Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn Visa Đức

Các bạn đang có ý định du học Đức thì hãy ghé vào đây để nghe Ocean Edu chia sẻ một số kinh nghiệm đi phỏng vấn để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

I.Trước khi đi phỏng vấn

- Phải kiểm tra tất cả giấy tờ hồ sơ trước khi đi phỏng vấn, tốt nhất là không thừa và cũng không thiếu theo yêu cầu của sứ quán. Chỉ có người xin visa mới được vào phỏng vấn, còn lại thì tất cả phải ở ngoài.

-Hồ sơ không được thừa, không được thiếu chuẩn bị đúng với quy định đã được thông báo trước.

-Chuẩn bị các câu hỏi, thực hiện phỏng vấn nháp ở nhà.

II.Khi đi phỏng vấn

-Khi đi phỏng vấn thì nên ăn mặc lịch sự, quần áo phải chỉnh tề, tóc tai phải gọn gàng. Con trai thì nên thắt caravat, còn gái thì nên mặc veston. Không nên mặc quần bò, áo phông khi đi phỏng vấn.

-Khi được phỏng vấn thì phải hết sức bình tĩnh, trả lời chậm, rõ ràng những câu hỏi của họ. Nếu không hiểu rõ câu hỏi thì nên hỏi lại, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt” thì chắc chắn bị loại.

-Qua thông tin của một số bạn bè cho biết, các bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức, Anh hoặc Việt Nam. Khi phỏng vấn, thông thường do hai người cùng ngồi hỏi, một là nhân viên Việt nam, người kia là nhân viên Đức. Vì thế, trong trường hợp xấu nhất, nếu các bạn không thể nói được tiếng Đức hoặc Anh thì phần phỏng vấn của nhân viên Đức sẽ do nhân viên Việt nam phiên dịch cho bạn.

III. Nội dung phỏng vấn

Chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin đi học hoặc làm việc.

Ví dụ một số câu hỏi thường gặp:

- Sang theo mục đích gì? (Học tập, thăm thân, công tác...).

- Mối quan hệ giữa người mời (ở bên Đức) với người phỏng vấn như thế nào (nếu thuộc diện sang thăm thân) và người đó đang làm gì?

- Thời gian ở lại Đức là bao lâu?

- Đã đi nước ngoài lần nào chưa?

- Có biết nói tiếng Đức, anh hoặc ngoại ngữ nào khác không?

- Đi theo diện Cơ quan Việt Nam cử đi hay cá nhân?

- Bạn lấy kinh phí ở đâu để du học?

- Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

- Bạn thích học ngành gì, bạn sẽ sống như thế nào?

- Nếu sang tới Đức, anh/chị có định ở lại Đức không? (Tốt nhất trả lời là "Không").

Việc xin Visa du học Đức tương đối rõ ràng: Nhiều người nói rằng, nếu bạn có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu thì sẽ rất đơn giản, bạn sẽ được cấp visa trong thời gian tương đối nhanh.

Sau đây là các yêu cầu của phía Đức:

- Đơn xin cấp visa, 3 bản Passport, ảnh cá nhân

- Các giấy tờ liên quan chứng tỏ trình độ của bạn đáp ứng được các yêu cầu của trường Đại học đề ra (Xin xem phần:. Thủ tục xin giấy mời nhập học của trường Đại học)

- Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học

- Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu 400 tiết)

- Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học)

- Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã ở một tài khoản 7020 Euro tại Ngân hàng Đức Deutsche Bank

- Bảng tóm tắt quá trình học tập công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH

Tất cả các hồ sơ tiếng Việt phải được dịch ra tiếng Đức và sao y bản chính tại phòng công chứng.

Chúc các bạn thành công!