Lý do khiến Hà Lan trở thành miền đất được các du học sinh ao ước

Nền văn hoá phong phú cùng chất lượng đào tạo cao là lý do đưa Hà Lan trở thành ước mơ của du học sinh trên toàn thế giới.

Hơn 90.000 sinh viên quốc tế đã lựa chọn Hà Lan làm điểm đến du học của mình. Các ngành học được lựa chọn nhiều bao gồm: Kinh tế, kinh doanh, kỹ thuật, du lịch khách sạn, truyền thông...

Đất nước có nhiều điều thú vị

Khi nhắc đến Hà Lan, người ta thường liên tưởng đến những chiếc thuyền buôn mang lá cờ màu cam rực rỡ hay cánh đồng cối xay gió, hoa tulip rợp trời.

Con người Hà Lan đầy sáng tạo, cởi mở, hiện đại. Với cái tên“The Netherlands” (vùng đất thấp dưới mực nước biển), người Hà Lan đã giải quyết được khó khăn của mình bằng những phát minh thế kỷ như các công trình thủy lợi, đê điều…Những thành tựu của người Hà Lan một lần nữa khẳng định câu nói trên quốc hiệu“Je Maintiedrai” (tạm dịch: Tôi sẽ vững vàng) như là cách mà người Hà Lan thể hiện vào niềm tin nội lực của chính bản thân, vượt lên trên các khắc nghiệt mà xây dựng đất nước phồn vinh.

Có lẽ cũng vì niềm tin lớn vào bản thân nên văn hóa Hà Lan luôn rộng mở đối với con người của mọi hoàn cảnh, vùng đất, sắc tộc, tôn giáo hay giới tính. Hà Lan cũng là đất nước đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2001, và thành phố lớn Manhattan của Mỹ từng có tên là New Amsterdam.

Hà Lan là đất nước lý tưởng về sự cởi mở, tự do và tiến bộ đối với sinh viên từ hơn 190 quốc gia đến đây du học. Từ Hà Lan, các du học sinhchỉ mất 3 giờ để có mặt tại Paris và khoảng 5-6 giờ di chuyển bằng tàu lửa để đặt chân đến London, Berlin.

Nền giáo dục chất lượng cao, mang tính thực tiễn

Từ trước đến nay, hầu hết phụ huynh và học sinh đều định hướng du học Anh, Mỹ, Australia hay Singapore mà quên mất Hà Lan. Trên thực tế, du học Hà Lan là sự lựa chọn mang lại rất nhiều lợi ích cho du học sinh.

Trái với lo sợ rào cản ngôn ngữ của nhiều người, hơn 95% người dân bản xứcó thể giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, đất nước này cũng có hơn 60 trường đại học và đơn vị đào tạo, cung cấp đến 2.100 chương trình học bằng tiếng Anh. Nhờ vậy, sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện khi sinh hoạt, học tập.

Sinh viên du học tại Hà Lan đến từ hơn 190 quốc gia trên thế giới.

Chất lượng giáo dục của Hà Lan cũng được công nhận với nhiều thành tựu: 12 trường đại học nằm trong danh sách 200 đại học hàng đầu trên thế giới, đứng thứ 2 về số lượng nghiên cứu xuất bản trên mỗi nhà nghiên cứu, đứng thứ 4 về độ ảnh hưởng của các bài khoa học được xuất bản.

Học ở Hà Lan đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ có môi trường cởi mở và chuyên nghiệp để xây dựng, phát triển ý kiến cá nhân. Bên cạnh đó, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo của mỗi cá nhân cũng được rèn giũa, trau dồi.

Chi phí hợp lý, học bổng đa dạng

Học phí và sinh hoạt phí tại Hà Lan rất cạnh tranh so với các quốc gia nói tiếng Anh khác.

Mức học phí của bậc cử nhân tại Hà Lan chỉ từ 7.000 euro/năm (tương đương khoảng 196 triệu đồng), trong khi chi phí cho cấp bậc thạc sĩ là từ 13.500 euro(khoảng 378 triệu đồng),riêng MBA sẽ có chi phí khoảng ít nhất 17.000 euro (tương đương 476 triệu đồng). Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan dao động khoảng 800-900euro/tháng (khoảng 22-25 triệu đồng)tùy theo mức sinh hoạt của từng người.

Để hỗ trợ cho quá trình học tập của mình, sinh viên có thể nộp đơn xét nhiều loại học bổng của Hà Lan. Các nguồn học bổng tại đây rất đa dạng, có thể đến từ Chính phủ, Bộ Giáo dục hay các trường đại học với giá trị 50-70% học phí, cho sinh viên có thành tích học tập tốt. Một số học bổng tiêu biểu có thể kể đến là Holland Scholarship, Orange Tulip Scholarship.Ngoài ra, sinh viên cũng có thể cân nhắc học bổng từ một số tổ chức quốc tế khác.