Việt Nam English

KHÓ KHĂN KHI DU HỌC ĐỨC

Đức vẫn luôn là điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ có ý định đi du học. Du học Đức có nhiều thuận lợi như miễn phí học phí, cơ sở đào tạo chất lượng. Bên cạnh đó, du học Đức cũng có rất nhiều khó khăn. Vậy các bạn gặp khó khăn nào trong việc du học tại Đức đang đợi bạn ở phía trước? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Bạn sẽ không bao giờ biết trước mình sẽ trải nghiệm những gì và phải những khó khăn đi du học Đức phải vượt qua trên con đường du học cả. Về phía bậc phụ huynh, họ luôn cố gắng tạo điều kiện đưa con cái mình đi du học. Và khi họ đã lo được rồi, họ cảm thấy thở phào thật nhẹ nhõm trong vui mừng nhưng sau đó là cả một chặng đường dài đầy khó khăn du học sinh cần phải vượt qua.

Ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết để có thể du học

Khi đi du học, chắc chắn bạn phải học tiếng của quốc gia đó. Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học. Để có thể đi du học bạn phải hoàn thành chứng chỉ B1 tiếng Đức. Bất đồng ngôn ngữ là rào cản lớn nhất bạn phải vượt qua. Hãy trau dồi vốn ngoại ngữ của mình để có thể du học một cách hiệu quả, hơn nữa, bạn cũng cần phải giao tiếp để tìm những người bạn mới.

Những kì thi đầy cam go

Khi đã quyết định đi du học nói chung và du học Đức nói riêng tức là bạn phải trải qua vô số các kỳ thi: nào là các kỳ thi tiếng Anh, tiếng Đức, thi dự bi đại học. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi thi rớt và đậu. Không phải ai đậu hết các kì thi, mà là người biết đứng lên từ thất bại không nản chí, không bỏ cuộc vươn lên kết quả tốt.

Nếu như kì thi dự bị đại học bạn không vượt qua được thì bạn sẽ phải xách va li về nước. Thời gian để ôn luyện thi lại cho kì thi này kéo dài 2 năm. ­ Khi đã là sinh viên du học đức, nếu như bạn không vượt qua bất kì môn nào hơn 3 lần thì bạn sẽ tự động bị out ra khỏi ngành đó.

Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được học ngành đó nữa và bắt buộc phải chuyển sang học ngành khác hoặc học lại từ đầu hoàn toàn. Điều này khiến bạn tốn rất nhiều chi phí, mất công sức và thời gian rất nhều. Vì vậy chỉ có một cách duy nhất là khi đi du học Đức bạn phải nổ lực rất nhiều để có thể đạt được thành công.

Phương pháp học tập tại Đức

Với một nền giáo dục tiên tiến thì khi du học Đức, bạn sẽ tự học là chính. Sinh viên Việt Nam thường có lối học thụ động, được hướng dẫn từ các giảng viên, nhưng ở Đức bạn phải tự học nhiều hơn. Đây là một khó khăn lớn khi du học Đức. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc tự học, tự nghiên cứu để theo kịp chương trình học và vượt qua những kỳ thi khó khăn trong trường.

Làm quen với văn hóa và ẩm thực phương Tây

Ở quốc gia nào thì phải làm quen với văn hóa và ẩm thực của quốc gia đó, như vậy bạn mới có thể hòa nhập vào cuộc sống trong quá trình du học. Người Đức khá “lạnh lùng”, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi làm quen với họ. Nhưng khi đủ thân, bạn sẽ nhận ra người Đức cũng rất thân thiện và tốt bụng. Người châu Âu cũng có suy nghĩ thoáng hơn người châu Á chúng ta, bạn cũng cần phải làm quen với điều này.

Ẩm thực nước Đức khác rất nhiều so với các món ăn truyền thống của Việt Nam. Có thể bạn sẽ khó khăn khi mới đi du học vì chưa quen với đồ ăn phương Tây. Nhưng nếu có dịp, hãy thử những món ăn nổi tiếng của Đức, biết đâu bạn sẽ thích nó đấy!

Làm thêm tại Đức

Nước Đức miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên du học Đức, tuy nhiên bạn vẫn phải đóng những khoản phí như tiền ăn, tiền phòng, tiền bảo hiểm, chi phí đi lại... Nếu gia đình bạn có điều kiện thì việc đóng những khoản phí này khá đơn giản, nhưng với những du học sinh có điều kiện tài chính không tốt thì buộc phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải những chi phí này. Đi làm thêm ít nhiều đều có ảnh hưởng đến việc học, nếu bạn có nhiều thời gian rảnh thì bạn sẽ có nhiều thời gian đi làm hơn, nhưng nếu lịch học của bạn quá dày thì vấn đề làm thêm sẽ gặp khó khăn.

Những áp lực xin visa du học Đức

Du học sinh Đức nào cũng cần phải gia hạn visa cả. Khoảng 2 năm là bạn phải đi gia hạn visa một lần, và điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cần tiền để chứng minh tài chính. Có nhiều bạn đi du học Đức cứ tới khi gia hạn visa là phải vay mượn tiền từ nhiều phía cho đủ, rồi sau đó rút ra trả dần điều này rất khó khăn.

Việc bạn thi rớt hay chuyển ngành học cũng có một đều có một mức giới hạn nào đó. Nếu như quá mức giới hạn đó bạn sẽ bị đuổi về nước ngay lập tức. Ở Đức học một kì trong thời gian quá lâu cũng không được phép nó không giống như ở Việt Nam.

Nói chung khi đi du học Đức, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với rất những khó khăn về vật chất và tinh thần. Tuy vất vả nhưng nước ta vẫn có nhiều nhân tài thành công và làm rạng danh trên đất nước Đức. Tuy nhiên nhìn chung thì các du học sinh vẫn còn có năng lực rất yếu, việc lựa chọn các hướng đi phù hợp với năng lực bản thân là cực kì quan trọng. Để xác định được rõ con đường của mình đi sau này khuyên các bạn nên tới những trung tâm để được tư vấn du học Đức.

Trên đây là một số khó khăn khi bạn du học ở Đức mà chúng tôi nêu ra nhằm giúp bạn chuẩn bị cả về vật chất lẫn tinh thần để đối mặt với mọi điều xảy đến với mình. Chúc bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình!

________________________________________________

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ OCEAN EDU

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Hòa Bình Green City, số 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0903.406.935

Email: duhococeanedu@gmail.comBài liên quan