sinh có thể cần phải mở một tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản thanh toán khi ở Singapore. Họ sẽ cần phải mang theo một khoản tiền gửi tối thiểu ban đầu (thường là $ 100) nếu họ dưới 21 tuổi, cũng như phải mang theo hộ chiếu và Student’s Pass / thư nhập học tới trường học của mình. Khi mở một tài khoản, họ sẽ được cấp thẻ ATM, mang lại cho họ thêm một thuận lợi là có thể rút tiền từ bất kỳ máy ATM hoạt động bởi ngân hàng của họ. Thẻ ATM cũng cho phép họ thực hiện thanh toán qua NETS (hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Singapore).

 

Họ có thể nhận được kinh phí bổ sung sử dụng hối phiếu ngân hàng bằng đồng đô la Singapore và được rút ra từ một ngân hàng Singapore. Khoản tiền này thể được ghi có vào tài khoản của họ và cố thể rút ra trong 1 tới 2 ngày. Séc từ các ngân hàng không mà không có chi nhánh tại Singapore có thể mất đến ba tuần mới lấy được.

 

10. Tiền tệ

 

 

Đồng nội tệ là đồng đô-la Singapore. Ngoài đô la Singapore, đồng đô la Mỹ và Úc, Yên và Bảng Anh cũng được chấp nhận rộng rãi ở các trung tâm mua sắm và nhà hàng.

7% thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) được tính trên tất cả các hàng hóa. Tiền boa, không phổ biến tại Singapore bởi vì hầu hết các khách sạn và nhà hàng đều tính phí dịch vụ 10% trên hóa đơn rồi.

Thẻ tín dụng thường được chấp nhận bởi các cơ sở kinh doanh, bao gồm American Express, Diners Card, JCB, MasterCard và Visa. Một phương pháp sử dụng rộng rãi của thanh toán là NETS, cho phép bạn thực hiện thanh toán với máy rút tiền (ATM) bằng thẻ của bạn.

 

Chúc các bạn đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập và tích lũy cho mình được nhiều trải nghiệm đáng nhớ!

 

Nguồn: Internet

Huyền Trang tổng hợp

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan